Súng bắn tỉa Chukavin SVCh lặp lại thành công của Dragunov SVD?

Bạch Dương (Theo RIA Novosti) |

Súng bắn tỉa Chukavin SVCh sẽ được quân đội Nga sử dụng để thay thế khẩu Dragunov SVD lỗi thời, đã phục vụ trong 60 năm.

Súng bắn tỉa Chukavin SVCh lặp lại thành công của Dragunov SVD? - Ảnh 1.

Súng trường bắn tỉa Dragunov SVD được Quân đội Liên Xô thông qua vào ngày 3 tháng 7 năm 1963. Qua nhiều năm hoạt động, mặc dù trải qua nhiều lần nâng cấp nhưng tiềm năng cải tiến đã cạn kiệt.

Trước tình hình trên, Bộ quốc phòng Nga đã quyết định thay thế SVD bằng một khẩu súng bắn tỉa hiện đại hơn. Đây là cách mà khẩu Chukavin SVCh xuất hiện. Tập đoàn công nghệ nhà nước Rostec tin rằng vũ khí này sẽ tồn tại lâu như SVD huyền thoại.

"SVD là một khẩu súng trường đáng tin cậy, điều này đã được chứng minh rõ ràng và cho đến thời điểm hiện nay nó vẫn còn phù hợp. Tuy nhiên đòi hỏi mới từ chiến trường vẫn diễn ra liên tục".

"Các chuyên gia của Kalashnikov không ngừng cải tiến thiết kế, nỗ lực cải thiện công thái học và nâng cao hiệu suất chiến đấu. Kết quả là một khẩu súng trường bắn tỉa kết hợp tất cả những gì tốt nhất từ ​​​​'người tiền nhiệm' của nó, đồng thời có một số điểm khác biệt đã ra đời".

"Tôi chắc chắn rằng vũ khí này sẽ đạt được nhiều thành công và có thời gian phục vụ lâu tương đương SVD", hãng tin RIA Novosti trích dẫn phát biểu của ông Bekhan Ozdoev - Giám đốc công nghiệp của Rostec.

Hiện tại khẩu Chukavin SVCh đang được binh sĩ Nga sử dụng trên chiến trường Ukraine và không có bất cứ một lời phàn nàn nào liên quan đến hiệu suất.

Súng bắn tỉa Chukavin SVCh lặp lại thành công của Dragunov SVD? - Ảnh 3.

Súng trường bắn tỉa Dragunov SVD đang được thay thế bằng khẩu Chukavin SVCh.

Súng trường bắn tỉa Chukavin SVCh thế hệ mới được Kalashnikov Concern phát triển theo hướng dẫn của Bộ Quốc phòng Nga để thay thế khẩu Dragunov SVD đã lỗi thời.

SVCh lần đầu tiên được ra mắt công chúng tại Diễn đàn Army-2017. Vũ khí này được chế tạo với 3 cỡ nòng - 7,62x54R, 7,62x51 NATO (còn được gọi là .308 Win) và .338 Lapua Magnum (8,6x70 mm).

Đồng thời ở cỡ nòng 7,62x54R, súng trường bắn tỉa Chukavin SVCh hoàn toàn tương thích với các loại đạn trang bị cho khẩu Dragunov SVD.

Chiều dài của khẩu SVCh tùy thuộc vào phiên bản, trong khoảng 995 đến 1.015 mm và trọng lượng là 4,2 kg với ổ đạn rỗng cùng ống ngắm quang học đã được lắp đặt. Vũ khí này có nòng dài 410 mm. Tầm bắn hiệu quả 1.000 m, mặc dù một số nguồn chỉ ra con số thực lên tới 1.200 m.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại