Giá bánh trung thu mỗi năm đều tăng 5%-10% trong khi sức mua của người tiêu dùng ngày càng giảm. Năm nay giá tăng 5.000-10.000 đồng/bánh loại thường lên vài chục ngàn đến vài trăm ngàn đồng/bánh đã góp phần làm cho thị trường này thêm khó khăn.
Hạ giá sớm để hút khách
Nếu như những năm trước, bánh trung thu đại hạ giá xuất hiện sớm ở các vùng ven trước rồi mới đến các quận nội thành TP HCM thì năm nay khắp nơi đều treo bảng giảm giá.
Trên tuyến đường Trần Hưng Đạo (quận 5), nhiều gian hàng trương bảng mua một tặng một hoặc mua một được hai. Tương tự, các tuyến đường khác như Nguyễn Tri Phương, Nguyễn Chí Thanh, Hùng Vương (quận 5, 6, 10, 11), Quang Trung (Gò Vấp)… cũng trương bảng đại hạ giá. Dù vậy, vẫn vắng người mua.
Ghi nhận của phóng viên, hầu hết các gian hàng giảm giá đều treo biển hiệu của những thương hiệu nổi tiếng. Nhưng khi hỏi mua thì được người bán chỉ vào tủ trưng bày các loại bánh ít tên tuổi, "ăn theo". Có lẽ người tiêu dùng đã biết được "chiêu trò" này từ nhiều năm trước nên nay cũng ít người để tâm.
Giới kinh doanh bánh trung thu cho biết sở dĩ năm nay phải giảm giá sớm là do các cơ sở nhỏ "biết thân, biết phận" không thể cạnh tranh với các ông lớn nên đã chủ động áp dụng chính sách đại hạ giá từ sớm để thu hút khách.
Trong khi những năm trước họ phải đợi đến sát ngày trung thu (15-8 âm lịch) mới hạ giá. Trái lại, các đơn vị sản xuất bánh trung thu lớn, có uy tín cho biết đã niêm yết công khai giá bán từ đầu mùa cho đến cuối mùa và không có chủ trương giảm giá.
"Lên đời" cho bánh giá rẻ
Trong khi các loại bánh trung thu có nhãn mác khó bán thì tại các chợ truyền thống ở TP HCM, loại bánh trung thu không tên tuổi vẫn khá dồi dào và bán chạy.
Những sản phẩm này có giá bán khá rẻ, loại bánh nhỏ chỉ có giá từ 6.000-8.000 đồng/cái, bánh lớn hơn một chút có giá 11.000-18.000 đồng/cái với đầy đủ chủng loại như dẻo, đậu xanh, dừa, thập cẩm loại 1 trứng.
Trong số này có loại có ghi tên cơ sở, địa chỉ sản xuất nhằm lấy lòng tin của người tiêu dùng. Một số bánh có tên cơ sở sản xuất nhưng không ghi địa chỉ, nhiều loại thậm chí không ghi tên lẫn địa chỉ sản xuất.
Tiểu thương cho biết loại bánh này những năm trước thuộc dạng hàng xá, tức không có bao bì. Năm nay được bọc lại bằng túi ni-lông có in ấn đàng hoàng để bảo đảm vệ sinh và để cho giống với các hãng lớn.
Bên trong túi ni-lông còn có thêm túi hút ẩm. Họ còn cho biết với mức giá này mua về bán lẻ sẽ có lời đáng kể, gấp rưỡi hoặc gấp đôi giá vốn.
Cũng theo những người bán, vì giá bánh của các hãng lớn mỗi năm đều tăng giá, từ 5%-10% trong khi các loại bánh giá rẻ này vẫn ổn định trong nhiều năm nên được tiêu thụ mạnh tại các vùng ven, những khu vực có nhiều công nhân. Người bán còn cho biết bánh còn được tiêu thụ đi tỉnh khá tốt.
Đáng chú ý, bánh trung thu giá rẻ năm nay còn có loại cao cấp đóng hộp đẹp mắt và được bán với giá 110.000 đồng/hộp 4 bánh với đầy đủ hương vị. Hộp được thiết kế khá đẹp, cứng cáp, màu sắc bắt mắt. Người bán cho biết chỉ cần mua bánh sẽ được tặng hộp đi kèm.
Một số chợ còn có hẳn sạp bán vỏ hộp bánh, túi xách bánh trung thu cho khách hàng có nhu cầu. Tuy nhiên, nhiều vỏ hộp bánh có in cả biểu tượng của một số hãng bánh trung thu nổi tiếng dễ gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng, ảnh hưởng tới các thương hiệu lớn.
Bánh tiền triệu đắt hàng
Nếu như bánh trung thu "công nghiệp" bán chậm thì các loại bánh cao cấp do những nhà hàng, khách sạn lớn sản xuất với số lượng ít để làm quà tặng lại bán khá chạy. Một hộp bánh trung thu 4 cái hoặc 6 cái loại cao cấp có giá bán 1 triệu cho đến hơn 3 triệu đồng/hộp.
Bên trong mỗi hộp bánh đều có kèm theo hộp trà cao cấp. Nhân bánh có thêm nhiều hương vị lạ như caramen, trái vải, mứt cam, mocha, đông trùng hạ thảo, sâm ngọc linh, tổ yến, hạt chia... Đặc biệt, có hộp bánh trung thu có giá bán từ 2,99 triệu đồng cho đến gần 14 triệu đồng/hộp bên trong có kèm những chai rượu ngoại đắt tiền.