Anh thiếu phi công lái tiêm kích tàng hình F-35

Minh Hạnh |

Quân đội Anh không có đủ phi công để vận hành các máy bay chiến đấu F-35 tối tân do gặp vấn đề về huấn luyện, Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace cho biết hôm 1/11. Anh hiện có hơn 20 chiếc F-35.

Máy bay F-35 trên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh. Ảnh: AP

Máy bay F-35 trên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh. Ảnh: AP

Phát biểu trước Hạ viện, Bộ trưởng Wallace thừa nhận rằng việc vận hành các máy bay F-35 là "một thách thức khá lớn".

Trình bày về lí do, ông nói rằng việc huấn luyện bay đã gặp nhiều khó khăn vì chậm trễ. Các phi công phải mất tới tám năm mới có thể đáp ứng yêu cầu để vận hành các máy bay chiến đấu hiện đại này, thay vì thời gian mục tiêu là 2 đến 3 năm.

Cũng theo ông Wallace, một trong những yếu tố quan trọng khác là máy bay F-35 còn tương đối mới.

Lực lượng Không quân và Hải quân Hoàng gia Anh có kế hoạch vận hành 138 máy bay cất cánh/hạ cánh thẳng đứng thế hệ thứ năm F-35B . Tuy nhiên, cho đến nay, Anh mới chỉ mua 27 chiếc từ Mỹ.

London đã công bố kế hoạch mua F-35 từ năm 2006. Hồi đầu tháng 8, Sky News đưa tin rằng hơn hai năm trước, Bộ trưởng Quốc phòng Anh đã chỉ thị cho Tư lệnh Lực lượng Không quân Mike Wigston "khắc phục các vấn đề" với việc huấn luyện bay và phải coi đây là "ưu tiên duy nhất của ông".

Ở thời điểm đó, Sky News lưu ý rằng Không quân Hoàng gia Anh đang lo ngại vì sự "thiếu hụt đáng kể" các phi công đủ điều kiện, sau khi họ quyết định lựa chọn những công việc khác sinh lời hơn trong ngành thay vì ở lại và đào tạo những tân binh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại