Ai được Guiness công nhận là ‘người thông minh nhất hành tinh’?

Đỗ Hợp (t/h) ​ |

Marilyn vos Savant được ghi nhận là người có IQ cao nhất thế giới. Điều này mang lại cho bà hào quang cũng như không ít rắc rối.

Marilyn vos Savant khi còn trẻ

Marilyn vos Savant khi còn trẻ

Nữ tác giả người Mỹ Marilyn vos Savant nổi tiếng là người sở hữu IQ cao nhất thế giới, theo ghi nhận của Sách Kỷ lục Guiness. Bà giữ danh hiệu này trong gần 5 năm trước khi mục này bị gỡ khỏi Guiness.

Sở hữu IQ khủng, chưa tốt nghiệp đại học, làm công việc giặt là

Marilyn vos Savant sinh năm 1946 tại thành phố St. Louis, bang Missouri, Mỹ. Bà mang họ Savant vì gia đình có truyền thống nam theo họ bố, nữ theo họ mẹ. 

Marilyn mang trong mình dòng máu Italy, Tiệp Khắc, Đức và có tổ tiên là người Áo. Theo Chicago Tribune, bà là hậu duệ của nhà vật lý học, triết gia Ernst Mach. Bà bộc lộ năng khiếu toán học và khoa học ngay từ khi còn nhỏ. Ở tuổi lên 10 tuổi, Marilyn đã trải qua 2 bài kiểm tra về trí thông minh.

Ai được Guiness công nhận là ‘người thông minh nhất hành tinh’? - Ảnh 1.

 Đầu tiên là bài kiểm tra Stanford-Binet với bộ câu hỏi đo lường khả năng nhận thức thông qua 5 yếu tố.

Thứ hai là Mega Test, bài kiểm tra được thiết kế để đo chỉ số IQ trên 145. Kết quả, Marilyn đạt điểm Mega Test là 186, Stanford-Binet là 228, những con số cực khủng. Sau khi phân tích, các chuyên gia nhận định cô bé Marilyn 10 tuổi có trí tuệ tương đương người 23 tuổi.

Trong khi đó, chỉ số IQ của một người trưởng thành bình thường chỉ dao động từ 85 đến 115. Steve Jobs có IQ trên 160, Elon Musk IQ 155 và Mark Zuckerberg IQ 152. Tất cả những tỷ phú này đều thuộc top 0.1% thông minh nhất thế giới.

Tuy nhiên, thần đồng không hề ý thức được điều đó. “Lúc ấy, không ai nói gì với tôi cả. Tôi cứ tưởng đây là chỉ số thông thường mà nhiều người khác đạt được”, bà kể.

Bà vẫn dành phần lớn thời gian để làm việc trong hiệu giặt là của cha và kiếm thêm thu nhập bằng cách cộng tác với báo chí địa phương.

16 tuổi, Marilyn kết hôn trước khi theo học Cao đẳng Cộng đồng Meramec rồi chuyển sang theo đuổi ngành Triết học tại Đại học Washington ở St. Louis.

Đến năm 1985, bà bất ngờ nổi tiếng khi Sách Kỷ lục Thế giới Guiness ghi nhận là người có IQ cao nhất hành tinh. Cái tên Marilym vos Savant trở thành tâm điểm của giới truyền thông. Hàng loạt các báo đài và chương trình truyền hình xếp hàng để được phỏng vấn cô gái trẻ. Chỉ số IQ cao ngất ngưởng của cô khiến mọi người tò mò. Series phim hoạt hình nổi tiếng thời bấy giờ The Simpsons còn làm một tập phim về cô vào năm 1999.

Ai được Guiness công nhận là ‘người thông minh nhất hành tinh’? - Ảnh 2.

Năm 1986, người sở hữu IQ cao nhất thế giới bắt đầu công việc trả lời câu hỏi do độc giả gửi về tạp chí Parade. Điều đáng nói, sau khi tạp chí đăng tiểu sử sơ lược của Marilyn, cái danh “người thông minh nhất hành tinh” nhanh chóng thu hút số lượng lớn độc giả.

Chuyên mục Ask Marilyn chính thức được mở ra, là nơi giải đáp thắc mắc về mọi lĩnh vực, từ những câu đố mẹo đến các vấn đề trong cuộc sống. Thiên tài người Mỹ gắn với chuyên mục trong khoảng 30 năm. Đây cũng là sự nghiệp lớn nhất của bà.

Năm 1987, bà kết hôn với người chồng thứ ba, bác sĩ phẫu thuật Robert K. Jarvik và trở thành giám đốc tài chính của tập đoàn Jarvik Heart. Bà và chồng trở thành cặp vợ chồng thông minh nhất thành phố New York. Khoảng thời gian tiếp đó, bà lần lượt tham gia vào ban giám đốc Hội đồng Giáo dục Kinh tế Quốc gia, ban cố vấn Hiệp hội Quốc gia vì Trẻ em Tài năng.

Từng bị giới học thuật chỉ trích nặng nề

Nhưng dù khiêm nhường đến đâu, bà vẫn không tránh khỏi sự chú ý đặc biệt từ một số cá nhân. Không ít người từng đặt câu hỏi với bộ não hiếm có như vậy, tại sao Marilyn vos Savant không theo đuổi mục tiêu nào cao hơn mà mãi gắn bó với chuyên mục hỏi đáp.

Năm 1995, Herb Weiner, kỹ sư phần mềm ở Portland, Oregon, lập website: Marilyn is Wrong (Marilyn sai lầm) nhằm tìm kiếm những lỗi sai trong quá trình bà giải đáp thắc mắc của độc giả. Ông cho rằng chỉ số IQ cao ngất ngưỡng không phải lý do để người khác tin tưởng tuyệt đối vào Marilyn.

Tuy nhiên, điều thực sự khiến viên kỹ sư khó chịu chắc hẳn là việc bà chỉ phụ trách một chuyên mục trên tạp chí thay vì làm những điều lớn lao hơn như nhiều thiên tài khác thực hiện. Việc Guiness gỡ bỏ mục Người có IQ cao nhất thế giới vào năm 1990 cũng là cái cớ để Herb Weiner hoài nghi trí tuệ Marilyn.

Ông cho rằng quyết định này cho thấy chỉ số đó không đáng tin và nó cũng đảm bảo không ai còn cơ hội đánh bại Marilyn vos Savant để giành lấy danh hiệu “người thông minh nhất hành tinh”.

Ai được Guiness công nhận là ‘người thông minh nhất hành tinh’? - Ảnh 4.

Đương nhiên, hành động của Weiner không hề vô căn cứ. Trên thực tế, Marilyn cũng phạm lỗi trong quá trình giải đáp thắc mắc của độc giả. Với mỗi lần được chỉ ra sai lầm, nữ thiên tài đều nghiên cứu cẩn thận và thẳng thắn thừa nhận.

Những gì xảy ra với bà vào năm 1990 mới là ác mộng kinh hoàng, một cuộc bức hại học thuật thực sự. Tháng 9 năm đó, khi giải đáp câu hỏi của độc giả về bài toán xác suất Monty Hall kinh điển, Marilyn không bao giờ ngờ nó sẽ mang lại rắc rối lớn đến vậy.

Câu đố khiến thiên tài Marilyn vos Savant từng bị giới học thuật chỉ trích nặng nề

Câu đố như sau: Giả sử bạn tham một trò chơi truyền hình. Người dẫn chương trình cho bạn lựa chọn một trong ba cánh cửa phần thưởng. Sau một cánh cửa là một chiếc xe hơi mới, sau hai cánh cửa còn lại là hai chú dê.

Bạn chọn cánh cửa thứ nhất. Người dẫn chương trình biết rõ phía sau cánh cửa là gì và cho biết sau cánh cửa thứ 3 là dê rồi hỏi bạn có muốn thay đổi lựa chọn không.

Câu hỏi độc giả đưa ra là liệu việc lựa chọn lại có giúp người chơi có thêm phần thắng không.

Marilyn trả lời: “Người chơi nên đổi. Chọn cửa số một, anh ta có 1/3 cơ hội thắng nhưng cơ hội thắng ở cửa thứ 2 là 2/3”.

Mặc dù người phụ nữ xuất chúng ấy đưa ra câu trả lời đúng, đáp án của bà không được thừa nhận. Đổi lại, bà nhận hơn 10.000 bức thư phản hồi với lời lẽ thóa mạ nặng nề. Nhiều người gọi bà là “kẻ ngu ngốc hợm hĩnh”.

Thậm chí, phó giám đốc Trung tâm Thông tin Quốc phòng thời đó và nhà nghiên cứu Toán thống kê từ Viện Y tế Quốc gia cũng gửi thư, cho rằng bà không có năng lực.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại