Bà Trương Mỹ Lan phủ nhận đưa hối lộ 5,2 triệu USD

Tân Châu |

Dự kiến, từ ngày 5/3 đến 29/4 tới đây, TAND TPHCM sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử những sai phạm xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng Thương mại Sài Gòn (SCB) và các đơn vị liên quan.

Có 2 bị cáo bị xét xử liên quan khoản tiền 5,2 triệu USD, đó là bà Trương Mỹ Lan (cựu Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát), tội “Đưa hối lộ” (bên cạnh 2 tội khác là “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”). Bà Đỗ Thị Nhàn (cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II, Ngân hàng Nhà nước) bị xét xử về tội “Nhận hối lộ”.

Bà Trương Mỹ Lan phủ nhận đưa hối lộ 5,2 triệu USD- Ảnh 1.

Bà Trương Mỹ Lan (ngoài cùng bên trái) tại Cơ quan điều tra. Ảnh: CA cung cấp

Theo hồ sơ vụ án, trong hai năm 2017-2018, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thành lập Đoàn Thanh tra hoạt động của Ngân hàng SCB, do bà Đỗ Thị Nhàn làm Trưởng đoàn. Nhằm che giấu tình hình tài chính đặc biệt yếu kém và các sai phạm của SCB phát hiện qua thanh tra, để SCB không bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt và tiếp tục được tái cơ cấu, bà Trương Mỹ Lan trực tiếp gặp gỡ bàn bạc, trao đổi với bà Đỗ Thị Nhàn và chỉ đạo Võ Tân Hoàng Văn (Tổng Giám đốc SCB) tiếp xúc, đặt vấn đề, trực tiếp đưa tiền cho Đỗ Thị Nhàn 5,2 triệu USD và đưa tiền, quà bồi dưỡng các thành viên trong Đoàn Thanh tra. Trên cơ sở đó, bà Nhàn chỉ đạo thành viên trong Đoàn Thanh tra báo cáo không trung thực, không đầy đủ các sai phạm của SCB, cố tình che giấu, bưng bít, làm nhẹ để có lợi cho SCB và tiếp tục kiến nghị đề xuất tạo điều kiện cho SCB được tái cơ cấu.

Cũng theo cáo trạng, quá trình thanh tra SCB , bà Nhàn đã nhận tiền từ SCB với số tiền đặc biệt lớn là 5,2 triệu USD, để chỉ đạo cấp dưới báo cáo và ban hành Dự thảo Kết luận thanh tra không khách quan, không trung thực, không đúng thực trạng tài chính của SCB, bao che, bưng bít sai phạm của SCB. Hành vi của bà Đỗ Thị Nhàn đã phạm tội “Nhận hối lộ”, quy định tại khoản 4 Điều 354 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trong quá trình điều tra, bà Trương Mỹ Lan thừa nhận có gặp gỡ bà Đỗ Thị Nhàn nhưng phủ nhận việc chỉ đạo cấp dưới đưa tiền hối lộ. Cựu Tổng giám đốc SCB Võ Tân Hoàng Văn khai nhận đã nhiều lần đưa tiền cho bà Nhàn theo chỉ đạo của bà Lan, với tổng số tiền 5,2 triệu USD. Sau mỗi lần đưa tiền cho bà Nhàn, Văn đều thông báo cho bà Lan. Còn bà Nhàn thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội và đã nộp lại 4,8 triệu USD cùng 10 cuốn sổ tiết kiệm trị giá 10 tỷ đồng để khắc phục thiệt hại trong vụ án.

Theo cáo trạng, dù không thừa nhận, nhưng hành vi của bà Trương Mỹ Lan đã đủ yếu tố cấu thành tội “Đưa hối lộ” theo khoản 4, Điều 364 Bộ luật Hình sự năm 2015 với vai trò chủ mưu, cầm đầu.

Về phần Võ Tân Hoàng Văn, do đã chủ động khai báo chi tiết việc đưa tiền cho bà Nhàn và các cá nhân khác trong quá trình thanh tra, tố giác hành vi bà Nhàn (trước khi khởi tố vụ án), hợp tác tích cực với nhà chức trách, làm rõ vụ án. Căn cứ theo điểm c, khoản 2, Điều 29 và khoản 7 Điều 364 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015, ông Văn không bị xử lý về tội “Đưa hối lộ”. Tuy nhiên, trong vụ án này, ông Văn bị xét xử về tội “Tham ô tài sản” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” ở hành vi sai phạm khác.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại