“Báo biển” dũng mãnh trong đội hình tàu chiến đấu mặt nước của Hải quân

Thu Lan |

10 năm qua, các thế hệ cán bộ, chiến sỹ Tàu 012 cùng nhau nỗ lực xây dựng con tàu xứng danh “Báo biển” dũng mãnh trong đội hình tàu mặt nước chiến đấu của Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân.

“Báo biển” dũng mãnh trong đội hình tàu chiến đấu mặt nước của Hải quân - Ảnh 1.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng căn dặn cán bộ chiến sĩ Tàu 012

Cách đây vừa tròn 10 năm, ngày 22/08/2011 tại Quân cảng Cam Ranh đã trang trọng diễn ra lễ thượng cờ Tàu hộ vệ tên lửa số hiệu 012 mang tên Hoàng đế Lý Thái Tổ thuộc biên chế trong đội hình tàu mặt nước chiến đấu Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân.

Trên chặng đường 10 năm xây dựng và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ (CBCS)Tàu 012 luôn đoàn kết, khắc phục khó khăn, chủ động sáng tạo, làm chủ vũ khí trang bị kỹ thuật (VKTBKT) mới, hiện đại, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, có nhiều nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc.

Là một trong số những người đầu tiên trong kíp tàu và có đóng góp không nhỏ trong việc đặt nền móng xây dựng con tàu hộ vệ tên lửa hiện đại của Hải quân Việt Nam, Đại tá Nguyễn Văn Ngân, hiện là Phó Tham mưu trưởng Vùng 4 Hải quân, Thuyền trưởng đầu tiên của chiến hạm 012 vẫn ánh lên niềm tự hào khi kể về những ngày đầu tiếp nhận tàu.

Không chỉ riêng anh, bất cứ ai khi được biên chế về khung tàu lúc đó đều thấy được niềm vinh dự, tự hào và trách nhiệm.

Đại tá Nguyễn Văn Ngân cho biết: Tất cả CBCS kíp tàu đều qua tuyển chọn kỹ lưỡng từ các đơn vị trong toàn Quân chủng, có sức trẻ và trình độ, kinh nghiệm công tác trên nhiều lớp tàu, được đào tạo chính quy tại các Học viện, Nhà trường trong Quân đội hoặc được gửi đi đào tạo ở nước ngoài… cùng hội tụ về xây dựng “Ngôi nhà chung” 012-Lý Thái Tổ.

Xác định rõ vinh dự và trọng trách được giao nên ngay từ khi thành lập khung tàu huấn luyện trong nước tại Học viện Hải quân; tham gia khóa đào tạo tại Liên bang Nga đến khi tiếp nhận tàu và tổ chức huấn luyện, khai thác, làm chủ VKTBKT mới, hiện đại, Đảng ủy, chỉ huy tàu luôn đề ra các chỉ tiêu, chủ trương, biện pháp cụ thể, phân công cho các đảng ủy viên trực tiếp chỉ đạo công tác huấn luyện ở từng ngành.

“Báo biển” dũng mãnh trong đội hình tàu chiến đấu mặt nước của Hải quân - Ảnh 2.

Khẩu đội pháo AK630 tàu 012 luyện tập chiến đấu đối không


Tình yêu biển, đảo, yêu con tàu, gắn bó với đơn vị như ngôi nhà thứ hai đã ngấm sâu vào trái tim và khối óc để mỗi cán bộ, chiến sỹ Tàu 012 qua các thế hệ cùng xác định chung một ý chí quyết tâm xây dựng “Ngôi nhà chung”.

Làm thế nào để khai thác nhanh nhất, hiệu quả nhất núi kiến thức đồ sộ trên lớp tàu Hộ vệ tên lửa hiện đại bởi kiến thức trên chiến hạm Gepad 3.9 là tổ hợp của những tổ hợp rộng lớn. Vừa thực hiện nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng tàu chính quy mẫu mực, vừa học tập nghiên cứu nắm bắt chuyên sâu về VKTB theo lộ trình đã được Đảng ủy Lữ đoàn 162 xác định, đòi hỏi mỗi người phải xây dựng tốt kế hoạch tự học tập, nghiên cứu.

Đại úy Nguyễn Văn Chiến, Trưởng ngành 7 chia sẻ: Cường độ làm việc trên tàu rất cao, nhưng anh em luôn biết cách sắp xếp khoa học để có thời gian tự học tập nghiên cứu. Bởi lẽ, nếu không tự học, tự đọc, không nghiên cứu kỹ thì không thể nắm hết được trang thiết bị, tính năng, không chủ động và không tự tin khi thao tác thực hành huấn luyện chiến đấu nhưng càng học càng nghiên cứu thì chúng tôi càng thêm yêu và gắn bó với con tàu.

Được mệnh danh là “Báo biển”, chiến hạm 012 là tàu hộ vệ tên lửa lớp Gepard 3.9 được trang bị nhiều VKTB hiện đại cùng khả năng độc lập tác chiến hoặc hiệp đồng với các lực lượng, phát hiện, bám sát và tiến công tiêu diệt các mục tiêu trên không, trên biển, dưới ngầm của địch trong tác chiến bảo vệ chủ quyền.

Trung tá Phạm Anh Tuấn, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 162, người đã có thời gian công tác trên cương vị Thuyền trưởng Tàu 012 cho biết: Việc có trong biên chế tàu Hộ vệ tên lửa Gepad 3.9 hiện đại thứ 2 (sau Tàu 011 – Đinh Tiên Hoàng) đánh dấu bước tiến quan trọng trong lộ trình xây dựng Hải quân nhân dân Việt Nam tiến thẳng lên hiện đại đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc trong tình hình mới.

“Báo biển” dũng mãnh trong đội hình tàu chiến đấu mặt nước của Hải quân - Ảnh 3.

Tàu 012 trong đội hình diễn tập trên biển

Theo Trung tá Phạm Anh Tuấn, 10 năm qua, các thế hệ cán bộ, chiến sỹ Tàu 012 luôn là khối đoàn kết thống nhất, khẳng định bản lĩnh chính trị vững vàng, tất cả đều nỗ lực để có được kiến thức chuyên môn tốt, sẵn sàng thay thế vị trí chiến đấu, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Đây cũng chính là một trong những lực lượng tiền thân đóng góp thành công vào công tác đào tạo nhân lực, huấn luyện sẵn sàng chiến đấu cho những chiến hạm khác được lần lượt biên chế vào đội hình tàu mặt nước chiến đấu của “Lữ đoàn thép” 162, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc và thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng.

Là thế hệ hiện tại, Thiếu tá Phan Thanh Trường, Thuyền trưởng Tàu 012 cho biết: Kế thừa và phát huy thành quả các thế hệ đi trước đã dày công xây dựng.

Cán bộ, chiến sỹ Tàu 012-Lý Thái Tổ xác định rõ phương châm hành động “Có lệnh là lên đường, có lệnh là sẵn sàng chiến đấu”. Không kể mưa hay nắng, ngày hay đêm, những buổi huấn luyện, báo động chiến đấu, hiệp đồng huấn luyện chiến đấu cùng các lực lượng diễn ra bất cứ lúc nào. Ngay cả trong thời điểm đại dịch Covid 19 lần thứ 4 bùng phát trở lại, toàn tàu vẫn miệt mài luyện tập và chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch.

Được học tập, công tác trên trên tàu hộ vệ tên lửa hiện đại mang tên Hoàng đế Lý Thái Tổ, mỗi cán bộ CBCS luôn vinh dự và tự hào. Thiếu tá Nguyễn Cao Đài, Chính trị viên Tàu khẳng định đó là động lực thôi thúc mỗi người, mỗi ngành và toàn tàu phấn đấu thi đua, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 

Vì thế trong huấn luyện sẵn sàng chiến đấu và trong các đợt diễn tập, tàu luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ diễn tập, bắn đạn thật được thủ trưởng các cấp đánh giá cao. Để đạt được thành tích đó, cán bộ chiến sĩ của Tàu đã đoàn kết, tích cực luyện rèn với phương châm “luyện giỏi, bắn trúng”, giúp toàn tàu trở thành một trong những lá cờ đầu trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân.

“Báo biển” dũng mãnh trong đội hình tàu chiến đấu mặt nước của Hải quân - Ảnh 4.

Cán bộ chiến sĩ Tàu 012 cùng nhân dân bên cột mốc chủ quyền đảo Trường Sa.

Chặng đường 10 năm qua, các thế hệ cán bộ, chiến sỹ Tàu 012 cùng nhau nỗ lực xây dựng con tàu xứng danh “Báo biển” dũng mãnh trong đội hình tàu mặt nước chiến đấu của Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân.

Đó là thành quả của ý chí luyện rèn nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ năng lực chuyên môn. Bám sát phương châm huấn luyện “cơ bản, thiết thực, vững chắc”, lấy thao trường trên biển làm chiến trường, lấy nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo hướng trọng điểm làm mục tiêu huấn luyện. Thực hiện tốt di huấn của Bác “Dĩ bất biến, ứng vạn biến” bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc trong tình hình mới.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại