Bách Hóa Xanh làm thế nào để có lãi trong năm nay?

Trọng Hiếu |

Bách Hóa Xanh được giao mục tiêu sẽ có lãi kể từ năm 2024.

"Sự tăng trưởng trong 5 năm tới của Thế giới Di Động sẽ được đặt trên vai của Bách Hoá Xanh. Hiện Bách Hoá Xanh chưa có thị phần lớn trên thị trường nên cơ hội mở rộng còn nhiều. Kể cả trong các tỉnh thành Bách Hoá Xanh đã hiện diện cũng như các khu vực chưa vươn tới như miền Trung và phía Bắc", đó là chia sẻ của ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Thế giới Di động (mã chứng khoán: MWG) chia sẻ trong cuộc gặp gỡ nhà đầu tư mới đây. 

Bách Hóa Xanh được thành lập vào năm 2015, hiện đang vận hành hơn 1.700 cửa hàng bán lẻ thực phẩm và hàng tiêu dùng chủ yếu tại phía Nam. Năm 2023, đơn vị này đã đạt được bước tiến lớn khi đạt điểm hòa vốn. 

Sang năm 2024, MWG đặt mục tiêu chuỗi Bách Hóa Xanh đóng góp khoảng 30% doanh thu, tăng trưởng doanh thu hai chữ số, gia tăng thị phần và bắt đầu mang lại lợi nhuận từ 2024. Năm nay, tập đoàn bán lẻ cũng dự kiến mở mới cửa hàng Bách Hóa Xanh có chọn lọc để đảm bảo hiệu quả, tiếp tục tăng trưởng doanh thu cửa hàng cũ và tối ưu chi phí, đặc biệt là chi phí kho vận để có lời cả năm ở cấp độ công ty.

Tại buổi gặp gỡ nhà đầu tư mới đây, ông Phạm Văn Trọng, Giám đốc điều hành của Bách Hóa Xanh chia sẻ rằng ở trong ngành tiêu dùng nhanh và bán lẻ thực phẩm, khách hàng đang có xu hướng dịch chuyển từ kênh mua sắm truyền thống sang kênh hiện đại. Khách hàng trẻ ngày càng nhiều lên và đời sống của người tiêu dùng ngày càng bận rộn hơn. 

"Bách Hóa Xanh đã thấy được bối cảnh này và cũng chuyển dịch xu hướng kinh doanh để đón nhận sự dịch chuyển này", ông Phạm Văn Trọng cho biết. CEO Bách Hóa Xanh nhận định ngành tiêu dùng hàng thiết yếu về cơ bản sẽ đi ngang và người tiêu dùng đang có xu hướng giảm tiêu thụ vì thu nhập bị ảnh hưởng. 

Bách Hóa Xanh làm thế nào để có lãi trong năm nay?- Ảnh 1.

Bên trong một cửa hàng Bách Hóa Xanh.

Ông Trọng cho biết Bách Hóa Xanh dự kiến sẽ có lãi bắt đầu từ năm nay và sẽ tăng dần theo thời gian. Để làm được điều đó, MWG sẽ gia tăng danh mục hàng hóa tại các cửa hàng, tập trung vào chất lượng, độ an toàn và trải nghiệm mua sắm của khách hàng và thúc đẩy doanh thu. Thứ hai, Bách Hóa Xanh sẽ tập trung kiểm soát chi phí, bao gồm chi phí logistics và chi phí vận hành. 

Bách Hóa Xanh cũng dự kiến có thể mang về 2 tỷ đồng/cửa hàng doanh thu trong một tháng. Đây cũng là một mục tiêu trong tầm tay. Tại nhiều khu vực một cửa hàng của Bách Hóa Xanh đã đạt mục tiêu đó. Tuy nhiên năm 2024 chuỗi này dự kiến sẽ mở mới thêm một số cửa hàng vì vậy mục tiêu trên với một số cửa hàng có thể chưa đạt. 

CEO của Bách Hóa Xanh cũng cho biết chuỗi này còn rất nhiều cơ hội để tăng trưởng về biên lợi nhuận. Tuy nhiên công ty vẫn giữ chiến lược tập trung vào việc tăng trưởng doanh thu trước và lợi nhuận tuyệt đối để hoàn thành mục tiêu có lời. Mức biên lợi nhuận 20%-25% không còn là mục tiêu mà là nhiệm vụ phải đạt của Bách Hóa Xanh. 

Thế giới Di Động vẫn có kế hoạch mở rộng tại thị trường TP.HCM. Lý giải về điều này, ông Trọng cho biết nhu cầu của người tiêu dùng TP.HCM còn rất lớn và có nhiều nơi vẫn chưa có Bách Hóa Xanh ở đó. "Ví dụ như ở quận 7 hay quận 4 có mật độ dân cư rất cao nhưng số cửa hàng lại hạn chế. Vì vậy, chúng tôi vẫn quyết định sẽ mở rộng chuỗi tại TP.HCM", CEO Bách Hóa Xanh cho hay. 

Hoàn thành việc bán vốn Bách Hóa Xanh trong nửa đầu năm 2024

Một trong những vấn đề cổ đông quan tâm đến Bách Hóa Xanh được cổ đông quan tâm đó chính là bán vốn chuỗi này. Giám đốc đầu tư và Quan hệ cổ đông Lê Thị Thu Trang cho biết công ty cũng đã công bố thông tin việc bán vốn của Bách Hóa Xanh, tối đa 10% vốn cổ phần bằng cách phát hành riêng lẻ. 

"Chúng tôi dự kiến sẽ hoàn tất giao dịch này trong nửa đầu năm 2024. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn đang trong quá trình thực hiện nhưng vì những cam kết bảo mật nên công ty không thể chia sẻ thêm thông tin đến nhà đầu tư", bà Trang cho biết. Bà Lê Thị Thu Trang cũng chia sẻ thêm rằng trong dịp Tết nguyên đán vừa qua, chuỗi Bách Hóa Xanh ghi nhận doanh thu trung bình mỗi cửa hàng là 1,8 tỷ đồng. 

Mới đây, theo thông tin từ Reuters, CDH Investments đến từ Trung Quốc đang đàm phán mua lại cổ phần thiểu số của chuỗi Bách Hóa Xanh từ CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG). Nếu đạt được thỏa thuận, định giá của chuỗi Bách Hóa Xanh có thể đạt mức 1,7 tỷ USD.

Các nguồn tin cho biết CDH, một trong những công ty đầu tư lớn nhất Trung Quốc. Doanh nghiệp này cũng đã từng sở hữu cổ phần của Thế giới Di động. Công ty Trung Quốc này đã nổi lên như ứng cử viên hàng đầu để mua lại tối đa 10% cổ phần Bách Hoá Xanh sau khi vượt qua các đối thủ cạnh tranh.

"CDH Investment đang có ý đinh mua lại từ 5% đến 10% số cổ phần của Bách Hóa Xanh", nguồn tin này cho biết. Các cuộc thảo luận vẫn đang được diễn ra và không biết có chắc chắn xảy ra hay không.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại