Bà Thái Anh Văn tái đắc cử, Trung Quốc 'không thay đổi lập trường'

Anh Minh |

Trung Quốc sẽ không thay đổi lập trường rằng, Đài Loan thuộc về Trung Quốc, Bắc Kinh tuyên bố ngày 12/1 sau khi lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tái đắc cử.

“Dù có chuyện gì thay đổi với tình hình nội bộ ở Đài Loan thì thực tế cơ bản rằng chỉ có một nước Trung Quốc trên thế giới và Đài Loan là một phần của Trung Quốc sẽ không thay đổi”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố, theo tường thuật của Reuters. Trung Quốc nói rằng, hòn đảo Đài Loan nơi mà chính quyền ly khai là lãnh thổ của họ.

Thái Anh Văn, người luôn bày tỏ thái độ phản đối mô hình “một quốc gia, hai chế độ”, chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 11/1 nên sẽ lãnh đạo Đài Loan thêm 4 năm nữa. Đảng Dân tiến (DPP) của bà cũng giành được đa số ghế trong cơ quan lập pháp Đài Loan. “Người dân Đài Loan một lần nữa sử dụng quyền bỏ phiếu của mình để cho thế giới thấy giá trị của dân chủ”, bà Thái nói hôm 12/1 khi gặp đại diện ngoại giao của Mỹ ở Đài Loan, Brent Christensen. “Dân chủ và tự do thực sự là tài sản quý giá nhất của Đài Loan và là nền tảng của mối quan hệ đối tác Đài Loan-Mỹ”, bà Thái nói, cam kết tăng cường hợp tác với Mỹ trong nhiều lĩnh vực, từ quốc phòng tới kinh tế.

Hôm qua, bà Thái kêu gọi nối lại đàm phán với Trung Quốc nhưng cũng cho biết, bà hy vọng Bắc Kinh hiểu rằng, Đài Loan và người dân Đài Loan sẽ không khuất phục trước sự đe dọa của Bắc Kinh. “Kết quả của cuộc bầu cử lần này có thêm một ý nghĩa, cho thấy một điều rằng, khi chủ quyền và nền dân chủ của chúng ta bị đe dọa, người Đài Loan sẽ càng thêm quyết tâm bảo vệ”, nhà lãnh đạo Đài Loan nói trong một cuộc họp báo.

Bà Thái cũng thúc giục Trung Quốc từ bỏ việc đe dọa sử dụng vũ lực chống Đài Loan, theo CNN. Bà nói, các quốc gia nên coi Đài Loan là “một đối tác, không phải một vấn đề”. Tuy nhiên, Trung Quốc không thay đổi lập trường về nguyên tắc “Một Trung Quốc” và phản đối Đài Loan độc lập, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố.

“Sự đồng thuận phổ quát của cộng đồng quốc tế tôn trọng nguyên tắc “Một Trung Quốc" cũng sẽ không thay đổi”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói.

Hội đồng các vấn đề đại lục của Đài Loan nói rằng, Trung Quốc nên tôn trọng kết quả bầu cử và chấm dứt gây áp lực lên hòn đảo này; chính quyền Đài Loan sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền, nền tự do, dân chủ.

Tân Hoa Xã bình luận rằng, bà Thái tái đắc cử nhờ việc áp dụng các chiêu trò, thổi phồng nguy cơ Trung Quốc và câu kết với phương Tây. Bình luận về chuyện này, Tân Hoa Xã viết: “Dù để kiềm chế các hoạt động ly khai, đòi độc lập của Đài Loan, hoặc đem lại lợi ích cho những người ái quốc Đài Loan, đại lục có một “hộp công cụ chính sách” đầy đủ. Bà Thái và DPP phải nhận thức được rằng, họ không nên hành động ương ngạnh nhờ có may mắn (tái đắc cử)”.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chúc mừng bài Thái và biểu dương bà tìm kiếm sự ổn định với Trung Quốc trong khi “đối mặt áp lực triền miên”. Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi cũng gửi điện chúc mừng, coi Đài Loan là một “người bạn quý”.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại