Australia bảo tồn cá mập

PHƯƠNG NAM |

Tổ chức Nghiên cứu Công nghiệp và Khoa học Khối thịnh vượng chung (CSIRO) của Australia phát động chương trình Great Eggcase Hunt (tạm dịch: “Cuộc săn tìm bọc trứng vĩ đại”), kêu gọi người dân tìm và ghi lại thông tin nếu phát hiện những màng bọc trứng cá mập bị dạt vào bờ biển, nhằm bảo tồn các loài cá mập.

Bà Helen O’Neill, nhà sinh vật học làm việc tại tổ chức Australian National Fish Collection thuộc CSIRO, cho biết việc phát hiện những bọc trứng đóng vai trò quan trọng trong việc tìm hiểu kiến thức sinh học cơ bản về quá trình sinh sản của lớp cá sụn, cũng như giúp hiểu thêm nơi sinh sống và sinh sản của các loài. Mỗi bọc trứng mang một hình dạng khác nhau, điều này còn có thể giúp các nhà nghiên cứu mô tả và đặt tên cho các loài.

Lớp màng bọc bao quanh trứng của cá mập, cá đuối skate và cá mập ma (còn gọi là chimaera) trong toàn bộ thời kỳ mang thai của cá. Giai đoạn này kéo dài từ 3 tháng đến 3 năm. Lớp màng, còn gọi là nang trứng, có kích thước từ 4-25cm, bề mặt nhẵn hoặc có nhiều lớp lằn, hay có hình dạng xoắn như dụng cụ mở nút chai, tùy thuộc từng loài. Sau khi phát triển đầy đủ bên trong ống dẫn trứng, bọc trứng được đẩy ra ngoài cơ thể cá mẹ để tiếp tục phát triển trong thời gian ấp nở còn lại, sau đó lớp màng bọc sẽ bị loại bỏ.

Chiến dịch Great Eggcase Hunt là sáng kiến của tổ chức từ thiện The Shark Trust có trụ sở tại Anh - tổ chức chuyên tập trung vào các hoạt động bảo tồn cá mập, cá đuối ray, cá đuối skate và cá mập ma.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại