ASMR: Khi loại âm thanh ồn ào đến bực mình này lại khiến người ta... dễ ngủ

BILL CIPHER |

Trong vài năm trở về đây, trên Youtube bùng nổ các đoạn clip ghi lại một số loại âm thanh rất kì lạ. Từ tiếng nhai thức ăn, tiếng gõ tay vào các vật dụng quen thuộc trong nhà… Và để làm gì? Chỉ để dễ ngủ thôi.

Các âm thanh bình thường vốn chẳng ai quan tâm, khi được thu và phát với âm lượng lớn hơn một chút lại trở thành một hiện tượng vô cùng đặc biệt. Người ta còn có cả tên cho nó, là ASMR (viết tắt của Autonomous sensory meridian response, tạm dịch là "Phản ứng kích thích cảm giác tự động).

Và những năm gần đây trên Youtube, người ta đã lan truyền các video như vậy đấy. Đó có thể là tiếng thì thầm, hoặc âm gõ nhịp các vật dụng. Chỉ có điều, người xem có cảm rác râm ran dễ chịu, từ gáy lan tỏa xuống lưng - chính là hiện tượng ASMR.

Tại sao ASMR lại gây sốt đến vậy? Có gì đặc biệt ở những tiếng động này?

Mặc dù chẳng có nhịp điệu hay cung bậc du dương như âm nhạc, chúng lại có thể tạo cho người nghe cảm giác râm ran vô cùng dễ chịu lan trên khắp cơ thể. Hơn cả thế, ASMR cũng đã được sử dụng như một liệu pháp trị chứng mất ngủ bởi sự thư giãn mà nó mang lại.

ASMR: Khi loại âm thanh ồn ào đến bực mình này lại khiến người ta... dễ ngủ - Ảnh 1.

Rất nhiều người bị mất ngủ lâu năm do bệnh tật, stress hay thậm chí trầm cảm - đã chia sẻ rằng họ bỗng nhiên có cảm giác buồn ngủ trở lại sau khi xem các video kiểu này.

Để tạo ra ASMR có phức tạp lắm không?

Câu trả lời là: không quá khó cũng không quá dễ, vì kích thích gây ASMR ở mỗi người là khác nhau và một số âm thanh có khả năng tạo cảm giác tốt hơn các âm thanh khác. Người làm video cần phải thử nghiệm nhiều lần để chọn ra loại tiếng động có ảnh hưởng nhất đến người xem.

Sau công đoạn này thì mọi thứ rất đơn giản. Bạn chỉ cần một chiếc máy quay, vài vật dụng tạo âm và quan trọng nhất là một máy thu âm tốt. Độ chân thực của tiếng động càng cao thì video càng cuốn hút và hiệu quả.

ASMR: Khi loại âm thanh ồn ào đến bực mình này lại khiến người ta... dễ ngủ - Ảnh 2.

Các máy thu ASMR thường là máy thu 3D

Ngoài ra chỉ cần đảm bảo video có âm lượng ổn định, không quá to là bạn hoàn toàn có thể tự tạo ra cho mình một video ASMR "chuẩn xịn" mà không phải qua bất kì khâu xử lí nào khác.

Tuy nhiêm, do các video ASMR thường có âm thanh được phóng đại để nghe rõ những tiếng động nhỏ nhất, nên chỉ cần nói hơi to hoặc... ho một cái là cũng có thể gây ra "đại họa" cho người nghe rồi.

Chế tác đơn giản mà hiệu quả đến bất ngờ, khoa học nói nói gì về hiện tượng này?

Ứng dụng dễ thấy nhất của ASMR chính là để điều trị mất ngủ, và thực tế thì rất nhiều người đã áp dụng rồi. Tuy nhiên, chưa ai có thể chứng minh và khẳng định được cách lí giải nào là đúng.

Giống như rất nhiều hiện tượng tâm lí và kích thích thần kinh khác, cơ chế đằng sau ASMR cũng chỉ được giải thích bằng các giả thuyết ,vì đây là lĩnh vực rất khó khẳng định chính xác.

ASMR: Khi loại âm thanh ồn ào đến bực mình này lại khiến người ta... dễ ngủ - Ảnh 3.

Tuy vậy, lí do được khá nhiều nhà khoa học ủng hộ đó là những âm thanh này đã chạm đến phần sâu kín nhất của chúng ta trong tiềm thức. Đó là các kí ức về sự gắn bó với cha mẹ trong giai đoạn sơ sinh.

Những tiếng động tạo ra ASMR gây buồn ngủ, bởi nó là loại âm thanh nhẹ nhàng và gần gũi mà chúng ta từng nghe thấy khi còn rất bé.

Chúng gợi nhớ đến sự kết nối, chăm sóc ân cần của cha mẹ nên tạo cho chúng ta cảm giác an toàn tuyệt đối. Khi đó, cơ thể sẽ tiết ra các hormones thư giãn và gây buồn ngủ như dopamine, endorphins, oxytoxin, serotonin…

Nguồn: Netdoctor, The Guardian

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại