Bà trùm ma túy quốc tế Oanh Hà là người thế nào?

MAI CHI |

Ngày 16.7, Bộ Công an đã ra lệnh truy nã quốc tế đối với bà trùm ma túy Vũ Hoàng Oanh (61 tuổi, quê Hải Phòng, tức Oanh Hà, chị ruột của Dung Hà - trùm xã hội đen khét tiếng thời Năm Cam), do có hành vi cầm đầu đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia.

Bà trùm ma túy, cờ bạc bị truy nã quốc tế

Oanh Hà là nhân vật “đầu não” trong đường dây cung cấp ma túy từ Campuchia về TP Hồ Chí Minh tiêu thụ mà C47 – Bộ Công an vừa triệt phá ngày 24.5 vừa qua.

Tuy nhiên, khi các đối tượng đàn em bị Bộ Công an bắt khẩn cấp thì bà trùm cờ bạc, ma túy này đã nhanh chân bỏ trốn. Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra lệnh truy nã quốc tế đối với Oanh Hà.

Trước thông tin Bộ Công an đã truy nã quốc tế bà trùm Oanh Hà, một lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự (PC 45), Công an TP Hải Phòng nay đã về hưu - cho biết: Chị em Dung Hà và Oanh Hà (Hà là tên mẹ của 4 chị em Oanh - Dung) rất nổi tiếng trong giới giang hồ Hải Phòng.

Tuy nhiên, Dung Hà nổi tiếng là người ngổ ngáo, mạnh mẽ thì Oanh Hà lại kín tiếng hơn. Sinh ra trong gia đình có 4 chị em, Oanh Hà là lớn nhất, còn Dung Hà là út.

Từ nhỏ, con phố Trạng Trình nơi mấy chị em Oanh và Dung sinh sống vốn gần khu vực chợ giời, lại gần sông Tam Bạc. Cảnh chợ giời trên bến dưới thuyền là nơi chị em Oanh Dung lớn lên.

Thập kỷ 1990, cái tên Dung Hà, sinh 1965, ở 23 Trạng Trình, phường Phan Bội Châu, quận Hồng Bàng, được đám lưu manh Hải Phòng nhắc đến một cách nể phục.

Với hàng chục đàn em trong tay, Dung Hà thực hiện các phi vụ bảo kê, đòi nợ thuê, tổ chức đánh bạc... một cách đình đám.

Ngoài em gái là Dung Hà, Oanh Hà còn có người em trai là Chiến “chột” - sinh 1958, từng bị bắt đi tập trung cải tạo, sau đó trốn trại, vượt biên trái phép sang Campuchia đánh bạc. Chiến chột từng nhiều lần bị công an bắt giữ vì tội đánh bạc.

Người em gái còn lại là Vũ Thị Hằng cũng chuyên nghề cờ bạc theo “truyền thống” gia đình.

Cả đời chỉ vào tù ra tội vì cờ bạc, ma túy

Riêng Vũ Hoàng Oanh, chị cả trong gia đình, khi chỉ vừa mới lớn, Oanh Hà đã tham gia các phi vụ lừa đảo, bị công an bắt quả tang bán đô la giả lừa người qua đường vào năm 1986.

Oanh cũng liên tục xuất cảnh trái phép sang Hồng Kông, Ma Cao và Campuchia để đánh bạc, đã bị công an quản chế tại địa phương.

Đầu những năm 1990, lúc người em gái út Dung Hà bắt đầu khuếch trương thanh thế, Oanh Hà ăn theo với hoạt động cầm đồ và cho vay nặng lãi tại các sới bạc do Dung Hà tổ chức.

Với một hệ thống khép kín “cho vay để đánh bạc”, chị em Dung Hà thời đó đã thu bộn tiền, khiến nhiều con bạc rơi vào cảnh trắng tay, dính vào vòng lao lý.

Không chỉ tổ chức đánh bạc và cho vay nặng lãi, hai chị em Oanh Hà, Dung Hà còn tổ chức tham gia lĩnh vực mua bán “cái chết trắng”.

Từ 1993, Oanh Hà tham gia đường dây mua bán, vận chuyển heroin từ nước ngoài về Việt và trực tiếp điều hành một tụ điểm “phân phối” ma túy tại Hải Phòng.

Tuy nhiên, năm 2000, sau khi Dung Hà qua đời, Oanh Hà đã rời Hải Phòng vào Sài Gòn lập nghiệp.

Được một số đàn em còn lại của em gái nâng đỡ, Oanh bắt đầu gây dựng cơ sở từ những đối tượng lưu manh từ Hải Phòng vào, tổ chức đánh bạc, cá độ và cho vay nặng lãi... hoạt động theo lãnh địa trải dài từ TP.HCM và các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh.

Theo hồ sơ, từ năm 1993-2002, băng tội phạm này đã mua bán 103 bánh heroin, 50kg cần sa, 15kg ma túy tổng hợp và 6.000 viên thuốc lắc. Tòa tuyên 9 bị cáo bị tử hình, tuy nhiên, do Oanh Hà mang thai vào thời điểm phạm tội nên đã thoát án tử.

Năm 2009, sau khi ra tù, Oanh Hà liên tục tổ chức các cuộc đánh bạc và lại bị Cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố, bắt giam cùng 40 đối tượng khác và nhận thêm án phạt 5 năm tù giam.

Đầu năm 2014, mãn hạn tù, Oanh Hà lại cùng em gái đến Lâm Đồng để tìm cách hành nghề đánh bạc, cá độ bóng đá và tiếp tục bị tuyên 18 tháng tù giam.

Ra tù, Oanh Hà tiếp tục phiêu dạt, rồi sớm ngựa quen đường cũ. Để thực hiện hành vi tội phạm, Oanh Hà đã thuê một sảnh của casino tại Campuchia cách biên giới Việt Nam khoảng 1km để tổ chức các hoạt động cờ bạc, đồng thời điều hành đường dây mua bán ma túy.

Sau khi các đàn em của Oanh Hà bị bắt, Bộ Công an mới phải phát lệnh truy nã quốc tế đối với người đàn bà này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại