Bản viết tay đầy lỗi chính tả của nữ Trưởng phòng mượn tên để thăng tiến

HOÀNG THIÊN NGA - VŨ LONG |

Bản viết tay đầy lỗi chính tả khiến mọi người băn khoăn về học vấn thực của nữ thạc sỹ mạo danh. Điều đó, phần nào củng cố thêm sự bất thường khi không học Phổ thông trung học mà dễ dàng có bằng thạc sỹ.

Bản viết tay đầy lỗi chính tả của nữ Trưởng phòng mượn tên để thăng tiến - Ảnh 1.

Hồ sơ tố cáo và xác minh

Thực tế mà phóng viên Tiền Phong điều tra được cho thấy người suốt 20 năm qua đánh tráo nhân thân, dùng tên họ bằng cấp của người khác để tiến ngày càng sâu vào Tỉnh ủy tỉnh Đắk Lắk, họ tên khai sinh là Trần Thị Ngọc Thêm, sinh năm 1975.

Bản tường trình do bà Thêm tự viết, trích nguyên văn như sau: “Từ năm 1995-1997 tôi xin sống và học tập ở Lâm Đồng. Từ năm 1997-1999 tôi xin sống ở tại gia đình nhà chồng số nhà ... đường .... Buôn Ma Thuột.

Từ 1999-2005 tôi làm nhân viên tại Xí nghiệp chế biến cà phê thuộc Cty 2/9 thời gian nay tôi đã sử dụng bằng cấp 3 của chị gái là: Trần Thị Ngọc Ái Sa hiện đang làm lại bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng để học trung cấp kế toán rồi liên thông lên đại học và học thạc sỹ tôi biết việc làm của tôi là sai trái không đúng ...”

Bản viết tay đầy lỗi chính tả của nữ Trưởng phòng mượn tên để thăng tiến - Ảnh 3.

Bản viết tay đầy lỗi chính tả khiến mọi người băn khoăn về học vấn thực có của nữ thạc sỹ mạo danh.

Từ việc “mượn” bằng cấp nhân thân của chị gái, bà Thêm đã ghi danh học tiếp rồi lần lượt có các bằng tốt nghiệp Trung cấp Kế toán, đại học Tài chính kế toán, thạc sỹ Tài chính kế toán.

Liệu chất lượng của những tấm bằng cử nhân, thạc sỹ mà trường Đại học Đà Nẵng đã cấp cho bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (giả) có đáng tin không, khi bà này chưa từng tốt nghiệp trung học phổ thông?

Việc kết nạp Đảng cho Trần Thị Ngọc Thêm rõ ràng là bước tiến quan trọng để bà này này thăng tiến lên các chức vụ cao hơn. Tại Đà Lạt, với sự giúp đỡ nhiệt tình của ông Lâm Dũ Hùng- Bí thư Đảng uỷ phường 4, PV Tiền Phong được biết từ tháng 9/2012 Đảng bộ Văn phòng Tỉnh uỷ Đắk Lắk đã gửi công văn qua đường bưu điện cho Đảng uỷ nhờ xác nhận giúp hồ sơ, nhưng không nhờ xác minh gì về người đang mang họ tên Trần Thị Ngọc Ái Sa (giả) sắp được kết nạp Đảng, mà chỉ nhờ xác nhận thông tin về bà Trần Thị Ngọc Ánh, chị gái của bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (thật), là Đảng viên đang sinh hoạt tại địa phương.

Tại sao kết nạp Đảng người này, lại chỉ nhờ xác minh về người kia? Sự “chệch hướng” này là vô tình hay cố ý?

Bản viết tay đầy lỗi chính tả của nữ Trưởng phòng mượn tên để thăng tiến - Ảnh 5.

Sổ ghi chép còn lưu tại Đảng ủy phường 4, TP Đà Lạt

2 người chịu trách nhiệm tổ chức xác minh, kết nạp bà Thêm vào Đảng là ông Trần Xuân Bảy- Lúc đó là Trưởng phòng Quản trị kiêm Bí thư Chi bộ phòng này, và ông Bùi Văn Bang-Lúc đó là Phó chánh văn phòng kiêm Bí thư Đảng ủy văn phòng Tỉnh ủy.

Ông Trần Xuân Bảy hiện là Giám đốc Nhà khách Tỉnh ủy, và ông Bùi Văn Bang hiện là Phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Đắk Lắk.

Không chỉ bà Thêm, ông Bảy, ông Bang mà tất cả những người thân của bà Thêm tại Đà Lạt và Buôn Ma Thuột, và nhiều cán bộ đương chức liên quan những ngày qua đều im lặng, né tránh khi báo chí liên hệ tìm hiểu sự thật.

Cán bộ Tổ dân phố đến nhà bố mẹ bà Thêm gọi mãi, những người trong nhà đều “cố thủ” không mở cửa. Bà Sa thật thì cáo ốm điều trị ngoại tỉnh. Chồng bà Thêm thì công tác nước ngoài “còn lâu mới về”- Lãnh đạo cơ quan chồng bà Thêm cho biết.

Bản viết tay đầy lỗi chính tả của nữ Trưởng phòng mượn tên để thăng tiến - Ảnh 6.

Cán bộ tổ dân phố gọi mãi, nhà bố mẹ bà Thêm có người nhưng không ai ra mở cửa

Năm 1997 bà Thêm kết hôn với ông Lê Thanh Sơn vừa tốt nghiệp Đại học Đà Lạt, rồi cả đôi sang Đắk Lắk sống chung với bố mẹ ông Sơn.

Bố ông Sơn là ông Lê Văn Kh. nguyên Phó Ban Tổ chức Tỉnh ủy tỉnh Đắk Lắk. Mẹ ông Sơn cũng là cán bộ nhà nước. Về Đắk Lắk, ông Sơn được nhận vào làm việc ngay tại Công ty Xuất nhập khẩu 2/9, là doanh nghiệp thuộc Tỉnh ủy, được kết nạp Đảng.

Hai năm sau, năm 1999, bà Thêm mới dùng bằng tốt nghiệp PTTH và mạo danh tên họ chị gái Ái Sa để xin vào làm việc tại Công ty Xuất nhập khẩu 2/9.

Từ doanh nghiệp này, bà mới tiến sâu dần vào Tỉnh ủy, rồi trở thành Trưởng phòng Quản trị thuộc Văn phòng Tỉnh ủy tỉnh Đắk Lắk.

Bản viết tay đầy lỗi chính tả của nữ Trưởng phòng mượn tên để thăng tiến - Ảnh 7.

Phóng viên đến tận nơi xác minh xong và đã đăng bài, thì cán bộ Tỉnh ủy Đắk Lắk mới tới

Vậy những ai là đồng phạm, đồng lõa với bà Thêm trong vụ đánh tráo nhân thân 20 năm này? Sau khi Tiền Phong cùng một số báo khác đã điều tra rõ và đăng bài về nhân thân thật của bà Thêm, Tỉnh ủy Đắk Lắk mới cử người qua Lâm Đồng xác minh!


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại