75% số trẻ em ở Nam Á đối mặt nắng nóng khắc nghiệt

Ban Thời sự/TTXVN |

Khoảng 75% số trẻ em, tương đương 460 triệu em ở Nam Á đang phải đối mặt nhiệt độ cao ở mức cảnh báo cao nhất trên toàn thế giới.

Theo Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), trẻ em ở Afghanistan, Bangladesh, Ấn Độ, Pakistan có "nguy cơ vô cùng cao" khi có hơn 83 ngày trong một năm, nhiệt độ ở mức 35 độ C.

Theo các chuyên gia, thế giới cần hành động ngay, nếu không những em nhỏ này sẽ tiếp tục phải gánh chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của những đợt nắng nóng thường xuyên và khắc nghiệt hơn trong những năm tới.

Giám đốc phụ trách khu vực Nam Á của UNICEF Sanjay Wijesekera nhấn mạnh, trong bối cảnh toàn cầu như đang bị nung nóng, những dữ liệu trên cho thấy rõ ràng rằng cuộc sống và sức khỏe của hàng triệu trẻ em trên khắp Nam Á đang ngày càng bị đe dọa do các đợt nắng nóng và nhiệt độ tăng cao.

Ông Wijesekera nêu rõ: "Chúng ta cần hành động ngay bây giờ, nếu không những em nhỏ này sẽ tiếp tục phải gánh chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của những đợt nắng nóng ngày một thường xuyên hơn và khắc nghiệt hơn trong những năm tới".

Kể từ cuối những năm 1800, nhiệt độ toàn cầu đã tăng khoảng 1,2 độ C, chủ yếu do con người sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Điều này đã khiến cho các đợt nắng nóng trở nên khắc nghiệt hơn, kéo dài hơn và diễn ra với tần suất thường xuyên hơn, cũng như làm gia tăng các điều kiện thời tiết cực đoan khác như bão và lũ lụt.

Tháng 7 vừa qua là tháng nóng nhất từng được ghi nhận trên toàn cầu, với sức nóng thiêu đốt gia tăng do sự nóng lên toàn cầu, ảnh hưởng đến hàng chục triệu người sống tại các khu vực thuộc châu Âu, châu Á và Bắc Mỹ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại