Ám ảnh cuộc sống bên trong trại trập trung bệnh nhân phong ở Brazil

Tuyết Nhung |

Ám ảnh cuộc sống bên trong trại trập trung bệnh nhân phong ở Brazil
Ám ảnh cuộc sống bên trong trại trập trung bệnh nhân phong ở Brazil

Mặc dù bệnh phong đã có thuốc điều trị từ lâu nhưng hiện tại, ở nhiều nơi trên thế giới vẫn còn nhiều người đang phải ngày đêm vật lộn với căn bệnh này.

Tính trung bình mỗi năm có khoảng 200.000 trường hợp nhiễm bệnh mới được phát hiện trên phạm vi toàn thế giới.

Bệnh nhân mắc bệnh phong thường phải chịu đựng rất nhiều những biến chứng nguy hiểm làm cơ thể bị hủy hoại nghiêm trọng. Có thể kể đến như tay chân tê liệt, mất cảm giác, nhiễm trùng, mù lòa….

Bên cạnh nỗi đau về thể xác, nhiều bệnh nhân phong còn phải chịu đựng những nỗi đau về tinh thần, bị xa lánh, ruồng bỏ và phải sống trong những trại tập trung dành cho mình trong điều kiện sống vô cùng tồi tệ.

Trại tập trung Curupaiti ở quận Jacarepagua, Rio de Janeiro, Brazil – nơi chỉ cách sân vận động tổ chức Olympic năm ngoái 5 dặm - là một nơi như thế. Ở đó, những bệnh nhân phong hiện đang bị chính những nhà cầm quyền của đất nước họ lãng quên.

Nhiếp ảnh gia Fabio Teixeira đã có một chuyến thăm đến nơi này. Ông đã dùng máy ảnh của mình ghi lại rất nhiều những bức ảnh về cuộc sống của những bệnh nhân nơi đây, mỗi một bức ảnh đều làm người xem phải ám ảnh và đau xót.

Thiếu bác sĩ, điều kiện vệ sinh sạch sẽ, móc treo quần áo và thậm chí là một căn phòng theo đúng nghĩa của nó là tất cả những gì mà nhiều bệnh nhân nơi đây đang phải từng ngày đối mặt

Ám ảnh cuộc sống bên trong trại trập trung bệnh nhân phong ở Brazil - Ảnh 1.

Trại tập trung Curupaiti ở Rio de Janeiro được xây dựng năm 1929 để làm nơi ở cho những bệnh nhân mắc bệnh phong. 

Đến giữa những năm 1980, chính phủ Brazil ra lệnh cấm không cho những người mắc bệnh rời khỏi nơi này. Hầu hết những người sống tại nơi đây đều vì một lí do đơn giản là họ không còn nơi nào khác để đi.

Ám ảnh cuộc sống bên trong trại trập trung bệnh nhân phong ở Brazil - Ảnh 2.

Bệnh phong chủ yếu ảnh hưởng đến da và các dây thần kinh ngoại biên. Nó còn tác động đến mắt và hệ thống mô mỏng nằm bên trong mũi. Triệu chứng chính là da bị lở loét, sưng tấy hoặc nổi cục lớn.

Ám ảnh cuộc sống bên trong trại trập trung bệnh nhân phong ở Brazil - Ảnh 3.

Một bệnh nhân phong đang tắm tại trại tập trung Curupaiti. Những tổn thương thần kinh trong thời gian ủ bệnh có thể dẫn đến việc mất cảm giác ở tay và chân. Các cơ cũng dần suy yếu.

Năm ngoái, tờ Sunday Mirror của Anh đã có bài viết phản ánh tình trạng chuột, chó xuất hiện ở hành lang bệnh xá cùng với việc gái mại dâm thường xuyên biến nơi đây thành địa điểm để "làm việc".

Bệnh phong hay còn gọi là bệnh Hansen là một loại bệnh do vi khuẩn gây ra. Ấn Độ là nước có tỉ lệ mắc bệnh cao nhất, tiếp sau đó là Brazil.

Dù có nhiều lời đồn đoán về khả năng nhiễm bệnh, thật sự bệnh phong là một căn bệnh không dễ mặc phải. Theo ước tính có khoảng 95% dân số thế giới có khả năng miễn dịch tự nhiên đối với căn bệnh này.

Ám ảnh cuộc sống bên trong trại trập trung bệnh nhân phong ở Brazil - Ảnh 4.

Một bệnh nhân đang cố gắng tháo băng gạc ra khỏi chân. Bức ảnh này được chụp vào năm ngoái, ngay trước khi Tổng thống Dilma Rousseff (ảnh trên tường) bị lật đổ sau bê bối tham nhũng.

Ám ảnh cuộc sống bên trong trại trập trung bệnh nhân phong ở Brazil - Ảnh 5.

Một bệnh nhân ngồi trên xe lăn chơi đàn măng-đô-lin tại trại tập trung Curupaiti ở Rio. Dân gian cho rằng mắc bệnh phong thì ngón tay, ngón chân sẽ rụng dần. Nhưng sự thật là, khi mắc bệnh phong, người bệnh sẽ bị nhiễm trùng ở tứ chi nên phải cắt bỏ tay chân.

Ám ảnh cuộc sống bên trong trại trập trung bệnh nhân phong ở Brazil - Ảnh 6.

Cuộc đại suy thoái lớn nhất trong lịch sử Brazil những năm 1930 đã tác động không nhỏ đến nguồn tài trợ, làm cho những vấn đề của khu trại này ngày càng nghiêm trọng.

Ám ảnh cuộc sống bên trong trại trập trung bệnh nhân phong ở Brazil - Ảnh 7.

Một bệnh nhân tay cầm một bức tranh ngồi trên xe lăn tại trại tập trung Curupaiti ở quận Jacarepagua, Rio de Janeiro, nơi gần như đã bị chính phủ lãng quên hoàn toàn.

Ám ảnh cuộc sống bên trong trại trập trung bệnh nhân phong ở Brazil - Ảnh 8.

Khu trại tập trung được xây dựng năm 1929 và đã bắt đầu xuất hiện nhiều hư hại. Người phát ngôn Bộ Y Tế của Rio de Janeiro lại nói rằng "Cơ sở vật chất ở Curupaiti vẫn được bảo dưỡng thường xuyên"

Ám ảnh cuộc sống bên trong trại trập trung bệnh nhân phong ở Brazil - Ảnh 9.

Nhiều bệnh nhân đã sống ở đây từ bé, kể từ lúc họ được chẩn đoán là không mắc bệnh phong.

Ám ảnh cuộc sống bên trong trại trập trung bệnh nhân phong ở Brazil - Ảnh 10.

Tháng 10, giám mục Marcelo Crivella được bầu làm Thị trưởng thành phố Rio de Janeiro. Nhưng ngân sách để chi cho trại tập trung này là trách nhiệm của nhà nước, chứ không phải của thành phố.

Ám ảnh cuộc sống bên trong trại trập trung bệnh nhân phong ở Brazil - Ảnh 11.

Một bệnh nhân đang rửa chiếc chân bị cụt của mình trong một căn phòng ẩm ướt của khu trại.

Ám ảnh cuộc sống bên trong trại trập trung bệnh nhân phong ở Brazil - Ảnh 12.

Mặc dù sống trong điều kiện hết sức tồi tệ với lũ chuột chạy "tung tang" trên hành lang, nhưng nhiều bệnh nhân ở đây vẫn duy trì được niềm kiêu hãnh và sự lạc quan.

Ám ảnh cuộc sống bên trong trại trập trung bệnh nhân phong ở Brazil - Ảnh 13.

Một bệnh nhân hút thuốc trong hành lang bên ngoài căn phòng của mình. Ông mang một đôi giày đặc biệt cùng một cái nẹp chống chân vì căn bệnh đã làm cho đôi chân của ông trở nên yếu dần.

Ám ảnh cuộc sống bên trong trại trập trung bệnh nhân phong ở Brazil - Ảnh 14.

Nhiều người tin rằng bệnh phong sẽ làm cho ngón chân, ngón tay rụng dần. Nhưng sự thật không phải vậy. Bệnh nhân mắc bệnh phong sẽ bị mất cảm giác ở tứ chi do sự tổn thương ở dây thần kinh, đôi bị bị nhiễm trùng nên buộc lòng phải cắt bỏ tay, chân.

Ám ảnh cuộc sống bên trong trại trập trung bệnh nhân phong ở Brazil - Ảnh 15.

Niềm tin vào Chúa vẫn hiện diện mạnh mẽ ở nơi đây. Hầu hết những người sống ở đây theo Thiên Chúa giáo, một số ít khác theo phái Tin Lành. Tấm áp phích trên tường viết rằng (tiếng Bồ Đào Nha) "Trái tim Chúa Jesus. Xin hãy phù hộ cho mái nhà này"

Ám ảnh cuộc sống bên trong trại trập trung bệnh nhân phong ở Brazil - Ảnh 16.

Một bệnh nhân đang ngồi trong hành lang bên ngoài căn phòng của mình. Hầu hết gái mại dâm sử dụng bệnh viện để "làm việc" đã bị đuổi đi.

Ám ảnh cuộc sống bên trong trại trập trung bệnh nhân phong ở Brazil - Ảnh 17.

Fabio Teixeira nói với tờ Dailymail rằng: "Tôi đã chụp những bức ảnh này tại khu trại trong những năm cuối cùng".

Ám ảnh cuộc sống bên trong trại trập trung bệnh nhân phong ở Brazil - Ảnh 18.

Những bệnh nhân – hay những cư dân của trại tập trung này, cố gắng giữ cho bản thân sạch sẽ để tránh nguy cơ bị nhiễm trùng

Ám ảnh cuộc sống bên trong trại trập trung bệnh nhân phong ở Brazil - Ảnh 19.

Điều kiện tại đây vô cùng thô sơ, có rất ít nhân viên công tác và không hề có điều hòa không khí để làm giảm cái nóng và sự ẩm ướt khắc nghiệt tại Brazil.

Ám ảnh cuộc sống bên trong trại trập trung bệnh nhân phong ở Brazil - Ảnh 20.

Có lúc số bênh nhân tại đây lên đến 2000 người, nhưng hiện tại con số đó chỉ còn 400. Nhiều người dân Brazil tỏ ra tức giận với số tiền chi cho Thế vận hội Olympics đã chỉ ra rằng với cùng số tiền đó chúng ta có thể chi cho 26 bệnh viện mới để thay thế cho những nơi như Curupaiti.

theo Trí Thức Trẻ

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2019 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980