Arab Saudi đã có trong tay TOS-1A, Houthi ở Yemen sẽ phải nếm trải "hỏa ngục"

Hoài Giang |

TOS-1A, cỗ máy chiến tranh từ thời Chiến tranh Lạnh nhưng nay mới bước vào thời kỳ đỉnh cao của nó.

Hôm 9/4, những hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy Arab Saudi đã sở hữu những hệ thống pháo hỏa lực phóng loạt bắn đạn nhiệt áp khét tiếng: TOS-1A Buratino.

Rõ ràng có thể nhận thấy các hệ thống này đang di chuyển tới mặt trận, nhiều khả năng là khu vực biên giới giữa Arab Saudi và Yemen và sâu trong lãnh thổ Yemen đang bị lực lượng Houthi đánh phá.

Arab Saudi đã có trong tay TOS-1A, Houthi ở Yemen sẽ phải nếm trải hỏa ngục - Ảnh 1.

Hôm 5/4, lực lượng Houthi ở Yemen đã cắt đứt đường nối từ Taiz và Hodeidah,việc này đồng nghĩa toàn bộ các nỗ lực để cung cấp viện trợ nhân đạo cho phe chính phủ được Arab Saudi đều phải đi qua lãnh thổ do Houthi kiểm soát tại Yemen

TOS-1A và phiên bản tiền nhiệm của nó là TOS-1 đã chứng minh được năng lực với lịch sử tham chiến ấn tượng từ Chiến tranh Afghanistan của Liên Xô, Chiến tranh Chechnya lần 1 và 2, cuộc chiến Mosul chống lại IS cho tới các chiến dịch vẫn tiếp diễn trên khắp lãnh thổ Syria.

Theo thông báo của chính phủ Nga từ tháng 10/2017, thỏa thuận vũ khí trị giá 3 tỷ USD với Vương quốc Arab Saudi bao gồm các hệ thống TOS-1A, súng phóng lựu AGS-30, tên lửa chống tăng Kyer-EM và súng trường tấn công AK-130 và đáng chú ý là hệ thống phòng không S-400.

Arab Saudi, nước đang phụ thuộc nhiều vào nguồn cung cấp từ Hoa Kỳ và Châu Âu, vẫn đang tìm kiếm các nguồn vũ khí thay thế để tiếp tục cuộc can thiệp Yemen ngay sau các sự kiện bê bối gây chú ý của cộng đồng quốc tế.

Arab Saudi đã có trong tay TOS-1A, Houthi ở Yemen sẽ phải nếm trải hỏa ngục - Ảnh 3.

Hệ thống TOS-1A của Arab Saudi được cho là cơ động tới biên giới nước này với Yemen được cho rằng sẽ tham gia phản công lực lượng Houthi

Phiên bản TOS-1A do Arab Saudi lựa chọn, có thể là một phiên bản mới của tên lửa TOS-1A mà Nga đã hoàn thiện thử nghiệm vào năm 2016.

Các tên lửa của hệ thống và đầu đạn đã được thiết kế lại, thay thế nhiên liệu lỏng bằng nhiên liệu rắn và tăng tầm bắn thêm 4 km đồng nghĩa với việc tăng tầm tác chiến hiệu quả lên tối đa 10 km.

Với nhiều mối đe dọa bị tấn công với một hỏa lực hỗ trợ tầm ngắn như vậy, đặc biệt là chiến trường rộng như Trung Đông, không khó hiểu tại sao người Nga lại ưu tiên bổ sung thêm một khoảng cách an toàn giữa Buratino và các mục tiêu của nó.

Pháo phản lực nhiều nòng nhiệt áp TOS-1A đến thời điểm hiện tại đã chứng minh nó là một cỗ máy chiến tranh từ thời Chiến tranh Lạnh nay mới bước vào thời kỳ đỉnh cao của nó.

Từ nhiều tháng qua, lực lượng Houthi tỏ ra "lấn lướt" và liên tục tổ chức đột kích các căn cứ quân sự, các cụm phòng ngự trong lãnh thổ Yemen và khu vực biên giới gây thiệt hại nặng nề cho lực lượng Liên minh do Arab Saudi lãnh đạo đang can thiệp tại Yemen.

TOS-1A của Quân đội Syria khai hỏa vào vị trí phiến quân tại Latakia năm 2015. Khu vực biên giới Saudi-Yemen được cho là có địa hình tương tự như ở tỉnh Latakia, Syria

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại