Ai Cập, Iraq và Trung Quốc muốn giám sát Đại hội đối thoại Syria

Thùy Linh |

Nga cũng sẵn sàng mời Mỹ làm quan sát viên cho cuộc đối thoại Syria diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Sochi nếu Mỹ thể hiện sự quan tâm.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov hôm nay (25/12) nói rằng, một số nước trong khu vực trong đó có Ai Cập và Iraq, cùng Trung Quốc đã bày tỏ mong muốn làm quan sát viên hay khách mời tại Đại hội đối thoại dân tộc Syria do Nga tổ chức.

Ông Bogdanov cũng cho biết, Nga cũng sẵn sàng mời Mỹ làm quan sát viên cho cuộc đối thoại diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Sochi nếu Mỹ thể hiện sự quan tâm.

Sau vòng đàm phán thứ 8 về Syria tại Astana, các nước bảo trợ cho cuộc đàm phán này gồm Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã tuyên bố Đại hội đối thoại dân tộc Syria sẽ được tổ chức tại Sochi của Nga vào ngày 29 và 30/1 năm sau. Một cuộc họp đặc biệt cũng sẽ được tổ chức vào ngày 19 và 20/1/2018 để chuẩn bị cho đại hội đối thoại này.

Kế hoạch tổ chức Đại hội đối thoại dân tộc Syria do Nga đề xuất với mục đích tăng cường thảo luận nhằm đạt được thỏa thuận chính trị cuối cùng - mục tiêu bị đình trệ lâu nay trong các vòng đàm phán hòa bình Syria do Liên Hợp Quốc bảo trợ tại Geneva, Thụy Sĩ./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại