6 lầm tưởng sai lè cứ 10 người dùng iPhone lại có 9 người mắc phải

Lê Nam Khánh |

Việc "giải mã" những lầm tưởng này có thể giúp bạn trải nghiệm chiếc smartphone của mình một cách thoải mái hơn.

6. “Đóng ứng dụng giúp tiết kiệm pin”

6 lầm tưởng sai lè cứ 10 người dùng iPhone lại có 9 người mắc phải - Ảnh 1.

Nghe thì có vẻ kì lạ nhưng thực tế việc đóng toàn bộ các ứng dụng lại có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thời lượng sử dụng của thiết bị. Theo 9to5Mac, hầu hết các ứng dụng như ở màn hình app switcher đều bị “đóng băng” và không hoạt động, hệ thống iOS chỉ hiển thị chúng như một “lịch sử” sử dụng.

Điều này đồng nghĩa với việc đóng hay không đóng hẳn chúng cũng chẳng cải thiện được thời lượng pin chút nào.

Trong khi đó, việc cứ đóng đi và mở lại ứng dụng thực tế lại khiến máy tiêu tốn nhiều dung lượng pin hơn.

5. “Sạc qua đêm có thể ‘giết chết’ viên pin”

6 lầm tưởng sai lè cứ 10 người dùng iPhone lại có 9 người mắc phải - Ảnh 2.

Đây cũng là một hiểu lầm thường gặp và thực tế thì để điện thoại sạc qua đêm không hề ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng viên pin.

Tuy nhiên, có một số điểm lưu ý nằm ở việc bạn không nên sạc qua đêm với những phụ kiện sạc không chính hãng hoặc đến từ các bên thứ ba chất lượng kém để tránh nguy cơ cháy, nổ do quá nhiệt. Bạn cũng không nên để sạc bên cạnh giường ngủ bởi khả năng chiếc gối hay một vật gì đó tương tự có thể che phủ lên điện thoại là rất cao.

Trong trường hợp này chất lượng viên pin bị ảnh hưởng do quá nhiệt chứ không phải do cắm sạc qua đêm liên tục (pin smartphone hiện đại có khả năng tự ngắt nguồn điện tiếp nhận khi đã đầy.)

4. “Dùng cục sạc rẻ tiền cũng chẳng sao”

6 lầm tưởng sai lè cứ 10 người dùng iPhone lại có 9 người mắc phải - Ảnh 4.

Không phải cục sạc nào cũng giống nhau và bạn nên tuyệt đối tránh sử dụng những cục sạc giá rẻ, làm giả hay được hoàn thiện không cẩn thận bởi những cục sạc này tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao.

Nếu có thể, hãy ưu tiên dùng sạc của Apple. Trong trường hợp không thể, bạn cũng được khuyên nên sử dụng những phụ kiện từ bên thứ ba được Apple xác nhận Mfi (chương trình cấp phép của Apple cho các nhà phát triển phần cứng hoặc phần mềm tương thích với iPod, iPhone hoặc iPad).

3. “Bạn nên dùng cạn pin”

6 lầm tưởng sai lè cứ 10 người dùng iPhone lại có 9 người mắc phải - Ảnh 5.

Đây cũng là một trong những hiểu lầm “sống dai” với người dùng smartphone và nó xuất phát từ thời của những viên pin nickel-cadmium. Tuy nhiên, đối với pin lithium-ion có trong hầu hết smartphone hiện đại thì cách sử dụng này lại chẳng khác gì hại chết viên pin.

Sạc pin từ con số 25% trở xuống cho đến 100% dung lượng pin có thể làm dung lượng viên pin bị giảm xuống và tuổi thọ pin cũng bị tác động tiêu cực. Battery University cho biết pin lithium-ion “không cần được sạc đầy và cũng không được thiết kế để làm điều này.”

2. “Kết nối Bluetooth rất tốn pin”

6 lầm tưởng sai lè cứ 10 người dùng iPhone lại có 9 người mắc phải - Ảnh 6.

Các tính năng như kết nối Bluetooth hay Wi-Fi có ảnh hưởng đến thời lượng pin nhưng nó không tồi tệ như bạn nghĩ. Điều này là bởi trong vài năm trở lại đây tiêu chuẩn Bluetooth và Wi-Fi đã trở nên tiết kiệm pin hơn rất nhiều.

Với những ứng dụng có yêu cầu dịch vụ địa điểm Location Services, nó cũng chỉ sử dụng tính năng này và gây tốn pin khi thực sự được mở ra và hoạt động. Tắt bỏ Bluetooth, Wi-Fi và Location Services cũng chỉ giúp tiết kiệm được tối đa 30 phút thời lượng sử dụng.

1. “Đừng dùng iPhone khi đang sạc”

6 lầm tưởng sai lè cứ 10 người dùng iPhone lại có 9 người mắc phải - Ảnh 7.

Có rất nhiều câu chuyện về việc điện thoại phát nổ hoặc người dùng bị điện giật khi dùng điện thoại đang sạc. Tuy nhiên, điều này là khá hiếm và thường thì sẽ có thêm sự xuất hiện của các yếu tố thêm vào, ví dụ như một cục sạc chất lượng kém.

Trong hầu hết mọi trường hợp, việc dùng iPhone hoàn toàn an toàn ngay cả khi cắm sạc, chỉ cần đảm bảo bạn có phụ kiện sạc chất lượng. Bên cạnh đó, hãy để ý đến nhiệt độ máy để tránh tình trạng quá nhiệt đối với các tác vụ nặng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại