Bà Trần Ngọc Bích 'không yêu cầu ngân hàng chuyển 5.190 tỷ đồng cho bất kỳ ai'

Nguyên Anh |

Sáng 4/8, bà Trần Ngọc Bích có mặt tại phiên xét xử Đại án Ngân hàng Xây dựng làm rõ 5.190 tỷ đồng bị chuyển mất khỏi tài khoản không có sự đồng ý của bà. Tại tòa, bà Bích cung cấp chứng cứ chứng minh không yêu cầu ngân hàng chuyển 5.190 tỷ đồng cho bất kỳ ai.

Trước đó, Phạm Công Danh khai rằng có quan hệ vay nợ với bà Bích. Nhưng lại khẳng định không chỉ đạo thuộc cấp chuyển tổng 5.190 tỷ đồng từ tài khoản bà Bích sang tài khoản của Danh. Dù vậy, “ông trùm” bạo miệng khẳng định sẽ chịu trách nhiệm về khoản tiền này.

Danh cũng khai rằng ông Tuấn, ông Lộc (nhân viên bà Bích) có nhận lãi ngoài từ Tập đoàn Thiên Thanh của Danh. Sáng nay 4/8, đại diện Viện KSND xét hỏi bà Bích về các khoản tiền nhân viên bà Bích nhận.

Ở phiên xét xử mấy ngày trước, bà Bích được xem một số biên nhận tiền do hai nhân viên Lộc, Tuấn của bà ký nhận. Trả lời VKS, bà Bích khẳng định đây là tiền giao dịch khác giữa bà và bà Phạm Thị Trang (Trang “Phố Núi”) không liên quan đến vụ án này.

Bà Trần Ngọc Bích không yêu cầu ngân hàng chuyển 5.190 tỷ đồng cho bất kỳ ai - Ảnh 1.

Giấy biên nhận do bà Bích cung cấp: Không có dòng chữ “lãi ngoài”.

Bà Trần Ngọc Bích không yêu cầu ngân hàng chuyển 5.190 tỷ đồng cho bất kỳ ai - Ảnh 2.

Giấy biên nhận do Phạm Công Danh cung cấp, có dòng chữ “lãi ngoài”.

Bà Bích đặc biệt lưu ý, sau khi đối chiếu chứng từ được xem ở tòa với các hồ sơ, chứng từ của bà thì có sự bất thường.

“Kính thưa HĐXX, các chứng từ tôi được xem, đối chiếu với hồ sơ tôi khẳng định đây không phải lãi ngoài. Số tiền nhận là giao dịch khác của tôi với chị Trang, không liên quan vụ án này.

Chứng từ tôi xem có dòng chữ lãi ngoài là được ghi thêm bằng mắt thường cũng nhìn thấy được. Đây không phải chữ của ông Lộc nhân viên tôi. Luật sư tôi cũng cung cấp trong tài liệu có các chứng từ không có dòng chữ này”.

Sáng nay, bà Bích cũng mang các hồ sơ chứng cứ tới tòa, bà cung cấp cho tòa các bằng chứng việc bà không yêu cầu chuyển 5.190 tỷ đồng cho bất kỳ ai, không nợ chứng từ như các bị cáo Hoàng Đình Quyết, Mai Hữu Khương (thuộc cấp của Phạm Công Danh) đã khai. Bà Bích đã cung cấp các chứng cứ này cho Thư ký phiên tòa.

Tại cuộc thẩm vấn ở những phiên tòa trước, ông Nguyễn Tấn Lộc người được bà Bích nhờ nhận tiền từ bà Trang, cũng khẳng định khi ông ký nhận tiền không có nội dung “tiền lãi”. Nội dung này không phải chữ của ông, đã được người khác ghi thêm vào. Ông Lộc đề nghị HĐXX làm rõ, đảm bảo tính khách quan sự thật.

Ở diễn biến khác, VKS cũng hỏi bà Bích về hai hợp đồng mua vật liệu xây dựng Công ty Number 1 do bà Bích làm giám đốc ký với 2 công ty thuộc Tập đoàn Thiên Thanh.

Về hai hợp đồng này bà Bích khẳng định có ký, do thời điểm đó bà Bích có nhu cầu mua vật liệu xây dựng thực hiện dự án Nhà máy mới. Biết điều này, Phạm Thị Trang đã giới thiệu bà Bích mua vật liệu xây dựng từ hai công ty chỗ bà Trang. Các hợp đồng này chưa được thực hiện, đã hết hiệu lực.

Trở lại vấn đề khoản tiền 5.190 tỷ đồng, bà Trần Ngọc Bích đã nhiều lần được thẩm vấn với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Tất cả những lần trả lời thẩm vấn, hay đối chất tại tòa lời khai của bà Bích không có gì bất nhất.

Bà Bích khẳng định không có quan hệ tín dụng với Phạm Công Danh, chỉ cho Phạm Thị Trang vay tiền. Các giao dịch đã được tất toán hết trước khi vụ án xảy ra. Trong hai ngày 21/8 và 26/8/2013, từ tài khoản của bà tại VNCB bị “chuyển mất” 5.190 tỷ không có sự đồng ý, chữ ký của bà. Việc chuyển tiền này, ngân hàng không thông báo cho bà Bích biết.

Đến khi phát hiện ra bị “rút trộm” tiền, bà Bích rất nhiều lần đề nghị VNCB chịu trách nhiệm.

Những lần làm việc về khoản tiền này ngân hàng đều cam kết giải quyết quyền lợi hợp pháp của bà Bích. Có cả văn bản cam kết. Thế nhưng, hơn 1 năm trôi qua ngân hàng vẫn không thực hiện cam kết…

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại