Bắc Kinh tung video mừng năm mới Đài Loan "ớn lạnh": Chiến cơ vần vũ vẫy gọi thống nhất

Hải Võ |

Bắc Kinh vừa phát hành một video "thiện chí" thể hiện thông điệp mừng Tết Âm lịch gửi đến người dân Đài Loan - theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP).

Đoạn video, tiêu đề "Chiến ưng của ta bay quanh Bảo Đảo" (cách gọi trước đây đối với Đài Loan), được xuất bản trên kênh mạng xã hội của Binh đoàn lính dù thuộc Không quân Trung Quốc vào hôm Chủ nhật (3/2) cùng với thông điệp chào mừng Tết Âm lịch.

Đoạn phim dài 3 phút rưỡi trên Weibo - ghi lại hình ảnh đời sống ở các địa phương trên đảo Đài Loan - được bình luận là gợi tính liên tưởng rất mạnh khi đặt huy hiệu của Không quân Trung Quốc trong một khung hình với nền là tòa nhà chọc trời Taipei 101 ở Đài Bắc.

Trong khi hình ảnh các máy bay ném bom H-6 và tiêm kích J-20 tuần tra quanh đảo Đài Loan xuất hiện nổi bật, thông điệp chính thức của video vẫn đề cập đến tình anh em và sự thống nhất hòa bình. Chính sách của chính phủ Trung Quốc coi Đài Loan là phần lãnh thổ không thể tách rời của nước này và có thể được thống nhất bằng giải pháp vũ lực nếu cần thiết.

Ca từ của bài hát trong video kêu gọi "những anh em và chị em" Đài Loan "trở về đoàn tụ".

"Chiến ưng (chỉ máy bay chiến đấu Trung Quốc) đang bay quanh Đài Loan. Những ký ức hoài niệm từ quê hương đang nhẹ nhàng vẫy gọi các bạn trở lại," bài hát có đoạn.

Ngoài hình ảnh tháp Taipei 101, video còn thể hiện nhiều địa điểm nổi tiếng khác ở Đài Loan như hồ Nhật Nguyệt và A Lý Sơn.

Bắc Kinh tung video mừng năm mới Đài Loan ớn lạnh: Chiến cơ vần vũ vẫy gọi thống nhất - Ảnh 1.

Huy hiệu của Không quân Trung Quốc xuất hiện trên nền tòa nhà Taipei 101 ở Đài Bắc, cùng ca từ "nỗi nhớ quê hương khẽ gọi bạn quay trở về" (Ảnh: SCMP)

Theo SCMP, chính sách của Bắc Kinh đã trở nên cứng rắn hơn kể từ khi lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đắc cử năm 2016. Chính quyền bà Thái từ chối công nhận lập trường của Bắc Kinh về nguyên tắc "Một Trung Quốc".

Đáp lại, Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) leo thang các hoạt động huấn luyện quân sự trên không và trên biển ở khu vực gần Đài Loan, cũng như tập trận thực chiến trên bộ - tại khu vực eo biển Đài Loan.

Cơ quan quốc phòng Đài Loan phản ứng trước thước phim của PLA bằng một đoạn video khác dài 90 giây, đăng trên Facebook hôm 4/2. Đoạn phim thể hiện khả năng quân sự của lực lượng Đài Loan, bao gồm hình ảnh phóng tên lửa và tập trận của các lực lượng trên bộ, trên không và hàng hải, đi kèm thông điệp lực lượng Đài Loan sẵn sàng tác chiến kể cả trong kỳ nghỉ Tết Âm lịch.

Bắc Kinh tung video mừng năm mới Đài Loan ớn lạnh: Chiến cơ vần vũ vẫy gọi thống nhất - Ảnh 2.

Tòa nhà Taipei 101 của Đài Loan xuất hiện trong video, với ca từ "Chiến ưng của ta bay vòng quanh Bảo Đảo" (Ảnh: SCMP)

Cùng ngày 4/2, Hội đồng các vấn đề Đại lục của Đài Loan chỉ trích Bắc Kinh lợi dụng video tuyên truyền nhằm khơi dậy bầu không khí tiêu cực giữa hai bờ eo biển.

"Cách tiếp cận [của Bắc Kinh] nhằm tái thống nhất Đài Loan bằng vũ lực sẽ chỉ mang lại kết quả phản tác dụng, bởi người Đài Loan sẽ thấy nó rất phản cảm và khó chịu," cơ quan này nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại