7 xác ướp nổi tiếng và những câu chuyện đằng sau chúng

Mai Linh |

Bên cạnh phản ánh niềm tin, tập tục của cả một dân tộc, xác ướp còn là “cỗ máy thời gian” giúp chúng ta tìm hiểu về quá khứ.

Otzi the Iceman

7 xác ướp nổi tiếng và những câu chuyện đằng sau chúng - Ảnh 1.

(Ảnh: Getty Images)

Khi được phát hiện trên dãy núi Alps vào năm 1991, Otzi the Iceman đã được các nhà chức trách Áo lầm tưởng là xác ướp của một vận động viên leo núi hiện đại vì được bảo quản quá tốt. Tuy nhiên, sau quá trình quan sát, họ nhận ra rằng đây là xác ướp của một người đàn ông sống ở Thời đại Đồ đồng, cách đây khoảng 5.300 năm.

Theo một nghiên cứu năm 2013, Otzi chết sau khi bị bắn bằng mũi tên và bị thương ở đầu trong những giây phút cuối cùng của cuộc đời. Người đàn ông này đã ngoài 40 tuổi, bị viêm khớp, hẹp động mạch và ký sinh trùng đường ruột. Otzi có thể đã dùng châm cứu để giải quyết các chứng bệnh của mình. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng Otzi đã mài sắc một số công cụ vài ngày trước khi qua đời, có thể nhằm chuẩn bị cho một cuộc chiến.

Tollund Man

7 xác ướp nổi tiếng và những câu chuyện đằng sau chúng - Ảnh 3.

(Ảnh: Getty Contributor)

Tollund Man là một xác ướp được tìm thấy tại Đan Mạch năm 1940, là nạn nhân của các hình thức hiến tế, xuất hiện vào khoảng năm 405 trước Công nguyên. Vào ngày cuối cùng của cuộc đời, ông đã ăn một bữa cháo lúa mạch với cá và sau đó bị treo cổ, chết ngạt. Các nhà nghiên cứu nghi ngờ cái chết của Tollund Man là một phần của nghi lễ hiến tế vì khi được tìm thấy, ông nằm trong tư thế bào thai, mắt và miệng được đóng lại cẩn thận.

Vua Tutankhamun

7 xác ướp nổi tiếng và những câu chuyện đằng sau chúng - Ảnh 4.

(Ảnh: Getty Images)

Có lẽ không xác ướp nào có độ nổi tiếng vượt qua được xác ướp của vị vua Tutankhamun (vua Tut). Ông qua đời cách đây hơn 3.000 năm ở tuổi 19. Việc mở cửa lăng mộ của vua Tut đã gây ra một cơn chấn động trong dư luận bởi trái ngược với các lăng mộ hoàng gia khác, mộ phần của vua Tut không hề bị cướp phá. 

Xác ướp của vị Pharaoh trẻ tuổi vẫn nằm gọn trong 3 chiếc quan tài, trong đó có một chiếc làm bằng vàng nguyên khối. Những vật bồi táng quý giá, choáng ngợp trong lăng mộ ông đã làm sáng tỏ nhiều tập tục, sự thay đổi về văn hóa tại thời điểm mà ông qua đời.

Xin Zhui

7 xác ướp nổi tiếng và những câu chuyện đằng sau chúng - Ảnh 5.

(Ảnh: Stock Photo)

Xin Zhui, hay còn biết đến với tên gọi Lady Dai là xác ướp của một người phụ nữ giàu có sống dưới triều đại nhà Hán của Trung Quốc, được phát hiện vào năm 1971. Ngôi mộ của cô được bịt kín công phu bằng đất sét khiến môi trường xung quanh cô gần như không có không khí. 

Bên cạnh đó, thi thể Xin Zhui cũng được đổ đầy chất lỏng ướp xác, khiến cô được phát hiện trong tình trạng nguyên vẹn đáng kinh ngạc, chân tay vẫn linh hoạt, làn da vẫn mềm mại, còn nguyên cả đầu và tóc.

Các xác ướp Chinchorro

7 xác ướp nổi tiếng và những câu chuyện đằng sau chúng - Ảnh 6.

(Ảnh: Getty Images)

Xác ướp Chinchorro được tìm thấy ở Chile ngày nay là một trong những xác ướp nhân tạo lâu đời nhất được biết đến trên thế giới, có niên đại 7.000 năm – sớm hơn 2.000 năm so với xác ướp Ai Cập cổ nhất. 

Những xác ướp của bộ tộc Chinchorro được chăm chút cẩn thận như bất kỳ thành viên Hoàng gia nào tại Ai Cập cổ đại. Nội tạng của họ được bỏ ra ngoài và cơ bắp được tước khỏi xương. Các thi thể sau đó được lắp ráp lại bằng lau sậy cùng các loài thực vật khác và đất sét để thay thế các bộ phận bên trong. Bộ tộc Chinchorro ướp tất cả các thi thể, không phân biệt cấp bậc nhằm thể hiện sự trân trọng với mỗi sinh linh, mỗi con người.

Ramses II

7 xác ướp nổi tiếng và những câu chuyện đằng sau chúng - Ảnh 7.

(Ảnh: Reuters)

Ramses II, hay còn được gọi là Ramses Đại đế, đã cai trị Ai Cập trong vòng 68 năm. Đằng sau xác ướp của vị pharaoh lừng lẫy này là một câu chuyện dài và không kém phần kịch tính.

Khi Ai Cập bắt đầu rơi vào giai đoạn suy thoái ở thế kỷ 11 trước Công nguyên, các linh mục đã di dời nhiều xác ướp Hoàng gia trên danh nghĩa để bảo vệ chúng khỏi những kẻ cướp bóc. Tuy nhiên, mục đích thực tế của các linh mục có lẽ là để tách các xác ướp ra và lấy vàng, nguyên liệu thô vốn đang khan hiếm ở thời điểm bấy giờ. 

Cuối cùng, xác ướp Ramses II nằm lại trong một chiếc quan tài đơn sơ ở kho chứa xác ướp Hoàng gia bí mật tại Deir el-Bahari và được phát hiện lại vào năm 1881.

The Siberian Ice Maiden

7 xác ướp nổi tiếng và những câu chuyện đằng sau chúng - Ảnh 8.

(Ảnh: Image credit/ Charles O'Rear)

The Siberian Ice Maiden (tạm dịch: Cô gái băng giá Siberia) có thể là một người phụ nữ đóng vai trò quan trọng trong cộng đồng lúc sinh thời. Xác ướp của bà được tìm thấy cùng với 6 con ngựa hiến tế chôn cất xung quanh đó.

Khi mất, Siberian Ice Maiden khoảng 25 tuổi. Bà được ướp bằng than bùn, não và mắt bị loại bỏ, hốc mắt nhồi lông thú. Cơ thể bà được trang trí bằng một chiếc mũ phớt cao gần 1m, có trang trí bằng các chạm khắc mạ vàng. Bà mặc một chiếc váy len cùng lông lạc đà, nhuộm màu đỏ, hạt dẻ, vàng và đặc biệt ấn tượng với những hình xăm cầu kỳ trên cơ thể.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại