Doklam chưa yên, binh lính Trung-Ấn lại xô xát ở biên giới bằng đá và gậy gộc

Tất Đạt |

Cuộc ẩu đả khiến cả 2 bên đều bị thương, nhưng không có ai thiệt mạng.

Reuters dẫn lời các nguồn tin Ấn Độ cho biết đã có một cuộc ẩu đả giữa binh lính Ấn Độ và Trung Quốc ở phía Tây dãy Himalaya hôm thứ Ba (15/8) vừa qua. 

Cuộc ẩu đả đã làm gia tăng tình hình căng thẳng vốn đã lên đỉnh điểm tại khu vực biên giới giữa 2 quốc gia.

Theo nguồn tin từ New Delhi, lính Ấn Độ đã ngăn cản một nhóm quân Trung Quốc tiếp cận khu vực Ladakh, gần hồ Pangong.

Hồ Pangong là một khu thắng cảnh đẹp, nằm sát biên giới Trung-Ấn, thuộc bang Jammu và Kashmir. Tuy nhiên, khu vực này nằm dưới quyền kiểm soát quân đội, bắt buộc du khách nước ngoài phải xin giấy phép từ văn phòng du lịch ở quận Leh.

Được biết, một vài lính Trung Quốc mang theo gậy sắt và đá. Cuộc ẩu đả khiến cả 2 bên đều bị thương, nhưng không có ai thiệt mạng.

Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa lên tiếng chính thức về vụ việc. Quân đội Ấn Độ cũng từ chối bình luận.

Hai bên Trung Quốc - Ấn Độ thường cáo buộc bên còn lại xâm chiếm lãnh thổ, nhưng rất ít khi có đụng độ xảy ra.

Nguồn tin quân đội Ấn Độ ở Srinagar - thủ phủ bang Jammu và Kashmir - cho biết cuộc ẩu đả xảy ra vì quân đội Trung Quốc "xâm phạm khu vực hồ Pangong".

Gần đây, Trung Quốc đã nhiều lần yêu cầu Ấn Độ đơn phương rút khỏi khu vực cao nguyên Doklam (Bắc Kinh gọi là Donglang), nếu không căng thẳng sẽ ngày càng leo thang.

Các phương tiện truyền thông Trung Quốc đã cảnh báo Ấn Độ về cuộc chiến tranh biên giới năm 1962 mà phần thua thuộc về Ấn Độ.

New Delhi cho biết hoạt động quân sự của Trung Quốc ở Doklam là mối đe dọa đối với an ninh khu vực đông bắc của nước này, và chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi không còn lựa chọn nào khác ngoài hành động để ngăn chặn bước tiến của Trung Quốc trong khu vực.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại