Hành động của Iran với phi đội máy bay chở khách phương Tây

Bạch Dương (Theo Reporter) |

Máy bay Nga sẽ được bảo dưỡng và sửa chữa ở Iran, khi quốc gia Trung Đông này có kinh nghiệm làm việc với phương tiện chở khách phương Tây chế tạo.

Hành động của Iran với phi đội máy bay chở khách phương Tây - Ảnh 1.

Iran sẽ bắt đầu sửa chữa và bảo trì các máy bay chở khách phương Tây của Nga trên lãnh thổ nước mình.

Điều này đã được cơ quan thông tấn Iran (IRNA) cho biết.

"Phía Nga đã ký một số hợp đồng lớn với các công ty Iran, trong đó quy định rằng máy bay chở khách của họ sẽ được bảo trì và sửa chữa tại Cộng hòa Hồi giáo", IRNA viết rõ.

Trước đó, truyền thông Iran vào ngày 6/8 đã đưa tin rằng Moskva và Tehran sắp ký thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực đại tu và sản xuất máy bay, trực thăng.

Những cuộc đàm phán về chủ đề này có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Mỏ Iran - ông Manouchehr Mantegi và Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Yakovlev - ông Andrei Boginsky.

Nguyên nhân dẫn tới thực tế trên là bởi Iran đã có kinh nghiệm lâu năm trong việc duy trì hoạt động đối với các máy bay do phương Tây chế tạo, ngoài tay nghề đã được chứng minh thì Tehran còn có cách tìm kiếm nguồn phụ tùng thay thế cần thiết.

Hành động của Iran với phi đội máy bay chở khách phương Tây - Ảnh 2.

Nga vẫn phải nỗ lực duy trì phi đội máy bay chở khách phương Tây khi những dòng sản phẩm nội địa chưa sẵn sàng thay thế.


Bên cạnh đó, có thông tin cho rằng Nga và Iran dự kiến sẽ ký kết thỏa thuận mua bán máy bay không người lái và tên lửa sau ngày 18 tháng 10 năm 2023, khi các hạn chế của Liên hợp quốc đối với cung cấp vũ khí cho Iran hết hạn.

Được biết một số thỏa thuận tương ứng đã đạt được "bằng lời nói" trong chuyến thăm Tehran gần đây của người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga - Đại tướng Sergei Shoigu.

Máy bay vận tải khổng lồ An-124 Ruslan so kích thước với Boeing 747-8.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại