6 lý do khiến nhà bạn có mùi hôi khó chịu và cách khắc phục nhanh chóng, hiệu quả

NHẬT ÁNH |

Khi mở cửa về nhà, bạn luôn cảm thấy trong nhà có mùi khó chịu. Hãy tìm hiểu nguyên nhân gây ra mùi để khắc phục kịp thời giúp không gian trở nên thoáng đãng, dễ chịu.

Có rất nhiều lý do khiến ngôi nhà của bạn không được thoáng đãng, thơm tho, thậm chí có mùi khó chịu như mùi nấu ăn, mùi của thức ăn thừa hay quần áo chưa giặt...

Tuy nhiên, có những mối nguy hiểm tiềm ẩn như nấm mốc ở những nơi không nhìn thấy nhưng bạn có thể ngửi thấy. 

Điều này dễ gây nguy hiểm cho sức khỏe của mọi người sống trong nhà cần tìm hiểu để có hướng khắc phục kịp thời.

Hãy tạo nên một không gian sống sạch sẽ, tránh những nguy cơ tiềm ẩn bệnh tật bằng cách phát hiện và sửa chữa kịp thời giúp ngôi nhà vừa sạch vừa thơm .

1. Tường ẩm mốc

Nếu bạn nhận thấy mùi mốc trong nhà, thì có thể do nấm mốc ẩn náu từ những bức tường. Nấm mốc làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ ngôi nhà, đồng thời gây độc hại cho sức khỏe mọi người. 

Vì thế, cần kịp thời phát hiện và loại bỏ chúng. Các khu vực có máng xối, ống nước hoặc quạt thống gió trong phòng tắm, nhà bếp dễ là nơi phát sinh ẩm mốc.

Phải làm gì:

Nếu khoảng ấm mốc có diện tích nhỏ, bạn có thể tự làm sạch bằng xà phòng và nước. Hoặc có thể sử dụng xà phòng pha giấm để làm sạch. 

Với những khu vực có nấm mốc diện rộng, bạn cần gọi ngay chuyên gia để tìm ra giải pháp làm sạch và phòng ngừa tốt nhất. 

Cố gắng giữ cho mọi thứ trong nhà luôn khô ráo và thông gió tốt, luôn chú ý đến việc kiểm soát độ ẩm.

6 lý do khiến nhà bạn có mùi hôi khó chịu và cách khắc phục nhanh chóng, hiệu quả - Ảnh 2.

2. Sự cố về điện

Nếu bạn nhận thấy mùi tanh hôi thối bốc ra từ nơi nào đó trong nhà, có lẽ nhà bạn đã bị hỏng dây điện. Theo các chuyên gia, dây và các bộ phận bằng nhựa, khi bị cháy hoặc tan chảy, phát ra mùi của cá hoặc nước tiểu.

Phải làm gì:

Trong trường hợp này, ngay cả khi bạn có thể phát hiện ra dây hoặc nguồn điện có mùi phát ra, tốt nhất bạn nên gọi thợ điện vì các sự cố về điện có thể cực kỳ nguy hiểm.

Khi vấn đề được khắc phục, vị trí sẽ ngừng phát ra mùi, bạn hoàn toàn yên tâm với sự an toàn và thông thoáng của ngôi nhà.

6 lý do khiến nhà bạn có mùi hôi khó chịu và cách khắc phục nhanh chóng, hiệu quả - Ảnh 3.

3. Gas

Với những gia đình dùng bếp ga, việc rò rỉ gas vừa nguy hiểm vừa khiến ngôi nhà bốc lên mùi khó chịu.

Phải làm gì:

Trong trường hợp này, điều đầu tiên bạn nên làm là khóa bình ga, ra khỏi nhà và gọi công ty gas đến kiểm tra, sửa chữa các vấn đề liên quan. 

Khi đảm bảo mọi thứ đã được giải quyết với vấn đề này, hãy mở các cửa ra vào và cửa sổ để thông gió cho khu vực và cho phép mùi hôi biến mất.

6 lý do khiến nhà bạn có mùi hôi khó chịu và cách khắc phục nhanh chóng, hiệu quả - Ảnh 4.

4. Thảm

Nếu căn hộ của bạn có thảm trải sàn, chắc chắn sẽ không tránh những thời điểm độ ẩm không khí lên cao, bụi bẩn khắp nơi chưa vệ sinh kịp sẽ khiến ngôi nhà có mùi hôi.

Phải làm gì:

Làm sạch thảm của bạn một cách tự nhiên bằng cách rắc baking soda lên chúng và sau đó sử dụng máy hút bụi để hút. Baking soda sẽ hấp thụ mùi hôi. Để baking soda qua đêm để loại bỏ mùi nồng hơn.

Bạn cũng có thể thử một sản phẩm làm sạch hóa học được thiết kế dành riêng cho việc giặt thảm và làm sạch bằng hơi nước. Nếu vẫn còn mùi hôi, bạn nên thuê người dọn dẹp và đơn vị vệ sinh thảm chuyên nghiệp.

6 lý do khiến nhà bạn có mùi hôi khó chịu và cách khắc phục nhanh chóng, hiệu quả - Ảnh 5.

5. Máy rửa chén

Máy rửa chén cũng có thể phát ra mùi hôi sau khi sử dụng trong một thời gian dài. Máy rửa chén, cũng như máy giặt, thỉnh thoảng cũng cần được dọn dẹp. 

Vì vậy, nếu nhà bếp của bạn có mùi thơm, ngay cả khi nó sạch sẽ, có lẽ có vấn đề cần xem xét chính là máy rửa chén.

Phải làm gì:

Hãy thử chạy máy rửa chén bằng một ít giấm, đặt một ít baking soda ở dưới cùng của máy rửa chén. 

Điều này sẽ giúp lấy đi mùi hôi đáng kể. Một điều cần làm để làm sạch sâu hơn đó là tìm và làm sạch bộ lọc của máy, nơi tất cả các dư lượng thực phẩm vẫn còn.

6 lý do khiến nhà bạn có mùi hôi khó chịu và cách khắc phục nhanh chóng, hiệu quả - Ảnh 6.

6. Những bức tường

Bạn không thể ngờ những bức tường có thể là nguyên nhân phát ra mùi hôi. Đó cũng là lý do tại sao cần lau chùi những bức tường và trần nhà để chúng loại bỏ được nấm mốc và luôn mới theo thời gian.

Phải làm gì:

Bắt đầu một cách dễ dàng và tự nhiên. Sử dụng giấm trắng và nước ấm trộn trong chai xịt và xịt lên tường, sau đó lau sạch. 

Nó sẽ làm sạch bề mặt và cũng lấy đi mọi mùi hôi. Bạn luôn có thể sơn một lớp sơn mới, nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn làm sạch các bức tường trước.

6 lý do khiến nhà bạn có mùi hôi khó chịu và cách khắc phục nhanh chóng, hiệu quả - Ảnh 7.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại