Báo Anh: Việt Nam có thể mua S-400

Sao Đỏ |

Tạp chí quốc phòng Jane's của Anh vừa có bài báo đáng chú ý về tình hình mua sắm vũ khí trang bị của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Trong bài viết đăng ngày 24/7, IHS Jane's cho biết Việt Nam có thể đã đặt mua 64 xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) T-90 từ Nga.

Báo cáo trích dẫn lời phát biểu của ông Aleksandr Mikheev - Tổng Giám đốc Tập đoàn xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport tại Triển lãm hàng không MAKS 2017 rằng, thương vụ này được thực hiện nhờ nguồn tín dụng cung cấp bởi Moscow.

Trong bản báo cáo cuối năm 2016 của mình, Nhà sản xuất UralVagonZavod đã tiết lộ, đơn hàng của Việt Nam bao gồm phiên bản cơ sở T-90S cùng với biến thể chỉ huy T-90SK.

Báo Anh cho biết số lượng S-400 Việt Nam có thể mua - Ảnh 1.

Một chiếc xe tăng T-90 với "đôi mắt đỏ" của hệ thống phòng vệ quang điện Shtora-1

Ngoài xe tăng T-90, Jane's còn thông tin Việt Nam có thể mua 4 tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf để tăng cường năng lực phòng thủ. Bên cạnh đó, máy bay chiến đấu đa nhiệm MiG-35 cũng được coi như ứng viên tiềm năng nhằm thay thế MiG-21 đã ngừng hoạt động.

Số lượng tiêm kích MiG-35 Việt Nam mong muốn sở hữu chưa được tiết lộ. Theo nhận định, trước đây Việt Nam đã vận hành hơn 30 chiếc MiG-21 và đang cần thêm số lượng đáng kể máy bay chiến đấu hiện đại để nâng cao khả năng không chiến cũng như tấn công tầm xa.

Báo Anh cho biết số lượng S-400 Việt Nam có thể mua - Ảnh 2.

Tiêm kích MiG-35 được trưng bày tại Triển lãm hàng không MAKS 2017

Nhằm xúc tiến việc bán sản phẩm quốc phòng sang Việt Nam, các cơ quan thông tấn nhà nước tại Hà Nội cho biết, các doanh nghiệp sản xuất vũ khí Nga đang tích cực tìm cách mở rộng sự hiện diện của mình tại "dải đất hình chữ S".

Những thông tin trên hoàn toàn đến từ báo nước ngoài, hiện vẫn chưa có khẳng định chính thức nào từ phía Việt Nam.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại