Bà trùm buôn ma túy phẫu thuật thẩm mỹ trốn truy nã suốt 12 năm

Bảo Minh |

Sau khi bị bại lộ đường dây, Nguyễn Thị Thu Diệu bỏ trốn rồi phẫu thuật thẩm mỹ, thay đổi hình dạng để che giấu lai lịch.

Ngày 28/6, TAND TPHCM mở phiên toà xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thu Diệu (45 tuổi, quê An Giang) án tù chung thân về tội "Mua bán trái phép chất ma tuý".

Theo cáo trạng, ngày 15/4/2004 công an TP HCM bắt 35 đối tượng trong đường dây mua bán chất ma túy do Trần Xuân Hà cầm đầu, truy tố và đưa ra xét xử. Riêng Nguyễn Thị Thu Diệu đã sử dụng nhiều cách để lẩn trốn trong suốt 12 năm.

Qua điều tra, bị cáo Hiền khai có nợ Trương Thị Thu Vân (một đối tượng mắt xích trong đường dây Trần Xuân Hà) 60 triệu đồng vào khoảng giữa tháng 10/2013. Do đó, Diệu đã đồng ý đi bán ma túy cho Vân để trừ nợ và có tiền tiêu xài.

Sau đó, Diệu đã thuê Nguyễn Thị Yến Anh (chị ruột Diệu), Nguyễn Thị Thu Lan, Nguyễn Thị Thu Nga (2 cháu ruột Diệu) nhận nguồn ma túy của Trương Thị Thu Vân để mang đi tiêu thụ. Lúc đầu, Diệu và các đàn em chỉ bán nhỏ lẻ cho các con nghiện hoặc các đầu mối tiêu thụ nhỏ.

Sau đó, Diệu trở thành đầu mối cung cấp ma túy số lượng lớn cho Nguyễn Văn Sang và các đầu mối tiêu thụ khác trên địa bàn TP HCM.

Bà trùm buôn ma túy phẫu thuật thẩm mỹ  trốn truy nã suốt 12 năm - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thị Thu Diệu từng phẫu thuật thẩm mỹ để che giấu lai lịch.

Mỗi khi nhận yêu cầu nguồn hàng từ Sang, Diệu hẹn đến một số địa điểm trên đường Nguyễn Biểu, Trần Bình Trọng (quận 5) hoặc đường Trần Xuân Soạn (quận 7) nhận "hàng".

Mỗi lần như vậy, Diệu điều Yến Anh, Thu Lan, Thu Nga đến nhà Trương Thị Thu Vân nhận heroin mang đến điểm hẹn giao cho Sang. Cũng có khi Diệu trực tiếp đến nhà Vân nhận heroin giao cho Sang.

Qua lời khai, Nguyễn Thị Thu Diệu đã thực hiện hành vi mua bán ma tuý cho Nguyễn Văn Sang tổng cộng 15 lần với tổng số ma tuý gần 500 gram.

Quá trình khám phá chuyên án, PC47 đã bắt quả tang Thu Lan khi đang giao ma túy cho Nguyễn Văn Sang. Nguyễn Thị Thu Diệu nghe tin đồng phạm bị bắt, nhanh chân bỏ trốn.  

Sau đó, Diệu đã giải phẩu thẩm mỹ, sửa lại khuôn mặt, thay đổi nhận dạng và sử dụng chứng minh nhân dân giả mang tên Nguyễn Thị Hiền nhằm che dấu lai lịch.

Cho đến ngày 2/3/2017 Nguyễn Thị Thu Diệu mới bị công an TP HCM lần theo dấu vết bắt theo lệnh truy nã, về hành vi mua bán trái phép chất ma tuý.

Liên quan tới vụ án, Trần Xuân Hà (SN 1981) cùng 31 đồng phạm đã bị truy tố về hành vi mua bán ma túy, chưa chấp và tiêu thụ tài sản phạm tội mà có. Chúng đã câu kết với nhau tạo thành một đường dây cung cấp ma túy cho các con nghiện tại TP HCM với số lượng siêu "khủng".

Từ tháng 10/2003 đến tháng 4/2004, Trần Xuân Hà (lúc đó đang là sinh viên Trường Cao đẳng Công nghệ và Quản trị kinh doanh TP HCM) và đồng bọn đã cấu kết chặt chẽ với nhau hình thành nhiều tuyến mua bán, vận chuyển hàng trăm bánh heroin từ Campuchia, Lào qua biên giới vào TP HCM.

Hầu hết các bị cáo trong vụ án này đều là người thân của nhau, thậm chí có trường hợp cả gia đình đều phạm tội. Tổng cộng các bị cáo đã mua bán 220 bánh (tương đương 78kg) heroin. Riêng Trần Xuân Hà tham gia vận chuyển 152 bánhheroin có trọng lượng trên 51 kg.

Ngày 30-12-2005, TAND TPHCM xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 8 án tử hình, 12 án chung thân và 5 đến 20 năm tù đối với 12 bị cáo còn lại.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại