Báo Mỹ: "Vật giống F-35" vượt biển theo cách bất thường - Vì sao, từ đâu và để làm gì?

Hoài Giang |

Theo The War Zone, một khí tài được cho là tiêm kích F-35 đã tới Florida, Mỹ hôm 13/6. Tuy nhiên nó đang gây nhiều đồn đoán do cách nó được vận chuyển.

Hình minh họa.

Hình minh họa.

Từ "vật giống F-35" được vận chuyển theo cách bất thường tới căn cứ hải quân Mỹ

Theo những hình ảnh được Căn cứ Hải quân Pensacola chia sẻ trên Facebook, chiếc F-35B không có phần mũi được bọc vải trên boong của tàu vận tải khi nó đến cảng nước sâu của căn cứ.

Nhưng vụ việc được chú ý vì chiếc máy bay di chuyển không theo cách không thường - tức là tiêm kích tàng hình đã không bay tới mà được chuyên chở bằng tàu hậu cần.

Được biết con tàu đã phải di chuyển qua hải trình 15 dặm (hơn 24 km) ngoài khơi Florida để đến Pensacola.

Cần lưu ý rằng vào tháng 2/2022, The War Zone cũng đã đề cập đến một chuyến giao hàng tương tự đến Căn cứ Không quân Eglin với việc một tàu đổ bộ của Hải quân Mỹ phải chở theo một trực thăng CH-46 Sea Knight xuất phát từ căn cứ NAS Pensacola.

F-35 Lightning II là tên gọi chung của 3 biến thể tiêm kích thế hệ 5, 1 động cơ có khả năng phản xạ tín hiệu radar thấp (tàng hình) của Mỹ được thiết kế cho nhiều nhiệm vụ bao gồm yểm trợ cận chiến, ném bom chiến thuật...

F-35B (biến thể có khả năng cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng - STOVL) được chỉ định để thay thế AV-8B Harrier II của USMC.

Hiện F-35B được các lực lượng không quân Mỹ, Anh, Italia (có thể sắp tới là Nhật Bản) đưa vào trang bị và chủ yếu nhằm tích hợp với các tàu đổ bộ trực thăng.

Giá thành mỗi chiếc F-35 được ước tính đã lên tới 120-145 triệu USD tùy phiên bản (số liệu 2011) và chi phí vận hành lên tới khoảng 67.000 USD/ giờ bay - cao hơn cả F-22 (số liệu 2014).

Báo Mỹ: Vật giống F-35 vượt biển theo cách bất thường - Vì sao, từ đâu và để làm gì? - Ảnh 2.

(Ảnh: The War Zone/Căn cứ Hải quân Pensacola).

Vì sao, đến từ đâu và để làm gì?

Về lý do chiếc máy bay có mặt tại Căn cứ Hải quân Pensacola, thông qua thông báo trên Facebook của căn cứ, chiếc F-35B không có phần mũi được chuyển tới Trung tâm Đào tạo Kỹ thuật Không quân Hải quân (NATTC) nhằm đào tạo về "tai nạn và cứu hộ".

Theo các nhà phân tích Tetson Payne và Tyler Rogoway, hiện vẫn chưa thể xác định các thông tin chi tiết về chiếc máy bay (số hiệu...) cũng như nó đến từ đâu.

Có thể đây chỉ là một nguyên mẫu thử nghiệm của chương trình X-35 của Lockheed Martin (trước khi chính thức được Quân đội Mỹ phê duyệt và trở thành F-35) đã ngừng hoạt động... nhưng một giả thuyết hợp lý hơn đây là một chiếc F-35B đã không thể cất cánh.

Theo các chuyên gia của The War Zone, chiếc F-35B duy nhất phù hợp với thông tin nói trên là chiếc bị hư hại do hỏa hoạn khi bay vào ngày 27/10/2015 tại Căn cứ Không quân Beaufort thuộc Thủy quân lục chiến Mỹ (USMC) ở Nam Carolina.

Sau sự cố, chiếc máy bay đó đã bị loại khỏi trang bị và hiện trạng của nó khá là hợp lý để sử dụng cho các khóa đào tạo trên mặt đất.

Báo Mỹ: Vật giống F-35 vượt biển theo cách bất thường - Vì sao, từ đâu và để làm gì? - Ảnh 3.

Một chiếc F-35B trên bầu trời Căn cứ Beaufort (Ảnh: The War Zone).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại