7 người gây rối, đập phá, ném bom xăng vào trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận lãnh án

Phương Nghi |

TAND TP Phan Thiết đã mở phiên xét xử 7 người gây rối, ném đá, bom xăng vào trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận và Sở Kế hoạch - Đầu tư vào ngày 11/6.

Ngày 12/7, TAND TP Phan Thiết (Bình Thuận) đã mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 7 bị cáo Nguyễn Văn Minh (52 tuổi), Nguyễn Văn Hùng (26 tuổi), Nguyễn Phương Đông (24 tuổi), Nguyễn Văn Mạnh (24 tuổi, cùng ngụ tỉnh Bình Thuận) mức án 30 tháng tù giam; Nguyễn Đình Vũ (24 tuổi) và Trần Thị Ngọc (50 tuổi) mức án 24 tháng tù giam và Nguyễn Minh Hải (17 tuổi) 18 tháng tù, cho hưởng án treo vì tội gây rối trật tự công cộng.

Theo cáo trạng, vào khoảng 17h ngày 10/6, một nhóm người đã tụ tập và di chuyển quanh khu vực chợ TP Phan Thiết rồi kéo qua trước cổng trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận hô khẩu hiệu phản đối về dự Luật đặc khu kinh tế. 

 Tại đây, một số người quá khích đã kích động và xúi dục người đứng xem dùng gạch đá tấn công lực lượng công an đang làm nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự. 

Đến khoảng 21h ngày 10/6, vụ việc lên đến đỉnh điểm khi có rất đông người tham gia xô ngã cổng, đập vỡ cửa kính vọng gác bảo vệ, dùng gạch đá ném vào bên trong trụ sở UBND Bình Thuận và tấn công lực lượng công an. Một số kể quá khích đã đốt xe trước trụ sở UBND tỉnh và Sở Kế hoạch Đầu tư. 

Lực lượng công an phải dùng đạn khói và công cụ hỗ trợ để trấn áp các đối tượng gây rối. Vụ việc kéo dài đến rạng sáng hôm sau, lực lượng công an bắt giữ nhiều đối tượng và ổn định được tình hình. 

Tiếp đó, khoảng 20h ngày 11/6, một nhóm các đối tượng quá khích, trong đó có 7 bị cáo trên tiếp tục đến khu vực cổng trụ sở UBND tỉnh tụ tập la hét, gây mất an ninh trật tự. 

Một số người đã chửi bới, hò hét, dùng gạch đá bom xăng ném vào trụ sở UBND tỉnh và hành hung lực lượng công an đang làm nhiệm vụ. Vụ việc khiến lực lượng công an phải dùng pháo sáng, hơi cay trấn áp các đối tượng quá khích mới ổn định lại trật tự.

7 người gây rối, đập phá, ném bom xăng vào trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận lãnh án - Ảnh 2.
7 người gây rối, đập phá, ném bom xăng vào trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận lãnh án - Ảnh 3.

Các bị cáo khai do người khác kích động nên mới gây rối, ném đá. Ảnh: Phương Nghi.

Tại phiên xét xử, các bị cáo thừa nhận hành vi của mình và khai do bị một số kích động dẫn đến hành vi phạm tội. Bị cáo Nguyễn Minh Hải và Nguyễn Văn Minh khai được một số người lạ mặt cho tiền xúi giục ném đá vào lực lượng chức năng. 

Bị cáo Nguyễn Đình Vũ khai với HĐXX sau khi uống rượu được bạn cho xem những clip trên mạng xã hội đã bị kích động mang bình gas lên giữa cầu Trần Hưng Đạo đốt để gây chú ý. Rất may, cảnh sát phát hiện và ngăn chặn kịp thời.

Những bị cáo còn lại do hiếu kỳ đến xem rồi bị kẻ xấu xúi giục ném đá vào lực lượng thi hành nhiệm vụ.

HĐXX xét thấy hành vi của các bị cáo gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế địa phương nhưng là hành động bộc phát đơn lẻ. 

Các bị cáo có trình độ học vấn thấp nên bị kẻ xấu lợi dụng xúi giục nên đã tuyên phạt các bị cáo mức án trên.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại