Lật hồ sơ án tử của Trợ lý Bộ trưởng Công an - kẻ bảo kê cho "ông trùm" giàu nhất TQ

Trần Quỳnh |

Gần 10 năm trước, cả Trung Quốc chấn động trước thông tin hàng loạt quan chức cấp cao của nước này có liên quan đến một vụ trọng án, trong đó có hai cán bộ cốt cán ngành Công an.

Vào hồi đầu năm 2009, Cục điều tra tội phạm Kinh tế thuộc Bộ Công an Trung Quốc đã tiến hành bắt giữ hàng loạt cán bộ cao cấp với tội danh nhận hối lộ và dính líu đến vụ án của người giàu nhất Trung Quốc lúc bấy giờ là Hoàng Quang Dụ thao túng thị trường chứng khoán một cách bất hợp pháp.

Trong số những tên tuổi "có máu mặt" nhất bị bắt lần này, ngoài Vương Hoa Nguyên (nguyên Bí thư Ủy ban Kiểm tra và Kỷ luật tỉnh Chiết Giang), Trần Thiệu Cơ (nguyên Chủ tịch Chính hiệp tỉnh Quảng Đông), Hứa Tông Hoành (nguyên Thị trưởng kiêm Phó bí thư Thành ủy Thâm Quyến)… còn có Trịnh Thiếu Đông. 

Trịnh Thiếu Đông từng là trợ lý Bộ trưởng Công an Trung Quốc. 

Lật hồ sơ án tử của Trợ lý Bộ trưởng Công an - kẻ bảo kê cho ông trùm giàu nhất TQ - Ảnh 1.

Trịnh Thiếu Đông từng là một trong những cán bộ cốt cán trong ngành Công an Trung Quốc.

Đi làm cơ quan nhà nước - tiêu xài như "con vua cháu chúa"

Xuất thân là một trinh sát hình sự chuyên nghiệp, tên tuổi của Trịnh Thiếu Đông bắt đầu gây được sự chú ý nhờ có công lao trong việc triệt phá và bắt giữ trùm xã hội đen Hồng Kông là Trương Tử Cường vào năm 1997.

Nhờ liên tục gặt hái nhiều thành tích trong công tác, Trịnh Thiếu Đông được đề bạt làm Cục trưởng Cục Phòng chống tội phạm kinh tế Bộ Công an, và sau đó là chức Trợ lý Bộ trưởng Công an vào tháng 4/2005.

Tuy nhiên, theo cáo buộc của tòa án, từ trước khi giữ chức Trợ lý Bộ trưởng, cụ thể là thời gian từ năm 2001 đến 2007, Trịnh Thiếu Đông đã lợi dụng các chức vụ của mình để nhận hối lộ với số tiền lên tới 8,26 triệu NDT (xấp xỉ 1,2 triệu USD) và lạm dụng quyền lực để thuyên chuyển nhân lực cũng như các vụ việc trái pháp luật khác. 

Trong số những hành vi phạm pháp này, việc bao che, tiếp tay cho các hành động sai trái của "ông trùm" Hoàng Quang Dụ là một chuyện nổi cộm.

Ở vào thời điểm đỉnh cao quyền lực, nhờ số tiền hối lộ kếch xù, Trịnh Thiếu Đông có một cuộc sống vương giả chẳng khác gì "con vua cháu chúa" dù vẫn chỉ là một người đi làm nhà nước. 

Hằng ngày, Trợ lý Bộ trưởng Trịnh thích mặc đồ hiệu đắt đỏ, hút xì ga 500 tệ (tương đương khoảng gần 2 triệu đồng)/điếu, uống trà Phổ Nhị - mỗi lạng có giá tới 30 vạn tệ!

Lợi dụng chức vụ và quyền hạn của mình, Trịnh Thiếu Đông từng tiếp tay cho Hoàng Quang Dụ trong những phi vụ rửa tiền, đồng thời thay "đại gia" này móc nối quan hệ, có lần còn từng cứu sống anh em họ Hoàng thoát khỏi cảnh "tù mọt gông" trong một vụ bê bối vay tiền.

Lật hồ sơ án tử của Trợ lý Bộ trưởng Công an - kẻ bảo kê cho ông trùm giàu nhất TQ - Ảnh 2.

Cả Trung Quốc không khỏi bị chấn động trước thông tin Trịnh Thiếu Đông "ngã ngựa"!

Ngày 1/12/2009, chính phủ Trung Quốc chính thức ra lệnh bắt giữ Trịnh Thiếu Đông. Trước những việc làm xấu nay đã bị bại lộ của mình, Trịnh khiến cho những người làm trong ngành công an và dư luận không khỏi phẫn nộ.

Bởi mới cách đó chỉ 1 tháng, vị trợ lý bộ Công an này vẫn còn "dương dương tự đắc" phát biểu trước hội nghị về việc các cơ quan chức năng nên giữ thái độ cẩn trọng đối với việc điều tra xí nghiệp. 

Tại lần cuối cùng xuất hiện trước công chúng, Trịnh Thiếu Đông còn lên tiếng nói rằng công an, cảnh sát không nên bắt giữ các nhân viên cấp cao để tránh gây rối loạn hoạt động của những xí nghiệp lớn và gây hoang mang dư luận.

Cho tới ngày Trịnh bị bắt giữ, báo giới và dư luận mới vỡ lẽ ra rằng, tất cả những luận điệu trước đó của y thực chất nhằm vào việc tạo "ô dù bảo vệ" cho các doanh nghiệp, mà một trong số đó chính là tập đoàn của người giàu nhất Trung Quốc lúc bấy giờ - Hoàng Quang Dụ.

Nhờ có sự tiếp tay của Trịnh Thiếu Đông, "tỷ phú lưu kho" Hoàng Quang Dụ đã thoát khỏi nhiều vụ bê bối và có cơ hội thao túng thị trường chứng khoán.

Ngày 24/8/2010, Tòa án Nhân dân Thành phố Tây An (Thiểm Tây, Trung Quốc) đã tuyên phạt nguyên Trợ lý Bộ trưởng Công an, Cục trưởng Cục Phòng chống tội phạm kinh tế, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Đông Trịnh Thiếu Đông mức án cao nhất vì tội nhận hối lộ - án tử hình.

Cùng với Trịnh Thiếu Đông, nguyên Cục phó Cục điều tra tội phạm kinh tế Bộ Công an là Tương Hoài Châu cũng bị tuyên án 12 năm tù cho tội nhận hối lộ với số tiền 2 triệu NDT (gần 6 tỷ VNĐ).

Sau khi sự việc của Trịnh Thiếu Đông bị phanh phui, chính quyền Bắc Kinh càng tăng cường tiến độ điều tra vụ trọng án Hoàng Quang Dụ để chứng minh với dân chúng rằng đả kích tội phạm tham nhũng – kinh tế đang rất được nhà nước chú trọng.

Lật lại vụ án người giàu nhất Trung Quốc cách đây gần 10 năm

Giai đoạn từ năm 2005 đến năm 2007 là lúc thị trường Trung Quốc có những bước chuyển mình mạnh mẽ, nhưng cũng là khoảng thời gian các tội phạm kinh tế hoạt động hết sức lộng hành.

Vụ án kinh tế lớn nhất trong giai đoạn này và cũng là một trong những trọng án khiến nhiều quan Trung Quốc "ngã ngựa" nhiều nhất chính là "vụ án Hoàng Quang Dụ".

Lật hồ sơ án tử của Trợ lý Bộ trưởng Công an - kẻ bảo kê cho ông trùm giàu nhất TQ - Ảnh 3.

Hoàng Quang Dụ và người vợ Đỗ Quyên của mình khi còn đang ở đỉnh cao danh vọng và tiền bạc.

Hoàng Quang Dụ là Chủ tịch Tập đoàn điện tử gia dụng Quốc Mỹ (Gome), cũng là đại gia từng gây xôn xao toàn Trung Quốc nhờ sự nghiệp phất lên như diều gặp gió của mình.

Xuất thân trong một gia đình nghèo khó ở vùng nông thôn tỉnh Quảng Đông, cậu bé họ Hoàng năm nào chỉ sau vài thập kỷ đã trở thành người đàn ông đứng trên đỉnh vinh quang với danh hiệu "người giàu nhất Trung Quốc" với số tài sản trị giá 6,3 tỷ USD.

Vậy nhưng, vào một ngày giữa tháng 11 năm 2008, dư luận Trung Quốc và thế giới không khỏi chấn động khi hay tin Hoàng Quang Dụ bị công an bắt giữ, "đế chế" của gia tộc họ Hoàng cũng đang đứng trước nguy cơ sụp đổ.

Theo những cáo buộc từ phía tòa an, tội trạng lớn nhất của Hoàng Quang Dụ chính là hành vi "thao túng thị trường chứng khoán", mà cụ thể là giá trị cổ phiếu ST Kim Thái của sở giao dịch Thượng Hải cùng những bất hợp lệ khác về tài chính.

Trước đó, vào năm 2006, anh em Hoàng Quang Dụ cũng đã bị bắt vì dính líu tới vụ vi phạm các khoản tiền vay ngân hàng liên quan đến Công ty đầu tư Tân Hoàng Cơ. 

Nhưng nhờ sự bao che của đường dây quan chức chuyên nhân hối lộ của Hoàng, mà trong đó có "công lớn" của Trợ lý Bộ trưởng Bộ Công an Trịnh Thiếu Đông, anh em họ Hoàng được trả tự do không lâu sau đó.

Theo tạp chí "Tài Kinh", Hoàng Quang Dụ cũng như Trịnh Thiếu Đông và một vài quan chức khác còn dính líu tới một số phi vụ của trùm đánh bạc khét tiếng đất Hương Cảng.

Vụ án Hoàng Quang Dụ vỡ lở đã khiến cho không ít quan chức cấp cao tại Trung ương cũng như các tỉnh thành của Trung Quốc bị "ngã ngựa".

Kết quả là vị tỷ phú giàu nhất Trung Quốc năm nào đã phải chịu mức án 14 năm tù, còn những vị quan chức "ngã ngựa" kia cũng phải chịu những án phạt thích đáng, trong số đó có cả án tử hình.

"Điểm mặt" các quan chức trong "đường dây" nhận hối lộ của vụ án Hoàng Quang Dụ

- Nguyên Trợ lý Bộ trưởng Công An: Trịnh Thiếu Đông

- Nguyên Cục phó Cục điều tra tội phạm kinh tế Bộ Công an: Tương Hoài Châu

- Nguyên Thị trưởng kiêm Phó Bí thư Thành ủy Thâm Quyến: Hứa Tông Hành

- Nguyên Chủ tịch Chính hiệp tỉnh Quảng Đông: Trần Thiệu Cơ

- Nguyên Bí thư Ủy ban Kiểm tra và Kỷ luật tỉnh Chiết Giang: Vương Hoa Nguyên

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại