Bà Lê Hoàng Diệp Thảo thắng kiện vụ 'đòi' đất cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ

Hà My |

Trong thời kỳ hôn nhân, ông Đặng Lê Nguyên Vũ mua đất ở Phú Quốc nhưng sau đó bị UBND huyện Phú Quốc thu hồi. Ông Vũ từng khiếu nại quyết định này nhưng không được chấp nhận. Bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã khởi kiện yêu cầu hủy các quyết định thu hồi đất và bồi thường của UBND huyện Phú Quốc.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo thắng kiện vụ đòi đất cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ - Ảnh 1.

Mới đây, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đã xét xử sơ thẩm vụ bà Lê Hoàng Diệp Thảo, Tổng giám đốc TNI King Coffee, khởi kiện yêu cầu hủy các quyết định của Ủy ban nhân dân huyện Phú Quốc về việc thu hồi các lô đất do chồng cũ của bà là ông Đặng Lê Nguyên Vũ sở hữu khi hai ông bà chưa ly hôn.

Đơn khởi kiện của bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho biết, trong thời gian còn là vợ chồng, ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã mua diện tích đất lớn ở Phú Quốc.

Tuy nhiên, năm 2011, UBND huyện Phú Quốc đã ban hành quyết định thu hồi các lô đất tại xã Bãi Thơm, Gành Dầu diện tích 9,5ha với lý do để xây dựng Khu du lịch Dân cư làng chài Vũng Trâu Nằm. Sau khi thu hồi đất, huyện Phú Quốc đã bồi thường cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ 16,7 tỷ đồng.

Không đồng ý với quyết định này, ông Đặng Lê Nguyên Vũ khi đó đã khiếu nại các quyết định thu hồi đất, nhưng không được chấp nhận.

Tháng 8/2020, bà Lê Hoàng Diệp Thảo thu thập được các tài liệu và mới biết được về các quyết định hành chính nói trên. Bà Thảo cho rằng, đây là tài sản hình thành trước hôn nhân, nên việc thu hồi, bồi thường chỉ thông báo tới một mình ông Đặng Lê Nguyên Vũ là không phù hợp.

Ngoài ra, bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho biết dù bà và ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã ly hôn nhưng cả hai đều có đủ điều kiện tài chính, năng lực quản trị để tiếp tục hợp tác với tư cách là đối tác của nhau, cùng nhau thực hiện dự án khu du lịch dân cư làng chài Vũng Trâu tại Phú Quốc.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ không có mặt tại tòa, nhưng có gửi văn bản trình bày ý kiến. Theo văn bản này, ông Vũ đồng ý với các yêu cầu khởi kiện của bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Xét xử sơ thẩm, TAND tỉnh Kiên Giang chấp nhận các yêu cầu của bà Lê Hoàng Diệp Thảo vì các quyết định thu hồi, bồi thường của UBND Huyện Phú Quốc đã vi phạm các điều 39, 40 luật Đất đai năm 2003. Tòa tuyên hủy các quyết định thu hồi đất, bồi thường của UBND Huyện Phú Quốc với ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại