Bà Hứa Thị Phấn kêu oan bất thành, phải bồi thường gần 17.000 tỷ đồng

Quốc Chiến |

Bà Hứa Thị Phấn kêu oan bất thành, phải bồi thường gần 17.000 tỷ đồng
Bà Hứa Thị Phấn kêu oan bất thành, phải bồi thường gần 17.000 tỷ đồng
Bà Hứa Thị Phấn lãnh y án 30 năm tù.

Bà Hứa Thị Phấn phải bồi thường gần 17.000 tỷ đồng bao gồm hơn 6.300 tỷ đồng nợ gốc, hơn 10.000 tỷ đồng là tiền lãi phát sinh.

Ngày 2/11, sau nhiều ngày xét xử phúc thẩm và nghị án, TAND Cấp cao tại TP HCM tuyên án vụ "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", "Cố ý làm trái quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" do Hứa Thị Phấn (71 tuổi, nguyên cố vấn cấp cao Ngân hàng Đại Tín - Trustbank) và 27 đồng phạm thực hiện.

Cụ thể, HĐXX quyết định bác kháng cáo của bà Phấn và 11 bị cáo đồng phạm, giữ nguyên án sơ thẩm. Cấp phúc thẩm xét thấy diễn biến tại phiên xử và hồ sơ chứng cứ đủ cở sở để chứng minh bà Phấn đóng vai trò chủ mưu, lôi kéo và chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện hàng loạt hành vi trái luật nhằm chiếm đoạt tiền của ngân hàng. 

HĐXX cũng không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Bùi Thị Kim Loan (kế toán công ty Phú Mỹ, thư ký riêng của bà Phấn). Theo nhận định của HĐXX, bị cáo Loan kháng cao kêu oan nhưng tại phiên tòa đã chuyển qua xin giảm nhẹ, thành khẩn khai báo đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi. 

Tuy nhiên, bị cáo Loan là trợ thủ đắc lực, trực tiếp giúp sức tích cực cho bà Phấn nên mức án sơ thẩm là phù hợp, không có cơ sở giảm nhẹ.

Tương tự, HĐXX cho rằng, án sơ thẩm xét xử bà Phấn và các đồng phạm này là chính xác, tương xứng hành vi phạm tội, không oan sai do đó không có cơ sở để chấp nhận kháng cáo. 

Đối với chiếc USB chứa băng ghi âm do luật sư của bà Phấn cung cấp, HĐXX giữ nguyên quan điểm của cấp sơ thẩm cho rằng tài liệu này không được thu thập và cung cấp đúng luật nên không có căn cứ chấp nhận là chứng cứ của vụ án.

Về trách nhiệm dân sự, bà Hứa Thị Phấn có trách nhiệm bồi thường 16.791 tỷ đồng bao gồm hơn 6.300 tỷ đồng tiền nợ gốc và hơn 10.000 tiền lãi phát sinh cho CB Bank (tiền thân là ngân hàng Xây dựng, TrustBank). Nhóm Phương Trang cũng phải hoàn trả cho CB Bank hơn 6.400 tỷ đồng. Các tranh chấp khác được tách ra vụ án dân sự khác khi các bên có yên cầu.

Bà Hứa Thị Phấn kêu oan bất thành, phải bồi thường gần 17.000 tỷ đồng - Ảnh 1.

Các bị cáo liên quan đến đại án Hứa Thị Phấn.

Trước đó, tại phần phát biểu, đại diện VKSND TP HCM đã đề nghị HĐXX giảm án cho bị cáo Bùi Thị Kim Loan (thư ký riêng của bà Phấn) từ 30 năm tù xuống khung hình phạt từ 22-25 năm tù về 2 tội danh.

Nữ bị cáo được cho là giúp sức tích cực cho bà Phấn, đưa hồ sơ cho HĐQT Đại Tín phê duyệt việc mua lại căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch (quận 3), giúp bà Phấn chiếm đoạt hơn 1.105 tỷ đồng. Ngoài ra, bị cáo còn thay mặt bà Phấn chỉ đạo nhân viên Đại Tín lập hàng loạt chứng từ khống trong việc hạch toán thu chi hơn 5.256 tỷ và đẩy dư nợ khống cho nhóm Phương Trang.

Ngoài ra, công tố viên còn đề nghị chấp nhận kháng cáo của Nguyễn Thị Ngọc Tuyết (thủ quỹ Ngân hàng Đại Tín chi nhánh Sài Gòn và chi nhánh Lam Giang), giảm từ 2 năm tù giam xuống tù treo. VKS đề nghị bác kháng cáo của bà Hứa Thị Phấn cùng 8 đồng phạm, giữ nguyên theo bản án sơ thẩm đối với các phần kháng cáo còn lại.

Tại phiên xử phúc thẩm, hầu hết bị cáo khai nhận phạm tội do hoàn cảnh hoặc làm theo chỉ đạo, xin hưởng mức hình phạt thấp hơn. Phía CB Bank đề nghị tòa phúc thẩm xem xét nội dung liên quan đến trách nhiệm dân sự đối với các khoản nợ tín dụng phát sinh giữa nhà băng này với Công ty Phương Trang. Tuy nhiên, Phương Trang khẳng định chỉ nhận được 3.900 tỷ đồng.

Lũng đoạn ngân hàng, chiếm đoạt hơn 6.300 tỷ đồng

Theo bản án sơ thẩm, năm 2007 bà Phấn đại diện nhóm Phú Mỹ (gồm Công ty đầu tư phát triển Phú Mỹ và 14 người trong gia đình) mua gần 85% cổ phần của ngân hàng, giữ chức vụ cố vấn cấp cao Hội đồng quản trị Ngân hàng TrustBank.

Lợi dụng là cổ đông lớn nhất, bà Phấn lũng đoạn, nắm quyền chi phối hoạt động của ngân hàng. Cụ thể, bà này đưa người thân quen vào các vị trí lãnh đạo... rồi chỉ đạo họ thực hiện hàng loạt hành vi trái pháp luật.

Tính đến tháng 2/2012, ngân hàng lỗ lũy kế hơn 6.000 tỷ đồng, âm vốn chủ sở hữu hơn 2.800 tỷ đồng. Để chiếm đoạt tiền của ngân hàng, bà Phấn chỉ đạo cấp dưới nâng khống giá căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch cao gấp 8 lần giá trị thật (154 tỷ đồng), mua bán lòng vòng sau đó bán lại cho TrustBank hơn 1.256 tỷ đồng, chiếm đoạt hơn 1.105 tỷ đồng.

Ngoài ra, bà còn thông qua Bùi Thị Kim Loan chỉ đạo nhân viên TrustBank tại chi nhánh Sài Gòn và Lam Giang lập chứng từ hạch toán khống trên hệ thống SmartBank hơn 5.256 tỷ đồng, sau đó đẩy nợ cho Công ty Phương Trang, cấn trừ vào số tiền đã chiếm đoạt. 

Nhiều hành vi sai phạm khác của bà Phấn được cơ quan chức năng tách ra thành vụ án khác để điều tra xét xử trong giai đoạn sau.

Bà Hứa Thị Phấn kêu oan bất thành, phải bồi thường gần 17.000 tỷ đồng - Ảnh 2.

Các bị cáo là thuộc cấp của bà Hứa Thị Phấn.

Hồi cuối tháng 5, TAND TP HCM tuyên phạt bà Phấn 20 năm tù về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" , 20 năm tù về tội "Cố ý làm trái quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". Tổng hợp với bản án 17 năm tù do TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên trước đó, bà Phấn phải chấp hành 30 năm tù - mức án cao nhất của hình phạt có thời hạn.

Bị cáo buộc cùng tội danh, Bùi Thị Kim Loan nhận 28 năm tù, Ngô Kim Huệ 10 năm tù. Cựu chủ tịch Hoàng Văn Toàn nhận 7 năm tù về tội "Cố ý làm trái quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". Ngoài ra, 24 bị cáo còn lại nhận từ 2 năm tù treo đến 10 năm tù.

Công ty Phương Trang cũng phải hoàn trả lại cho ngân hàng Đại Tín hơn 6.400 tỷ đồng (hơn 3.900 tỷ nợ gốc, gần 900 tỷ nợ lãi và 1.600 tỷ nợ lãi phát sinh). Riêng các khoản nợ bắt buộc giữa Phương Trang và Đại Tín, HĐXX tách ra để các bên giải quyết bằng vụ án dân sự.

HĐXX cũng yêu cầu tiếp tục kê biên các tài sản thế chấp của Công ty Phương Trang để đảm bảo cho việc thanh toán các khoản nợ tại CB (tiền thân là VNCB, Đại Tín). Khi Phương Trang hoàn trả hơn 6.400 tỷ đồng sẽ được nhận lại toàn bộ tài sản.

Cho rằng bản án sơ thẩm chưa xem xét toàn bộ chứng cứ, bản chất của vụ án, bà Phấn cùng 10 đồng phạm kháng cáo kêu oan, hoặc xin giảm nhẹ hình phạt. Không đồng tình phán quyết về mặt dân sự, 16 người có quyền và nghĩa vụ liên quan cũng có đơn kháng cáo.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email phapluat@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên