Bắn pháo hiệu báo bão số 3, sẵn sàng sơ tán hơn 135.000 dân

Dương Hưng-Hoàng Dương |

Bộ đội biên phòng các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nghệ An tổ chức bắn pháo hiệu tại 14 điểm báo bão số 3 (bão Maon); trong khi đó, còn các tỉnh miền núi phía Bắc sẵn sàng phương án sơ tán 135.000 dân ra khỏi các khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét.

Theo Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai, mưa lớn trong mấy ngày qua gây sạt lở khiến 1 người chết (huyện Mai Sơn, Sơn La), 2 ngôi nhà hư hỏng. Hiện, qua rà soát tại các tỉnh miền núi phía Bắc có 135.404 người nằm ở các khu vực có nguy cơ xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất. Các tỉnh đang sẵn sàng phương án sơ tán dân theo diễn biến thực tế mưa, lũ.

Theo thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự - Phòng chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn (Bộ đội Biên phòng), tính đến sáng nay, các đơn vị đã hướng dẫn 33.405 tàu/109.944 người ở khu vực biển vịnh Bắc Bộ chủ động di chuyển phòng tránh bão; tổ chức bắn pháo hiệu tại 14 điểm tại các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Nghệ An.

Hiện, còn 7.070 tàu/25.068 người hoạt động trên khu vực biển vịnh Bắc Bộ (từ Quảng Ninh đến Quảng Bình) và 26.335 tàu/84.876 người neo đậu tại các bến. Các tàu đã nắm được thông tin về diễn biến bão và di chuyển thoát ra khỏi vùng nguy hiểm.

Theo Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai, bão số 3 đang áp sát vào vùng biển Vịnh Bắc Bộ. Khu vực này dự kiến từ trưa nay sẽ có gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão cấp 8, giật cấp 10, sóng biển cao từ 2,5-3,5m. Biển động mạnh.

Riêng tỉnh Quảng Ninh, hiện có tổng số 3.599 khách du lịch; trong đó có 1.503 khách trên các đảo. Toàn bộ khách du lịch đã được thông tin về bão và sẽ di chuyển về đất liền từ sáng 25/8. Đối với khách có nhu cầu ở lại đảo, chính quyền địa phương đã chỉ đạo các doanh nghiệp du lịch tổ chức bố trí nơi lưu trú an toàn.

Đáng chú ý, trong đêm 23 - rạng sáng 24/8 tại huyện Mai Sơn (Sơn La) đã xảy ra mưa lớn, sạt lở đất khiến 1 người chết 2 ngôi nhà hư hỏng. Hiện, qua rà soát tại các tỉnh miền núi phía Bắc có 135.404 người nằm ở các khu vực có nguy cơ xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất. Các tỉnh đang sẵn sàng phương án sơ tán dân theo diễn biến thực tế mưa, lũ.

Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương bám sát diễn biến tình hình của bão, rà soát kế hoạch, phương án sơ tán di dời dân vùng có nguy cơ cao ảnh hưởng của bão, mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất; triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông tại các vị trí xung yếu.

Quảng Ninh cấm biển từ 12 giờ trưa nay

Từ 12 giờ trưa 25/8, Quảng Ninh tạm ngừng cấp phép cho các phương tiện thủy ra khơi, tạm ngừng cấp phép cho các phương tiện du lịch biển, lưu trú qua đêm tại các điểm du lịch trên biển. Riêng các tàu từ các tuyến đảo về đất liền tránh trú được cho phép hoạt động đến 15 giờ chiều 25/8.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có công điện về việc chủ động ứng phó bão số 3, trọng tâm là khu vực biển từ Vân Đồn, Cô Tô, Móng Cái và mưa lũ tại các khu vực vùng núi.

Bắn pháo hiệu báo bão số 3, sẵn sàng sơ tán hơn 135.000 dân - Ảnh 2.

Quảng Ninh cấm biển từ 12 giờ trưa nay

Yêu cầu các ngành, đơn vị, địa phương liên quan theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, rà soát số tàu thuyền, đặc biệt là tàu xa bờ để thông báo cho chủ các phương tiện chủ động phòng tránh, không đi vào vùng nguy hiểm. Bên cạnh việc rà soát đê điều, hồ chứa, các địa phương phải tổ chức trực canh 24/24 giờ tại các ngầm tràn, đường giao thông, tuyên truyền nhân dân không ra suối đánh cá, vớt củi, bơi lội... khi có lũ; sẵn sàng các phương án cứu nạn, cứu hộ…

Vùng núi Bình Liêu, Ba Chẽ, Hải Hà, Đầm Hà, Móng Cái, Hạ Long, Cẩm Phả sẵn sàng phương án để ứng phó với mưa lớn, nguy cơ sạt lở sau bão, không xảy ra các điểm ngập lụt tại khu dân cư khi có mưa kéo dài. Đặc biệt, các ngành chức năng phải thông báo cho khách du lịch về bão, rà soát số lượng khách du lịch tham quan biển đảo và đảm bảo an toàn cho du khách.

Nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét diện rộng

Do ảnh hưởng của bão số 3, từ chiều nay đến đêm 26/8, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm, có nơi trên 250mm, riêng Thanh Hóa 50-100mm, có nơi trên 150mm.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam nên chiều tối và đêm 25/8, khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ mưa to (mưa dông tập trung vào chiều và tối) với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm. Mưa dông trên khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 26/8, từ ngày 27/8 mưa dông giảm dần.

Đặc biệt, từ đêm ngày 25-27/8, thượng lưu các sông suối khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa khả năng xuất hiện một đợt lũ. Biên độ lũ lên ở khu vực thượng lưu các sông từ 2-5m, hạ lưu từ 1-3m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông nhỏ, thượng lưu các sông ở khu vực Bắc Bộ có khả năng lên mức BĐ1-BĐ2; các sông nhỏ, thượng lưu các sông ở Thanh Hóa lên mức BĐ1. Mực nước đỉnh lũ tại hạ lưu các sông chính ở dưới mức BĐ1.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt cục bộ tại các tỉnh vùng núi phía Bắc và Thanh Hóa. Nguy cơ xảy ra ngập lụt tại các khu đô thị, các tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh (Thành phố Hạ Long, Cẩm Phả), Lạng Sơn, Bắc Giang, Thái Nguyên.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại