Bạn có thể đang uống nước từ thứ chứa vi khuẩn nhiều gấp 40.000 lần nắp bồn cầu?

Quế Mai |

Nghiên cứu này mới đã được trang web Water Filter Guru của Mỹ công bố.

Số vi khuẩn trong chai nước dùng nhiều lần gấp 40.000 lần so với nắp bồn cầu, 15 lần so với bát ăn chó mèo và 5 lần so với chuột máy tính.

Việc sử dụng chai nước dùng nhiều lần rõ ràng là một giải pháp thân thiện với môi trường trong cuộc khủng hoảng ô nhiễm nhựa toàn cầu. Nhưng điều này chỉ thân thiện với sức khỏe của bạn khi đội quân vi khuẩn khủng khiếp ẩn nấp bên trong chai nước bị tiêu diệt.

Các nhà nghiên cứu của trang web Water Filter Guru (Mỹ) đã xem xét những loại vi khuẩn còn sót lại trong 4 loại chai nước dùng nhiều lần phổ biến.

Cụ thể họ đã đếm CFU (Colony form units - Đơn vị hình thành khuẩn lạc) là đơn vị được dùng để ước tính số lượng vi khuẩn trong 1 mẫu thử nghiệm nhất định. Và trung bình, mỗi chai nước chứa 20,8 triệu CFU vi khuẩn gram âm và trực khuẩn.

Bạn có thể đang uống nước từ thứ chứa vi khuẩn nhiều gấp 40.000 lần nắp bồn cầu? - Ảnh 1.

Trung bình các chai nước dùng nhiều lần chứa trung bình 20,8 triệu CFU vi khuẩn (Ảnh: MailOnline)

Để so sánh, phần nắp ngồi trên các bồn cầu chứa 515 CFU, các con chuột máy tính chứa 5 triệu CFU và bát ăn dành riêng cho chó mèo là 1,48 triệu CFU.

Với số lượng trung bình là 20,8 triệu CFU,các chai nước dùng nhiều lần có thể chứa lượng vi khuẩn gấp 40.000 lần so với nắp bồn cầu, 15 lần so với bát ăn chó mèo và 5 lần so với chuột máy tính.

Được biết trước đó EmLab P&K - tổ chức nghiên cứu chất lượng không khí trong nhà tại Mỹ- cũng đã tìm ra hơn 300.000 CFU/cm2 trên 12 chai nước thử nghiệm.

Sau khi có được các kết quả này, các nhà nghiên cứu đã kết luận với tờ MailOnline rằng các bình nước tương đương các "đĩa Petri (loại đĩa để các nhà khoa học nuôi cấy vi khuẩn hoặc tế bào) di động".

Bạn có thể đang uống nước từ thứ chứa vi khuẩn nhiều gấp 40.000 lần nắp bồn cầu? - Ảnh 3.

Một đĩa Petri trong phòng thí nghiệm.

Nhiều vi khuẩn tới vậy có nguy hiểm không?

Tuy nhiên, một số nhà khoa học cũng cho rằng có rất ít bằng chứng cho thấy các loại vi khuẩn được tìm thấy trong những chai nước này có hại cho con người. Tiến sĩ Andrew Edwards, một nhà vi trùng học phân tử tại Đại học Hoàng gia Luân Đôn, cho biết:

"Miệng của chúng ta là nơi sinh sống của một số lượng lớn và nhiều loại vi khuẩn khác nhau và vì vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi các bình nước chứa vi khuẩn.

Nhưng sự hiện diện vi khuẩn không nhất thiết là một vấn đề và không có bằng chứng nào từ các nghiên cứu này cho thấy các loại vi khuẩn được tìm thấy có hại cho con người. Thật vậy, vòi nước sinh hoạt thường có nhiều vi khuẩn không gây hại cho con người".

Tiến sĩ Simon Clarke, một nhà vi trùng học từ Đại học Reading thì nhấn mạnh:

"Điều đó (khả năng gây hại cho con người) phụ thuộc vào loại vi khuẩn đó có phải là vấn đề hay không. Lượng vi khuẩn cao có thể là dấu hiệu cho thấy thứ gì đó đã lâu không được làm sạch, nhưng nó không nhất thiết nguy hiểm.

Tôi chưa từng nghe nói có người bị bệnh do uống nước từ chai. Tương tự như vậy là vòi nước - lần cuối cùng bạn nghe thấy có người gặp vấn đề với nước lấy từ vòi là khi nào?

Có khả năng các chai nước bị nhiễm vi khuẩn từ miệng của chính chúng ta".

Cần lưu ý rằng 2 trong số hàng triệu vi khuẩn gram âm và trực khuẩn được các nhà nghiên cứu của Water Filter Guru tìm ra là E. Coli (gây ngộ độc) và trực khuẩn Klebsiella (gây viêm phổi hoặc nhiễm trùng).

Và về nguy cơ này, Tiến sĩ Andrew Edwards đã đưa ra lời khuyên như sau: "Điều quan trọng là phải giữ cho chai lọ sạch sẽ bằng cách sử dụng nước xà phòng nóng".

Bạn có thể đang uống nước từ thứ chứa vi khuẩn nhiều gấp 40.000 lần nắp bồn cầu? - Ảnh 5.

Hình minh họa.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại