7 mẹo ‘sinh tồn’ mà bất kỳ ai sống một mình cũng cần biết

CERSEI |

Sống một mình đối với người lần đầu tiên xa gia đình chưa bao giờ dễ dàng.

Sống một mình đi kèm với những điểm tích cực và bất lợi riêng. Một mặt, bạn có thể tự do làm bất cứ điều gì khi nào bạn muốn. Sẽ không có ai phàn nàn nếu bạn đi ngủ vào lúc 3 giờ sáng hay ăn trưa lúc 2 giờ chiều. Mặt khác, nó có thể khá cô đơn khi không có ai để chia sẻ, không có ai để giúp đỡ ngay lập tức.

Dẫu vậy, nếu có thể nắm vững những mẹo "sinh tồn" khi ra ở riêng này, bạn có thể tạm yên tâm rằng mình vì đã tiến gần hơn một bước tới sự tự lập.

Lập kế hoạch chi tiêu

Sống một mình thực sự là một thách thức lớn trong việc quản lý tài chính, vì bạn là người duy nhất chịu trách nhiệm cho các khoản chi trong nhà, các hóa đơn hằng tháng.

Để tránh việc chưa đến cuối tháng đã hết tiền, hãy dành thời gian tính toán ngân sách của bản thân và kế hoạch chi tiêu cụ thể trong tháng. Và quan trọng không kém đó là tuân theo đúng với kế hoạch chi tiêu mà mình đã đề ra.

Lập lịch trình dọn dẹp

7 mẹo ‘sinh tồn’ mà bất kỳ ai sống một mình cũng cần biết - Ảnh 1.

Thói quen dọn dẹp là rất quan trọng khi sống tự lập. (Ảnh: Pinterest)

Bạn không thể trông chờ bất cứ ai làm công việc dọn dẹp thay mình. Bạn phải học cách tự mình làm điều đó. Nhiều người bận rộn thường bỏ qua công việc dọn dẹp cho đến khi không thể chịu được sự bốc mùi của căn phòng. Để tránh vấn đề này, hãy có một lịch trình dọn dẹp rõ ràng.

Ví dụ, dọn dẹp đồ đạc bừa bộn trong phòng ngủ và rửa bát có thể là một thói quen hàng ngày. Những công việc cần nhiều thời gian hơn như hút bụi và thay, giặt ga trải giường có thể sắp xếp 2 lần một tháng….

Tạo thói quen kiểm tra kỹ mọi thứ trước khi ra khỏi nhà

Sẽ không có ai đuổi theo để đem cho bạn chiếc chìa khóa hoặc điện thoại mà bạn đã để quên ở nhà. Hơn hết, đừng bao giờ quên kiểm tra các thiết bị điện trước khi rời khỏi cửa. Hãy đảm bảo rằng các thiết bị điện đã được tắt, rút khỏi phích cắm, vòi nước đã được khóa kỹ…

Bạn sẽ không muốn các hóa đơn của mình tăng lên chóng mặt hoặc đối diện với những nguy cơ cháy nổ đâu. Vì vậy, điều tốt nhất bạn có thể làm là kiểm tra lại căn phòng/nhà lần cuối trước khi ra ngoài.

7 mẹo ‘sinh tồn’ mà bất kỳ ai sống một mình cũng cần biết - Ảnh 2.

Cẩn thận là một trong những đức tính cần được phát huy nhiều hơn khi ở một mình. (Ảnh: Pinterest)

Tích trữ những thứ cần thiết

Khi còn ở với gia đình, mỗi lần bị bệnh, đã có bố/mẹ đến hiệu thuốc để mua thuốc, nấu cháo hành cho ăn... Nhưng bây giờ bạn đang sống một mình, tất cả là chỉ dựa vào bản thân. Hãy ưu tiên mua sắm những loại thuốc men cần thiết, cũng như đèn cầy, đèn pin… các vật dụng hữu ích tương tự để sử dụng trong những trường hợp khẩn cấp.

Học nấu ăn

Ăn ngoài hàng về lâu về dài sẽ khá là tốn hầu bao. Thêm vào đó, lượng calo, chất bảo quản và các chất phụ gia khác mà bạn tiêu thụ từ những thực phẩm này có thể không phải là sự lựa chọn lành mạnh nhất cho sức khỏe.

Đó là lý do tại sao bạn phải học nấu ăn, ngay cả khi đó là món đơn giản như trứng chiên, thịt kho... Không cần phải nấu quá ngon, quan trọng là nấu ăn được.

Đối xử tốt với hàng xóm

7 mẹo ‘sinh tồn’ mà bất kỳ ai sống một mình cũng cần biết - Ảnh 3.

Hàng xóm có thể không phải là những bạn hoàn hảo, nhưng đôi khi sẽ là người hỗ trợ bạn đầu tiên khi cần. (Ảnh: Pinterest)

Bạn không cần phải trở thành bạn thân của những người hàng xóm, nhưng chắc chắn việc biết tên tuổi, mặt mũi của họ và trao đổi đôi ba câu xã giao với hàng xóm đôi khi sẽ rất có lợi. Hãy tử tế khi bạn mới chuyển đến và cố gắng làm quen với những người hàng xóm của mình. Ít nhất, điều này có thể giúp bạn nhận được sự hỗ trợ cần thiết khi gặp phải sự cố, có việc cần nhờ vả.

Xây dựng một sở thích "giết thời gian" lành mạnh

Khi bạn cảm thấy nhàm chán với sự cô đơn trong nhà, việc bắt đầu say sưa cày hết bộ phim này đến bộ phim khác có thể không tốt cho sức khỏe. Thay vào đó, bạn nên tạm rời xa tivi, máy tính, điện thoại và tham gia vào những hoạt động giết thời gian mang lại sự thư giãn khác. Đó có thể là đan len, đọc sách, tập yoga… với những sở thích này, bạn chắc chắn sẽ rũ bỏ được cảm giác buồn chán khi sống một mình.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại