Anh quy trách nhiệm cho Nga về cái chết của "lính đánh thuê" Urey ở Donetsk

Trung Hiếu |

Ngoại trưởng Anh Liz Truss hôm 15/7 đã triệu tập Đại sứ Nga Andrei Kelin để quy trách nhiệm về cái chết của công dân Anh Paul Urey tại vùng ly khai Donetsk ở miền Đông Ukraine.

Ngoại trưởng Anh Truss. Ảnh: AFP.

Ngoại trưởng Anh Truss. Ảnh: AFP.

Bà Truss tuyên bố Nga "phải chịu trách nhiệm hoàn toàn" về cái chết của ông Urey , người bị lực lượng ly khai thân Nga giam giữ. Tromg khi đó, giới chức "Cộng hòa nhân dân Donetsk" (DPR) tự xưng ở Đông Ukraine cho rằng ông Urey chết do các bệnh mãn tính.

Bày tỏ quan ngại sâu sắc trước thông tin về cái chết của công dân Urey, Ngoại trưởng Truss cho biết bà bị sốc khi nghe thấy các tin tức đó.

DPR hôm 15/7 công bố tin ông Urey mới đây đã tử vong sau gần 3 tháng bị DPR giam giữ tại một chốt kiểm soát cùng một công dân Anh khác tên là Dylan Healy.

Phía DPR và Nga cho rằng ông Urey là "lính đánh thuê" chiến đấu cho Ukraine.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Anh Truss khẳng định: "Paul Urey bị bắt khi đang thực hiện công tác nhân đạo. Ông ấy có mặt ở Ukraine để giúp đỡ người dân Ukraine khi đối mặt với cuộc xâm lược vô cớ của Nga".

Trong khi đó quan chức Morozova đã mô tả Urey là một "lính chuyên nghiệp" từng tham chiến ở Afghanistan, Iraq và Libya, vừa chỉ đạo tác chiến vừa tham gia "huấn luyện các lính đánh thuê".

Nga trước đó yêu cầu Anh liên lạc trực tiếp với DPR về các trường hợp "lính đánh thuê" bị bắt giữ như thế này nhưng Anh từ chối. Ngoại trưởng Anh Truss nhất quyết tránh dùng trực tiếp danh xưng "Cộng hòa nhân dân Donetsk". Thay vào đó, bà gọi họ là "những người ủy nhiệm của Nga"./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại