Bán 2 cân giá đỗ, người đàn ông vô tình đối mặt với án phạt 350 triệu đồng: Bài học cảnh tỉnh nhiều người!

Tiểu Lam |

Không ngờ chỉ bán 2 cân giá đỗ lãi vài đồng bạc, người đàn ông phải đối mặt với khoản tiền nộp phạt không hề nhỏ.

Không ngờ chỉ bán 2 cân giá đỗ lãi vài đồng bạc, người đàn ông phải đối mặt với khoản tiền nộp phạt không hề nhỏ.

Theo đó, vụ việc người đàn ông họ Tô sống tại Bộc Dương, Trung Quốc vì bán 2 cân giá đỗ mà phải đối mặt với khoản tiền phạt 350 triệu đồng đã thu hút được rất nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng nước này.

Bán 2 cân giá đỗ, người đàn ông vô tình đối mặt với án phạt 350 triệu đồng: Bài học cảnh tỉnh nhiều người! - Ảnh 1.

Bán 2 cân giá đỗ, người đàn ông vô tình đối mặt với khoản tiền phạt hơn 350 triệu đồng. Ảnh minh hoạ: Internet.

Được biết, do căn nhà nằm ở vị trí thuận tiện lại có mặt tiền rộng nên ông Tô đã mở một cửa tiệm tạp hoá và đứng ra làm chủ. Hàng ngày ngoài bán các mặt hàng đồ khô, bánh kẹo, đường sữa,… ông Tô còn tranh thủ lúc đi tập thể dục rẽ qua chợ mua ít rau về bán lại cho những người không có thời gian đi chợ.

Hôm đó như thường lệ, ông Tô đã lấy khoảng 2 cân giá đỗ của một người bán rau quen trong chợ. Sau khi đem về bán lại, khoản tiền lãi thu về chỉ được khoảng 1,7 tệ cho một cân, nếu bán hết thì sẽ thu về 3,4 tệ (khoảng gần 12.000 đồng) cho 2 cân giá đỗ.

Mọi chuyện vốn dĩ sẽ diễn ra bình thường nếu cơ quan chức năng khu vực Bộc Dương không tiến hành kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm toàn khu vực. Sau khi tiến hành kiểm định, phía cơ quan chức năng phát hiện trong mẫu giá đỗ nhà ông Tô có chứa hóa chất tăng trưởng thực vật cấm dùng cho người. Loại hoá chất này giúp giá đỗ nảy mầm nhanh chóng, đồng thời giúp các mầm giá luôn giữ được sự tươi ngon. Đây là loại hoá chất mà chuyên gia khuyến cáo không sử dụng cho người vì nó là một trong những tác nhân gây nên căn bệnh ung thư quái ác.

Bán 2 cân giá đỗ, người đàn ông vô tình đối mặt với án phạt 350 triệu đồng: Bài học cảnh tỉnh nhiều người! - Ảnh 2.

Mẫu giá đỗ nhà ông Tô chứa hoá chất độc hại không dùng cho người. Ảnh minh hoạ: Sohu.

Theo luật an toàn thực phẩm, khi kinh doanh thực phẩm có chứa chất độc hại người bán sẽ phải đối diện với án phạt về hành chính hoặc hình sự phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sự việc. Riêng trường hợp của ông Tô sẽ phải đối diện với án phạt 100.000 tệ (tương đương khoảng hơn 350 triệu đồng) vì buôn bán thực phẩm chứa chất độc hại.

Về phía ông Tô, sau khi nhận được thông báo từ phía cơ quan chức năng thì kiên quyết phản đối. Ông cho rằng bản thân chỉ mắc một lỗi là không kiểm tra chất lượng nguồn hàng, chứ không hề chủ động kinh doanh sản phẩm chưa hoá chất độc hại. Hơn nữa, đây là lần đầu tiên ông bán mặt hàng này với số lượng nhỏ, mức độ ảnh hưởng không quá nghiêm trọng. Do đó, ông phản đối việc bản thân phải chịu án phạt 350 triệu đồng và kiên quyết kiện ngược lại cục quản lý thị trường.

Vụ việc này diễn ra vào tháng 10/2022, cho tới hiện tại vẫn đang trong quá trình tiến hành điều tra làm rõ và vẫn chưa có kết quả cuối cùng. Vụ kiện của ông Tô đã thu hút được rất nhiều sự chú ý và những bình luận trái chiều của cộng đồng mạng Trung Quốc.

Bên cạnh những người lên tiếng ủng hộ việc làm nghiêm ngặt của cục quản lý thị trường, cũng có không ít người cho rằng, hành vi mua bán 2 cân giá đỗ không đạt an toàn thực phẩm của là vô tình chứ không chủ đích kinh doanh thực phẩm độc hại. Nếu phải nhận mức phạt 350 triệu đồng thì có phần hơi "nặng tay".

Bài học cảnh tỉnh nhiều người

Qua vụ việc của ông Tô gióng hồi chuông cảnh tỉnh những người làm ăn buôn bán nên kiểm tra thật kỹ nguồn hàng mà mình nhập về để bán. Tránh trường hợp lấy nhầm phải những mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ có chứa những chất độc hại. Nếu không cẩn thận có thể làm hại mình và những người xung quanh.

Bán 2 cân giá đỗ, người đàn ông vô tình đối mặt với án phạt 350 triệu đồng: Bài học cảnh tỉnh nhiều người! - Ảnh 3.

Nhắc nhở người bán và người mua hàng nên tỉnh táo, khi mua bán nên chọn lựa các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Ảnh: Baidu.

Đồng thời cũng nhắc nhở người tiêu dùng, khi mua bán cũng cần cẩn trọng trước nhưng thực phẩm có "bề ngoài" bắt mắt nhưng không rõ nguồn gốc. Như vậy sẽ tránh được những sự việc không mong muốn có thể xảy ra.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại