Bằng chứng về cuộc chiến hiếm hoi giữa mực khổng lồ và cá mập đại dương

HD(lược dịch) |

Vết thương bí ẩn trên thân cá mập đại dương khiến các nhà khoa học đặt nghi vấn về cuộc chạm chán kinh hoàng giữa sát thủ biển cả và mực khổng lồ ngoài khơi Hawaii.

Các nhà nghiên cứu cho biết cuộc chiến hiếm hoi đa chủng tộc đã diễn ra gần đây trong đại dương sâu thẳm ngoài khơi Hawaii. Con cá mập đại dương Carcharhinus longimanus được cho là sát thủ săn mồi dài khoảng 2,1 mét có khả năng lặn sâu tới 300 mét để truy đuổi con mồi. Đối thủ của nó là mực khổng lồ với những xúc tu dài vài mét.

Nhiếp ảnh gia dưới biển Deron Verbeck đã ghi lại hậu quả của cuộc chạm trán bí ẩn khi ông chụp bức ảnh về con cá mập với vết sẹo hoa văn hình tròn cùng nhiều chấm kỳ lạ dọc theo bên sườn.

Chỉ có một số ít sinh vật ở vùng biển Hawaii có khả năng tạo ra những vết sẹo như thế và trong đó đáng ngờ nhất là 'bóng ma dưới làn nước sâu' mực khổng lồ.

Bằng chứng về cuộc chiến hiếm hoi giữa mực khổng lồ và cá mập đại dương - Ảnh 1.

Cá mập đại dương với những vết sẹo nghi là do mực khồng lồ gây nên

Mực khổng lồ là những sinh vật bí ẩn của đại dương sâu thẳm, sinh sống ở khu vực rộng lớn với cơ thể dài từ 10 đến 13 mét.

Chúng sống ở vùng nước sâu, thường là khoảng 300 mét trở xuống.

Các nhà nghiên cứu cho rằng cá mập đại dương có thể chạm mặt với quái vật bóng tối khổng lồ là điều khả thi.

Một loạt các dấu tròn dọc theo lưng và mặt của cá mập có hình dạng giống hệt như những giác hút trên các xúc tu của con mực lớn. Từ kích thước ghi nhận được, các chuyên gia dự đoán con mực phải có kích thước tối thiểu bằng con cá mập, dài ít nhất 2 mét hoặc thậm chí còn lớn hơn.

Chỉ có ba loại mực sống ở vùng biển Hawaii có thể tạo ra các vết sẹo trên lưng cá mập đó là mực trong chi Thysanoteuthis hoặc Megalocanchia, cả hai đều dài tới 2 mét hoặc mực khổng lồ.

Nhiều chi tiết khác xung quanh cuộc "chạm trán" vẫn còn là một bí ẩn. Đây là lần đầu tiên ghi lại được những dấu hiệu xúc tu lớn như vậy xuất hiện trên lưng cá mập

Tuy nhiên, việc không có bất kỳ vết thương rõ ràng nào cho thấy khả năng cá mập đã chủ động phòng thủ và tấn công mực khổng lồ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại