Báo Nga: "Ngọc trời" Ukraine mong sẽ cứu châu Phi lại đến trời Âu, làm thức ăn cho gia súc

Duy Anh |

Theo cuộc điều tra của một trang tin ở Áo, kế hoạch ngăn chặn nạn đói ở châu Phi có thể đã mang lại lợi ích cho các nhà sản xuất giăm bông ở Tây Ban Nha.

Nông dân Ukraine đang thu hoạch ngũ cốc. Ảnh: Reuters

Nông dân Ukraine đang thu hoạch ngũ cốc. Ảnh: Reuters

Hãng tin RT (Nga) dẫn kết quả của cuộc điều tra bởi trang eXXpress (Áo) cho hay, gần một nửa lượng lúa mì và ngô xuất khẩu của Ukraine sang EU đã được chuyển đến Tây Ban Nha để làm thức ăn cho các trang trại lợn ở nước này. Đây là nơi sản xuất ra loại giăm bông đắt đỏ và nổi tiếng thế giới.

RT chỉ ra, cuối cùng EU là khối chiếm phần lớn lượng xuất khẩu ngũ cốc của Kiev mặc dù việc mở hành lang ngũ cốc ở biển Đen được kỳ vọng là một cách để cung cấp lương thực cho châu Phi và châu Á.

Ước tính có khoảng 2,9 triệu tấn lúa mì và ngô từ Ukraine đã được chuyển tới Tây Ban Nha - nơi chúng được làm thức ăn chăn nuôi, trang tin của Áo cho biết. Theo eXXpress, chỉ 15% lượng xuất khẩu ngũ cốc tới các quốc gia có nguy cơ xảy ra nạn đói, bao gồm 167.000 tấn ở Ethiopia và 65.000 tấn ở Sudan.

"Tây Ban Nha đã trả nhiều tiền hơn cho ngũ cốc và Ukraine đã giao hàng cho họ," - trang tin này cho biết.

Sau nhiều tháng Kiev và những người ủng hộ phương Tây cho rằng Nga "phong tỏa" các cảng của Ukraine, Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đã làm trung gian thương lượng được một thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc từ cả Ukraine và Nga, thông qua các hành lang đặc biệt ở biển Đen.

"Thỏa thuận ngũ cốc" được công bố vào tháng 8 năm 2022 đã ra đời với kỳ vọng cứu các nước châu Phi và châu Á khỏi nạn đói khi các vùng này phụ thuộc nhiều vào việc nhập hàng từ Nga và Ukraine đang bị gián đoạn.

Tuy nhiên, RT nhận định, ngay từ đầu, mọi thứ đã không diễn ra như kỳ vọng.

Ngũ cốc từ Ukraine chủ yếu là thức ăn gia súc và được vận chuyển tới các cảng của châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ. Đến tháng 12, các quan chức Nga cho biết, 6,4 triệu tấn ngũ cốc của Ukraine đã được xuất khẩu sang EU, trong đó 43% là ngô và 29% là lúa mì.

Giăm bông của Tây Ban Nha được quảng cáo là loại giăm bông ngon nhất thế giới và có giá cao trên thị trường xuất khẩu. Loại đắt nhất, Jamon Iberico de Bellota, đến từ những con lợn thả rông ăn quả sồi. Tuy nhiên, phần lớn lợn được nuôi trong các trang trại công nghiệp bằng thức ăn làm từ ngô.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại