Nhất cử nhất động đều trong tầm ngắm: Dân TQ "bán tín bán nghi" về sức mạnh công nghệ quét mặt

Tất Đạt |

Kết quả khảo sát từ một trung tâm nghiên cứu ở Bắc Kinh cho thấy nhiều người dân Trung Quốc có những lo ngại nhất định về hệ thống nhận diện khuôn mặt được lắp đặt trên toàn quốc.

BBC cho hay, mới đây một nghiên cứu về quan điểm của người dân Trung Quốc với hệ thống nhận diện khuôn mặt đã được thực hiện bởi Trung tâm Nghiên cứu Bảo vệ Thông tin Cá nhân Nandu ở Bắc Kinh.

Đây là một trong những cuộc khảo sát ý kiến người dân lớn nhất được thực hiện tại Trung Quốc trong tháng 10 và tháng 11 vừa qua. Được biết, hệ thống nhận diện khuôn mặt đã bắt đầu được áp dụng tại các nhà ga, trường học, trung tâm mua sắm trên khắp cả nước.

Khoảng 74% người được hỏi cho biết họ muốn có lựa chọn sử dụng những biện pháp xác minh danh tính truyền thống thay vì ứng dụng công nghệ.

Vấn đề nhiều người lo ngại nhất là dữ liệu sinh trắc học của người dùng sẽ bị đánh cắp hoặc rò rỉ, rơi vào tay những kẻ có ý đồ xấu. Khoảng 80% người trả lời nói họ lo ngại hệ thống nhận diện khuôn mặt có độ bảo mật không đủ chắc chắn.

Bên cạnh đó, 57% người tham gia đề cập tới việc mọi hành động và di chuyển của họ đều bị theo dõi. 84% đề xuất rằng họ muốn kiểm tra hệ thống nhận diện khuôn mặt đã thu thập thông tin gì về bản thân mình và muốn có quyền được xóa những dữ liệu này.

Nhất cử nhất động đều trong tầm ngắm: Dân TQ bán tín bán nghi về sức mạnh công nghệ quét mặt - Ảnh 1.

Ảnh: GETTY IMAGES

Đa số người trả lời cũng muốn phương án dùng giấy tờ truyền thống để xác minh danh tính, bao gồm chứng minh nhân dân, bằng lái xe hoặc hộ chiếu. Nhưng khảo sát cho biết khoảng 60-70% người Trung Quốc tin rằng nhận diện khuôn mặt cũng giúp các khu vực công cộng trở nên an toàn hơn.

Trung Quốc có nhiều camera nhận diện khuông mặt hơn bất kì nước nào khác trên thế giới. Rất khó để có thể "tránh" xuất hiện trong các khung hình camera.

Tờ China Daily cho hay, từ ngày 3/12, thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã trở thành thành phố đầu tiên áp dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để người dân thanh toán tiền vé ở các ga tàu điện ngầm.

Người dân có thể để máy quét mặt mình thay vì phải quét mã QR như trước. Hiện tại, đây mới chỉ là lựa chọn tự nguyện.

Đầu tháng này, một giáo sư đại học Trung Quốc nói ông sẽ kiện Sở thú Hoang dã Hàng Châu vì ép buộc khách tham quan phải quét mặt. Theo đó, trước đây, vị giáo sư này thường dùng vân tay để thanh toán vé vào cổng, nhưng hiện tại hình thức này không còn được chấp nhận nữa.

Sau vụ việc, chính quyền Bắc Kinh nói sẽ đưa vấn đề này ra thảo luận trước công chúng.

Cũng trong đầu tháng 12 năm nay, một luật mới đã được Trung Quốc thông qua. Theo đó, tất cả những người dùng điện thoại di động phải quét mặt khi kí hợp đồng mới với nhà mạng.

Chính quyền Trung Quốc cho biết đây là động thái nhằm ngăn chặn tình trạng bán lại sim, sim rác và nạn lừa đảo qua điện thoại. Trong khi đó, nhiều người cho rằng đây là cách để chính phủ và công an quản lý người dân hiệu quả hơn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại