B-21 Raider được phát triển, thử nghiệm và biên chế thần tốc

Hoàng Đức |

GD&TĐ - Máy bay ném bom tàng hình B-21 Raider được Lầu Năm Góc đưa vào sản xuất hàng loạt tháng 11/2023, chỉ 2 tháng sau chuyến bay đầu tiên thành công.

The Drive đưa tin, Lầu Năm Góc mới đây đã thông báo rằng, sau một chuyến bay thử nghiệm thành công khác, họ đã ký hợp đồng sản xuất máy bay ném bom tàng hình và chi phí thấp mới nhất B-21 Raider, với Tập đoàn chế tạo hàng không nổi tiếng của Mỹ Northrop Grumman.

Như vậy, chiếc máy bay ném bom tàng hình thế hệ mới nhất của Lực lượng Không quân Chiến lược Mỹ đã được đưa vào sản xuất hàng loạt vào tháng 11/2023, chỉ 2 tháng sau chuyến bay đầu tiên thành công.

Ấn phẩm lưu ý rằng, chính Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ phụ trách Mua sắm và Cung ứng là Tiến sĩ William A. LaPlante, đã cung cấp một số thông tin về điều này.

Theo vị quan chức Lầu Năm Góc, vào mùa thu năm ngoái, dựa trên kết quả các cuộc thử nghiệm trên mặt đất và thử nghiệm bay, cũng như các kế hoạch của nhóm sản xuất được giới chức nước này coi là khá hoàn hảo, chính ông đã “bật đèn xanh” cho việc bắt đầu sản xuất B-21 với tốc độ thấp.

Tuy nhiên, vị Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ không tiết lộ chính xác ngày ký kết hợp đồng với Northrop Grumman, cũng như giá thành mỗi chiếc máy bay và số lượng B-21 Raider mà Lầu Năm Góc dự định cung cấp cho Lực lượng Không quân Chiến lược.

Bất chấp sự nài nỉ của giới truyền thông, các quan chức Lầu Năm Góc nhất loạt kiên quyết từ chối tiết lộ những thông tin chi tiết về chương trình này.

The Drive lưu ý rằng, chiếc B-21 Raider thực hiện các chuyến bay thử nghiệm là chiếc đầu tiên trong lô sáu chiếc hoàn chỉnh để thử nghiệm, trước giai đoạn sản xuất hàng loạt cho không quân. Trong khi chiếc đầu tiên đang bay, năm chiếc nữa đã lần lượt được chế tạo và đi vào thử nghiệm.

Một trong số chúng dự kiến sẽ là khung máy bay thử nghiệm trên mặt đất, nhưng sẽ có từ 1-2 chiếc trong số 5 chiếc cuối cùng sẽ trở thành máy bay ném bom được đưa vào biên chế luôn, theo kế hoạch do Không quân Hoa Kỳ và Northrop Grumman cùng hoạch định.

Đồng thời, ông LaPlante nói rõ rằng, ngay cả những nguyên mẫu thử nghiệm đầu tiên của B-21 Raider về cơ bản cũng là máy bay sản xuất chứ không phải nguyên mẫu theo nghĩa truyền thống. Mục tiêu của chương trình chính xác là tăng tốc độ phát triển và thử nghiệm máy bay cũng như giảm chi phí.

Một trong những đặc điểm quan trọng của chương trình này là lập kế hoạch sản xuất ngay từ đầu và ở quy mô lớn để đảm bảo khả năng răn đe đáng tin cậy chống lại các đối thủ tiềm năng

Giống như Lầu Năm Góc, các quan chức Tập đoàn Northrop Grumman cũng từ chối cho biết hợp đồng được trao khi nào, với tổng trị giá bao nhiêu, số lượng bao nhiều chiếc đã được chế tạo trong hợp đồng sản xuất ban đầu và tổng số máy bay được sản xuất trong thời gian tới.

Ấn phẩm Mỹ dẫn nguồn tin riêng chưa được xác nhận là loại máy bay ném bom thế hệ mới của Mỹ dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng đồng loạt trong Lực lượng Không quân Chiến lược Hoa Kỳ vào giữa những năm 2020 và Lầu Năm Góc muốn sản xuất ít nhất 100 chiếc.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại