Bắc Kinh: Lính Ấn Độ "tiếp xúc cơ thể" làm bị thương binh sĩ Trung Quốc

Hải Võ |

Đại diện chính phủ Trung Quốc vừa lên tiếng về vụ xô xát bằng gậy sắt và gạch đá giữa các binh sĩ nước này với phía Ấn Độ tại khu vực biên giới hai nước gần dãy Himalaya hôm 15/8.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh phát biểu trước báo giới chiều 21/8 cho hay, "qua xác minh của phía Trung Quốc, ngày 15/8, lực lượng biên phòng Trung Quốc tuần tra bình thường trong phạm vi do Trung Quốc kiểm soát thực tế ở khu vực hồ Pangong - trên tuyến biên giới Trung-Ấn phía Tây, nhưng đã vấp phải sự cản trở từ lực lượng biên phòng Ấn Độ".

Bà Hoa cáo buộc các quân nhân Ấn Độ đã "có động tác mạnh, va chạm với các nhân viên của Trung Quốc và có va chạm về cơ thể với phía Trung Quốc, khiến nhân viên Trung Quốc bị thương".

"Hành động của phía Ấn Độ đã vi phạm các nhận thức chung liên quan mà song phương đã đạt được về gìn giữ hòa bình và an ninh biên giới, gây nguy hại đến cục diện biên giới Trung-Ấn phía Tây," bà Hoa Xuân Oánh nói. "Trung Quốc tỏ thái độ bất bình mạnh mẽ, và đã giao thiệp nghiêm khắc với phía Ấn Độ thông qua các kênh biên giới liên quan."

Trước đó vào hôm 15, các nguồn tin tại New Delhi cho biết vụ đụng độ xảy ra khi các binh sĩ Ấn Độ cố gắng ngăn chặn một nhóm tuần tra của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA), có mang gậy sắt và đá, tiến vào khu vực biên giới Ladakh, gần hồ Pangong - với 2/3 diện tích do Bắc Kinh kiểm soát và 1/3 do New Delhi quản lý.

Dù Trung-Ấn thường cáo buộc lẫn nhau xâm phạm lãnh thổ, lần ẩu đả tại Ladakh được coi là sự cố xung đột hiếm hoi của cả hai bên, bởi đây là lần đầu lính PLA sử dụng gạch đá và gậy gộc. Vụ việc diễn ra đúng vào Ngày độc lập của Ấn Độ, trong bối cảnh cuộc giằng co giữa quân đội hai bên trên cao nguyên Doklam (Trung Quốc gọi là Donglang) - bắt đầu từ giữa tháng 6 - vẫn tiếp diễn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại