Bản đồ các tỷ phú giàu nhất mỗi quốc gia/vùng lãnh thổ: Ông Phạm Nhật Vượng được xướng tên

Minh Phương |

Mặc dù có gần 8 tỷ người trên thế giới, nhưng chỉ có hơn 3.000 người là tỷ phú tính đến năm nay. Nhóm người nhỏ bé này lại có tài sản lớn trị giá 11,8 nghìn tỷ USD – tương đương với khoảng 11,8% GDP toàn cầu.

Những tỷ phú này sống ở đâu? Truman Du đã sử dụng dữ liệu từ Forbes để chỉ ra những tỷ phú giàu nhất thế giới.

 Bản đồ các tỷ phú giàu nhất mỗi quốc gia/vùng lãnh thổ: Ông Phạm Nhật Vượng được xướng tên  - Ảnh 1.

Hoá ra, các tỷ phú sống tập trung về mặt địa lý nhiều hơn những gì mọi người thường nghĩ. Chỉ có 76 quốc gia/vùng lãnh thổ trên toàn thế giới là nơi sinh sống của các tỷ phú. Và ngay cả trong những quốc gia này, vẫn có sự chênh lệch lớn giữa số lượng tỷ phú.

Mỹ nổi tiếng là một trong những nơi tập trung nhiều tỷ phú nhất. Đây là nhà của hơn 900 người giàu “nứt đố đổ vách”, trong đó Elon Musk là người giàu nhất trong số họ với giá trị tài sản ròng đáng kinh ngạc hơn 191 tỷ USD vào tháng 11 năm 2022. Tuy nhiên, đến tháng 12, ông chủ của đế chế thời trang LVMH là tỷ phú Bernard Arnault đã soán ngôi Elon Musk với khối tài sản 186,2 tỷ USD.

Trung Quốc có lượng tỷ phú cao thứ hai với 400 người siêu giàu có tổng tài sản ròng trị giá 1,45 nghìn tỷ USD. Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc là người sáng lập công ty nước giải khát Nongfu Spring – Zhong Shanshan.

Thật thú vị, không có mô hình rõ ràng nào về loại ngành hoặc lĩnh vực mà các tỷ phú này tham gia. Chỉ có Mỹ là ngoại lệ. Quốc gia này có một số lượng đáng kể các tỷ phú có liên quan đến ngành công nghệ.

Và có một điều khác cũng thú vị không kém. Đó là một số nguyên thủ quốc gia cũng được cho là tỷ phú và trong nhiều trường hợp, họ chính là những người giàu nhất quốc gia của mình. Nhưng sự giàu có của họ đôi khi rất đa dạng và quá khó để ước tính chính xác.

Một xu hướng nổi bật có thể dễ dàng nhận ra khi nhìn vào bản đồ về các tỷ phú trên thế giới chính là số lượng nam giới so với nữ giới. Trong số 76 tỷ phú có tên trong danh sách, chỉ có 7 người là phụ nữ. Trong số 3.311 tỷ phú trên toàn thế giới, chỉ có 12,9% là phụ nữ.

Điều đáng nói là dân số nữ tỷ phú này đang tăng lên. Theo Forbes, danh sách năm 2021 đã có 328 phụ nữ, nhiều hơn 36% so với năm 2020.

Tham khảo Visual Capitalist

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại