Bà Harris: Việc Trump đối phó với Covid-19 là thất bại lớn nhất lịch sử nước Mỹ

Kiều Anh |

Ứng viên phó tổng thống đảng Dân chủ Kamala Harris cho rằng khả năng đối phó với Covid-19 của chính quyền ông Trump là “thất bại lớn nhất của bất kỳ chính quyền tổng thống nào” trong lịch sử nước Mỹ.

Liên danh tranh cử của ông Biden, bà Kamala Harris đã mở đầu cuộc tranh luận phó tổng thống ngày 7/10 (theo giờ Mỹ) bằng việc công kích vào điểm yếu lớn nhất của chính quyền Trump – Pence, đó là khả năng đối phó với đại dịch Covid-19.

"Người Mỹ đã chứng kiến điều được coi là thất bại lớn nhất của bất kỳ chính quyền tổng thống nào trong lịch sử đất nước chúng ta", bà Harris khẳng định trước khi công kích chính quyền ông Trump che giấu các thông tin về đại dịch Covid-19.

Dẫn ra cuộc phỏng vấn giữa ông Trump và nhà báo Bob Woodward từ khi đại dịch Covid-19 mới bắt đầu bùng phát rằng ông Trump muốn hạn chế tối đa tác động của dịch bệnh, bà Harris nhận định: "Họ đã biết về những điều đang xảy ra và họ không nói với các bạn. Các bạn có thể tưởng tượng nếu các bạn biết về điều đó ngày 28/1 thay vì ngày 13/3, bạn đã chuẩn bị điều gì? Họ biết về việc này và họ che giấu nó".

Ứng viên phó tổng thống đảng Dân chủ nhấn mạnh chính quyền Tổng thống Trump đã "hạ thấp tối đa mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh".

Dịch Covid-19 có thể coi là chủ đề quan trọng nhất trong cuộc tranh luận phó tổng thống bởi cuộc khủng hoảng y tế này đã định hình lại cuộc sống người Mỹ và Tổng thống Trump vẫn đang hồi phục tại Nhà Trắng sau khi mắc phải dịch bệnh này.

Bà Harris cho biết chính quyền ông Biden sẽ tập trung vào việc "theo dõi tiếp xúc, xét nghiệm, quản lý vaccine và đảm bảo cung cấp vaccine miễn phí cho tất cả mọi người".

Trong khi đó, Phó Tổng thống đương nhiệm Mike Pence đáp lại rằng quyết định của Tổng thống khi ban hành lệnh cấm đi lại từ Trung Quốc được đưa ra vào một thời điểm "vô giá".

"Tôi tin rằng việc này đã cứu sống hàng trăm nghìn sinh mạng người Mỹ", ông Pence cho hay, đồng thời khẳng định chính quyền Tổng thống Trump sẽ tiếp tục tăng cường xét nghiệm và cung cấp các trang thiết bị bảo hộ cá nhân. Ông Pence cũng cho rằng kế hoạch của ông Biden rất giống với kế hoạch của ông Trump./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại