Bắn nhầm máy bay Ukraine, Iran có khả năng phải bồi thường khoản tiền "khổng lồ"

Tất Đạt |

Công ty bảo hiểm trung ương của Iran tiết lộ số tiền bồi thường mà nước này phải trả trong vụ bắn hạ nhầm máy bay Ukraine có thể lên tới 150 triệu USD.

Gholamreza Soleimani, Giám đốc công ty Bảo hiểm Trung ương Iran, cho biết Iran sẽ hợp tác tích cực với Ukraine sau khi một chiếc máy bay thương mại của Ukraine bị hệ thống phòng không của Iran bắn hạ tại sân bay gần thủ đô Tehran.

Sau khi tổng hợp các khoản phải bồi thường, ông Soleimani cho biết Iran sẽ phải trả ít nhất 100 triệu USD và cao nhất là 150 triệu USD.

Được biết, khoản tiền được sử dụng để bồi thường cho gia đình các hành khách, phi hành đoàn và tổn hại hàng hóa là hơn 24 triệu USD trong khi Iran phải trả thêm 70 triệu USD vì bắn hạ máy bay của Ukraine. Con số trên thực tế có thể sẽ cao hơn sau khi các quốc gia tiến hành kienj Iran.

Vụ tấn công máy bay Ukraine xảy ra chỉ vài giờ sau khi Iran phóng các tên lửa đạn đạo vào căn cứ Mỹ ở Iraq nhằm đáp trả lại việc Mỹ ám sát một tướng lĩnh cấp cao của Iran.

Quân đội Iran đã thừa nhận toàn bộ trách nhiệm trong vụ bắn hạ máy bay Iran, nói rằng nguyên nhân chính là do căng thẳng tăng cao giữa Mỹ - Iran trong khoảng thời gian này.

Hãng hàng không Quốc tế Ukraine (UIA) cho biết sẽ bồi thường 8.350 USD cho gia đình mỗi nạn nhân mặc dù chính quyền Kiev muốn Iran phải gánh phần lớn chi trả khoản tiền này.

Hầu hết các hành khách trên máy bay đều thiệt mạng khi đang trở về Canada để học tập, làm việc hoặc kết thúc kì nghỉ đông tại Iran.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại