Báo Đài: Trinh sát cơ PLA bay cách chuyên cơ của bà Thái Anh Văn khoảng "nửa đảo Đài Loan"

An An |

Báo Đài Loan cáo buộc, đây là hành động khiêu khích từ Bắc Kinh, đặc biệt thời điểm diễn ra vô cùng nhạy cảm.

Theo SET News (Đài Loan), nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã đáp chuyên cơ tới đảo Kim Môn vào ngày 23/8 và trên đường trở lại Đài Bắc, chuyên cơ của bà đã gặp máy bay quân sự của quân đội Trung Quốc PLA bay ở khu vực gần đó.

Theo mô tả của truyền thông Đài Loan, chuyên cơ của bà Thái bay cách máy bay của PLA một khoảng cách bằng nửa chiều dài đảo Đài Loan.

SET News cho biết, có cư dân mạng đã phát hiện ra một máy bay trinh sát giống như của PLA, không có mã số định danh cá nhân, hiển thị "không có tín hiệu" đã bay vào vùng trời phía tây nam Đài Loan lúc 11h27' trưa ngày 23/8 và sau đó bắt đầu bay vòng quanh khu vực này đến 14h20' chiều cùng ngày. Như vậy, máy bay này đã bay vòng quanh eo biển Đài Loan trong ít nhất 173 phút.

Báo Đài Loan cáo buộc, đây là hành động khiêu khích từ Bắc Kinh và thời điểm xảy ra rất nhạy cảm khi bà Thái trở về từ nghĩa trang núi Thái Võ, Kim Môn sau khi chủ trì lễ tưởng niệm các binh sĩ thiệt mạng.

Theo Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc), liên quan đến các hoạt động thường xuyên của máy bay quân sự PLA tại eo biển Đài Loan, người phát ngôn Chiến khu phía Đông PLA Trương Xuân Huy cho biết Đài Loan là phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc nên các chuyến bay tuần tra sẵn sàng chiến đấu của PLA là hoàn toàn hợp pháp, là hành động cần thiết để ứng phó với tình hình hiện tại ở eo biển Đài Loan.

Trong khi đó, chính quyền đảo Đài Loan không xác nhận hoặc phủ nhận sự việc ngày 23/8 nhưng khẳng định, Đài Bắc vẫn nắm rõ tình hình của vùng lãnh thổ này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại