Bài thi thử đại học và pha lội ngược dòng của cựu nữ sinh trường Ams vào phút chót

Ngân Hà |

Câu chuyện thi Đại học và những lưu ý cần ghi nhớ 1 tháng trước kỳ thi quan trọng của cựu nữ sinh trường Ams chứng minh: Không bao giờ là quá muộn để lội ngược dòng thành công.

Gửi 2001: Không bao giờ là muộn!

Chỉ còn ít ngày nữa, các sỹ tử lớp 12 sẽ bước vào kỳ thi quan trọng nhất của cuộc đời - Thi THPT Quốc gia.

Đây là khoảng thời gian các cô cậu học trò phải tập trung dồn tổng lực cho việc ôn tập, hệ thống lại toàn bộ kiến thức trong 3 năm phổ thông. Tâm trạng hồi hộp, lo lắng là không thể tránh khỏi.

Cô nàng Vũ Mai Anh, sinh năm 1999, sinh viên trường Đại học Ngoại Thương đã có bài chia sẻ những kinh nghiệm xương máu của mình, giúp các sỹ tử có thêm hành trang vững vàng chuẩn bị cho kỳ thi đang đến gần.

Bài thi thử đại học và pha lội ngược dòng của cựu nữ sinh trường Ams vào phút chót - Ảnh 1.

Câu chuyện thi Đại học của cô bạn trường Ams chứng minh phút 89 ai cũng có thể lội ngược dòng

Mai Anh là cựu nữ sinh Khối Anh 2 THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Cô từng hoang mang, thất vọng khi nhận điểm 6 môn Toán khi thi thử Đại học cách đây 2 năm.

Tuy nhiên kỳ tích đã xảy ra khi Mai Anh đạt tới 9.4 trong kỳ thi thật, điểm Ngữ văn và Ngoại ngữ cũng rất cao: 8.5 và 9.4.

Từ chính trải nghiệm bản thân, Mai Anh thấu hiểu tâm lý của các em học sinh và chia sẻ cách vượt qua nỗi sợ hãi.

Cô tâm sự: "Chưa đầy 1 tháng nữa, kỳ thi Đại học sẽ diễn ra. Tầm giờ này năm ấy, mình cũng như các em, vừa hoang mang vừa thất vọng sau khi nhận điểm 6 thi thử Toán.

Chưa kể lúc ấy cũng chẳng có chữ Văn nào trong đầu. Nhưng chỉ đến khi thi xong, mình mới nhận ra rằng: Thi thử không phản ánh kết quả thi thật.

Điểm cao thì sinh ra "tự sướng" về mặt tư tưởng, dẫn đến chủ quan, điểm thấp thì dễ nhụt chí chán nản. Thử một lần để trải nghiệm tâm lý phòng thi là quá đủ rồi.

Vì vậy, các em không việc gì phải nao núng. Dù người người nhà nhà có nô nức rủ nhau đi thi thử, đi học thêm lò này lò kia, các em học sinh vẫn nên giữ một cái đầu lạnh và bình tâm.

Tin vào bản thân và sức mạnh của tự học, đó mới là cách duy nhất để lội ngược dòng và lật ngược tình thế."

Kinh nghiệm thi thử 20 điểm, thi thật 27.3 điểm

Bài thi thử đại học và pha lội ngược dòng của cựu nữ sinh trường Ams vào phút chót - Ảnh 2.

"Hãy lấy một tờ giấy ra, mặt trước ghi tất cả những điều mình có được nếu thi đỗ, mặt sau ghi những gì mình phải gánh chịu nếu trượt" - Mai Anh khuyên

Từng thi thử chỉ 20 điểm, Mai Anh đã có màn lột ngược dòng ngoạn mục với 27.3 điểm trong kỳ thi chính thức. Do đó, cô nàng đúc rút được một số kinh nghiệm ôn thi hiệu quả, "đánh đâu trúng đấy":

- Dừng trò "Chơi nốt hôm nay". Thi xong rồi chơi gì cũng được, chỉ sợ lúc đó không còn muốn làm gì mà thôi.

- Không đi thi thử nữa.

- Tắt tất cả các thiết bị điện tử một khi đã ngồi vào bàn. Một giờ học tập trung còn hiệu quả hơn cả ngày ngồi đọc sách rồi bấm điện thoại.

- Đừng tải nhiều tài liệu. Việc lượn lờ trên các diễn đàn để tải thật nhiều đề tạo cảm giác đầy đủ và khiến ta rơi vào cái bẫy ảo giác an toàn. Hãy nhớ: Cách duy nhất để thi đỗ là ngồi vào bàn học.

- Tránh xa những người bạn lười biếng. Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng.

- Ngưng học tủ. Nếu đoán trúng, việc ôn tủ có thể tiết kiệm được một chút thời gian. Nhưng bù lại, em sẽ luôn trong trạng thái thấp thỏm và mất tự tin vì sợ lệch tủ.

- Ngủ ít nhất 6 tiếng/ngày. Tập ngủ trước 12 giờ khuya.

- 30 phút sau khi vừa thức dậy chính là thời điểm vàng để ôn lại những gì đã học đêm qua. Đừng phí nửa tiếng quý giá này vào việc lướt Facebook hay nằm ườn ngủ tiếp.

- Học trên bàn, không phải trên giường. 

Lộ trình ôn thi hiệu quả, tiết kiệm thời gian trong 1 tháng cuối cùng

Đối với môn Toán:

- Thuộc thật kĩ các công thức cơ bản.

- Mỗi ngày chỉ nên làm 1 đề. Sau khi làm xong, dành thời gian nghiên cứu kỹ tất cả các lỗi sai.

- Nếu chưa nắm chắc điểm 7, 8 trong tay, đừng phí thời gian ôn bài điểm 9, 10.

- Xem qua một số tips bấm máy cho những dạng bài chống Casio, nhưng không được phụ thuộc vào máy tính.

Dành cho môn Văn:

- Sử dụng mọi cách để gây thiện cảm với người chấm: xuống dòng phóng khoáng, tách ý nhỏ thành từng đoạn để khi đọc không bị sót, trình bày sạch và viết chữ dễ nhìn.

- Đừng học thuộc tất cả, điều đó gần như không thể.

- Học bằng sơ đồ tư duy. Vẽ đi vẽ lại nhiều lần để thuộc. Đọc bài mẫu của thầy cô vài lần để nắm được cách hành văn.

- Nghị luận xã hội nên có ví dụ mang tính thời sự và liên hệ bản thân.

- Nghị luận văn học phải trả lời đúng yêu cầu đề bài. Bài hỏi so sánh mà chỉ bê nguyên phần phân tích thì viết sang tờ thứ 5 cũng không quá 7 điểm.

Với môn tiếng Anh:

- Học từ mới vào buổi sáng, làm bài tập và luyện đề vào buổi tối.

- Chắn chắn rằng mình thuộc nghĩa và nắm vững trọng âm của tất cả từ vựng ở phần cuối sách giáo khoa trước khi lên mạng tìm thêm từ cùng chủ đề.

- Hiểu thật rõ các cấu trúc ngữ pháp, thì động từ, câu mệnh đề, câu gián tiếp... Chỗ nào còn lơ mơ phải note lại tìm giải đáp ngay. Éo le là bài thi toàn hỏi những chỗ lơ mơ đó thôi.

- Khi làm bài đọc hiểu, hãy lướt qua phần câu hỏi trước để hình dung ra bài đang nói về cái gì.

- Cẩn thận với cài bài chọn phương án Không đúng.

Bài thi thử đại học và pha lội ngược dòng của cựu nữ sinh trường Ams vào phút chót - Ảnh 3.

Cựu nữ sinh trường Ams chia sẻ kinh nghiệm để có một cú bứt phá đầy ngoạn mục. Bài viết nhận được hơn 30.000 lượt quan tâm từ phía các sỹ tử

Cuối cùng, hãy nhớ: Chủ quan là tự sát. Kể cả với môn có-vẻ-kiểu-gì-cũng-qua, cố gắng dành 15 phút/ngày trong tuần cuối để đọc. Đủ điểm đỗ mà không đủ điều kiện tốt nghiệp thì cay đắng lắm.

Trong những ngày đi thi, 9x Hà thành khuyên các sỹ tử nên đi ngủ sớm, không học bòn thêm trong phút chót vì sẽ không mấy hiệu quả.

"Hãy lên giường từ 10 giờ vào đêm trước ngày thi, vì các em sẽ mất khoảng 1-3 tiếng trằn trọc không ngủ được.

Đến điểm thi sớm một chút. Trong ngày thi đã có đủ loại áp lực rồi, đừng tự gây khó dễ cho mình bằng cách có mặt khi mọi người đã bắt đầu làm bài.

Ngay sau khi phát đề, đọc thật kỹ đề bài. Các em sẽ cảm thấy trong đầu trống rỗng, tự nhiên chữ bay đi đâu hết. Hãy hít thở sâu, đặt bút xuống viết, càng viết chữ lại càng bay vào đầu.

 Nếu còn vài câu phải khoanh bừa, hãy khoanh cùng một đáp án, xác suất đúng sẽ cao hơn so với khoanh bừa thật sự.

Mang theo đồng hồ để chủ động về thời gian. Trước khi nộp bài, dùng thước kẻ/bút gióng lại dòng đáp án một lần cho yên tâm.

Không nên nộp bài sớm. Nếu có sai sót gì, sẽ hối tiếc gấp trăm lần. Chủ quan là sai lầm lớn nhất của mình. Đó cũng là lý do khiến điểm tiếng Anh của mình kém nhất lớp.

Tuyệt đối không ở lại kiểm tra đáp án, làm ảnh hưởng đến tâm lý môn tiếp theo. Bài đã nộp rồi, đúng sai không còn quan trọng nữa. Và đừng gian lận vì dù sớm hay muộn, cũng sẽ phải trả giá." – Mai Anh nhắn nhủ.

Các sỹ tử đã đi được cả một chặng đường dài, chỉ cần cố gắng thêm một chút nữa, những giọt nước mắt, bao công sức miệt mài học hành sẽ được đền đáp. Do đó, không bao giờ là muộn cả, hãy bắt đầu ngay từ hôm nay!

Đọc tin xã hội mới nhất, xem báo phụ nữ nhanh nhất tại SohaBạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email cudanmang@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên