[ẢNH] Kỳ lạ những tàu tuần tra cỡ nhỏ được tích hợp tháp pháo xe tăng

Bạch Dương |

Trong cuộc duyệt binh vừa được Hải quân Nga tổ chức tại thành phố Saint Petersburg hôm 17/7, một chiếc tàu tuần tra cỡ nhỏ đã gây sự chú ý không thua kém gì các chiến hạm cỡ lớn nhờ cấu hình vũ khí đặc biệt của mình.

[ẢNH] Kỳ lạ những tàu tuần tra cỡ nhỏ được tích hợp tháp pháo xe tăng - Ảnh 1.

Chiếc tàu tuần tra đường sông và cửa biển xuất hiện trong cuộc duyệt binh của Hải quân Nga gây chú ý cho những người xem do nó được tích hợp tháp pháo của xe tăng hạng nhẹ PT-76 ở phía trước mũi.

[ẢNH] Kỳ lạ những tàu tuần tra cỡ nhỏ được tích hợp tháp pháo xe tăng - Ảnh 2.

Đây là một phương án đầy tính sáng tạo, có ưu điểm lớn nhất là tận dụng được tháp pháo của những xe tăng đã loại biên, không yêu cầu phải thay đổi quá nhiều kết cấu của con tàu.

[ẢNH] Kỳ lạ những tàu tuần tra cỡ nhỏ được tích hợp tháp pháo xe tăng - Ảnh 3.

Thực tế cho thấy những khẩu pháo hạm cùng cỡ nòng 76 mm hoặc 100 mm thường nhìn thấy trên tàu hải quân có kích thước rất lớn, trọng lượng nặng, không thể lắp cho tàu tuần tra cỡ nhỏ so với tháp pháo xe tăng.

[ẢNH] Kỳ lạ những tàu tuần tra cỡ nhỏ được tích hợp tháp pháo xe tăng - Ảnh 4.

Cách làm này đã được Hải quân Liên Xô tiến hành từ những năm chiến tranh thế giới thứ hai, khi họ tận dụng tháp pháo của xe tăng PT-34/76 (gắn pháo 76 mm) để lắp cho tàu tuần tra đường sông Dự án 1124.

[ẢNH] Kỳ lạ những tàu tuần tra cỡ nhỏ được tích hợp tháp pháo xe tăng - Ảnh 5.

Một tàu tuần tra của Hải quân Triều Tiên cũng áp dụng cấu hình tương tự như trên, mang lại cho nó hỏa lực bắn thẳng cực mạnh, không thua kém gì những chiến hạm lớn.

[ẢNH] Kỳ lạ những tàu tuần tra cỡ nhỏ được tích hợp tháp pháo xe tăng - Ảnh 6.

Thật khó tin rằng một con tàu tuần tra nhỏ gọn lại mang được pháo lớn cỡ nòng 100 mm, cần lưu ý rằng với hải pháo thực sự thì nhiều chiến hạm với lượng giãn nước 2.000 - 3.000 tấn cũng chỉ lắp pháo cỡ 76 mm mà thôi.

[ẢNH] Kỳ lạ những tàu tuần tra cỡ nhỏ được tích hợp tháp pháo xe tăng - Ảnh 7.

Trên tháp pháo xe tăng có sẵn các hệ thống ngắm bắn quang điện tử, ổn định tầm hướng 2 mặt phẳng, cho nên nó vẫn tác chiến tốt kể cả trong điều kiện sóng gió cấp 3 - 4.

[ẢNH] Kỳ lạ những tàu tuần tra cỡ nhỏ được tích hợp tháp pháo xe tăng - Ảnh 8.

Đây có thể xem như phương án đáng học tập nếu Hải quân Việt Nam có ý định hiện đại hóa các tàu pháo 100 tấn chỉ được trang bị ụ pháo 37 mm điều khiển thủ công.

[ẢNH] Kỳ lạ những tàu tuần tra cỡ nhỏ được tích hợp tháp pháo xe tăng - Ảnh 9.

Lục quân Việt Nam hiện còn dư thừa khá nhiều xe tăng T-34/85 hay M41 và M48 do Mỹ sản xuất, tháp pháo của chúng hoàn toàn có thể được tận dụng để lắp lên tàu tuần tra.

[ẢNH] Kỳ lạ những tàu tuần tra cỡ nhỏ được tích hợp tháp pháo xe tăng - Ảnh 10.

Không chỉ riêng hải quân các nước nghèo, một cường quốc quân sự NATO như Hải quân Đức cũng thử nghiệm tích hợp tháp pháo 155 mm của pháo tự hành PzH 2000 lên chiến hạm của mình.

[ẢNH] Kỳ lạ những tàu tuần tra cỡ nhỏ được tích hợp tháp pháo xe tăng - Ảnh 11.

Đưa tháp pháo của xe tăng T-54/55 lên tàu tuần tra sẽ giúp phương tiện này có hỏa lực bắn thẳng không thua gì chiến hạm được trang bị hệ thống hải pháo AK-100.

[ẢNH] Kỳ lạ những tàu tuần tra cỡ nhỏ được tích hợp tháp pháo xe tăng - Ảnh 12.

Thậm chí đã từng có đề xuất táo bạo hơn đó là tháo tháp pháo của xe tăng T-90 trang bị cho chiến hạm hiện đại như một biện pháp tiết giảm chi phí.

[ẢNH] Kỳ lạ những tàu tuần tra cỡ nhỏ được tích hợp tháp pháo xe tăng - Ảnh 13.

Với hệ thống nạp đạn tự động và ngắm bắn hiện đại của tháp pháo xe tăng T-90, tàu tuần tra cỡ nhỏ giờ đây có hỏa lực bắn thẳng với pháo 125 mm còn mạnh hơn cả chiến hạm vài ngàn tấn trang bị pháo AK-100 cỡ 100 mm cồng kềnh như trên.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại