6 bác sĩ Bệnh viện Trưng Vương thu lợi trái pháp luật gần 10 tỷ đồng

Phú Lữ |

6 bác sĩ Bệnh viện Trưng Vương thu lợi trái pháp luật gần 10 tỷ đồng
6 bác sĩ Bệnh viện Trưng Vương thu lợi trái pháp luật gần 10 tỷ đồng
BV Trưng Vương để xảy ra tình trạng nhiều sai phạm tại Khoa Bỏng - THTM trong thời gian dài.

Tổng số tiền thu lợi trái pháp luật của 6 bác sĩ Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Trưng Vương TP Hồ Chí Minh trong việc thu tiền phẫu thuật, thủ thuật tạo hình thẩm mỹ từ năm 2012 đến 2018 là gần 10 tỷ đồng.

Ngày 2/2, Thanh tra TP Hồ Chí Minh cho biết vừa công bố Kết luận thanh tra (ngày 1-2-2021) việc thực hiện thu, chi tài chính tại Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ (THTM) của Bệnh viện (BV) Trưng Vương TP Hồ Chí Minh (thời gian thanh tra từ năm 2012 đến năm 2018). Trong đó, xác định nhiều sai phạm tại đơn vị này với số tiền thu lợi trái pháp luật lên tới gần 10 tỷ đồng.

Kết luận thanh tra nêu rõ từ năm 2012 đến năm 2018, các điều dưỡng và các bác sĩ của Khoa Bỏng - THTM BV Trưng Vương TP Hồ Chí Minh thực hiện thu tiền của bệnh nhân phẫu thuật, thủ thuật THTM, tự mua sắm vật liệu nhân tạo (VLNT) để cấy ghép vào cơ thể người trong BV, không nộp tiền cho BV để hưởng chênh lệch là việc làm thu lợi trái pháp luật.

Cụ thể, tổng số tiền thu lợi trái pháp luật của 6 bác sĩ trong việc thu tiền phẫu thuật, thủ thuật THTM có sử dụng VLNT từ năm 2012 đến năm 2018 là gần 4 tỷ đồng. Trong đó, Sở Y tế đã thu hồi tạm giữ số tiền là hơn 1,6 tỷ đồng của 4 bác sĩ và các bác sĩ đề nghị được giảm trừ số tiền 249 triệu đồng đã bồi thường cho khách hàng không hài lòng sau phẫu thuật thẩm mỹ.

Trên cơ sở áp dụng tương tự khoản chênh lệch mà các bác sĩ khác thu được khi thực hiện từng loại ca phẫu thuật, thủ thuật cho bệnh nhân trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 8-2018 đã được Sở Y tế xác định tại Kết luận xác minh nội dung tố cáo số 1006/KL-SYT ngày 5-3-2019, Đoàn thanh tra xác định (tạm tính) số tiền thu lợi trái pháp luật mà 2 bác sĩ còn lại đã nhận là hơn 5,5 tỷ đồng.

Đồng thời, qua kiểm tra các hồ sơ bệnh án trong thời gian từ năm 2012 đến năm 2018, đoàn thanh tra ghi nhận các trường hợp bệnh nhân thực hiện kỹ thuật độn mũi, cằm, tiêm chất làm đầy (xóa nhăn da) phần lớn hồ sơ bệnh án không dán tem nhãn hiệu, nguồn gốc xuất xứ trong hồ sơ.

Đây là việc làm không đúng về hồ sơ bệnh án, vi phạm quy định về quản lý, sử dụng vật tư y tế (VLNT) đưa vào cơ thể người của Bộ Y tế; về quản lý trang thiết bị y tế theo Nghị định số 36/2016/NĐ-CP năm 2016 của Chính phủ.

Đa số các bác sĩ đã giải trình về nguồn gốc, xuất xứ là từ những nơi sản xuất VLNT nổi tiếng trên thế giới như Mỹ, Hàn Quốc, Ý, Pháp và do các công ty uy tín tại Việt Nam cung cấp và được phép lưu hành của Bộ Y tế, nhưng do không có hồ sơ theo dõi, quản lý VLNT đã sử dụng nên vẫn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, thẩm mỹ của bệnh nhân.

Đáng nói, Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ đã có 11 bác sĩ tại thời điểm thực hiện 3.000 ca phẫu thuật, thủ thuật THTM (gồm: 254 ca có sử dụng VLNT và 2.756 ca không sử dụng VLNT) nhưng chứng chỉ hành nghề không có phạm vi hoạt động chuyên môn là phẫu thuật thẩm mỹ.

Về phía BV Trưng Vương, không thực hiện mua sắm VLNT để phục vụ nhu cầu phẫu thuật, thủ thuật THTM tại Khoa Bỏng - THTM từ năm 2012 đến tháng 10-2018. Việc này đã dẫn đến các bác sĩ tự ý mua (hoặc giới thiệu cho bệnh nhân mua từ bên ngoài) VLNT để cấy ghép vào cơ thể bệnh nhân (khách hàng).

Từ đó, phát sinh các khoản thu lợi trái pháp luật của các bác sĩ từ chênh lệch giá VLNT trong thời gian dài, nhưng không có hồ sơ pháp lý để theo dõi, quản lý chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ các mặt hàng VLNT.

Việc lập hóa đơn bán hàng đối với VLNT (vật tư y tế) sử dụng trong phẫu thuật, thủ thuật THTM và kê khai doanh thu nộp thuế, BV Trưng Vương cũng thực hiện không đầy đủ, không đúng theo quy định.

Từ tháng 10-2018 đến nay, BV có lập hóa đơn bán hàng thu tiền VLNT (vật tư y tế) nhưng lại không kê khai doanh thu chịu thuế thu nhập doanh nghiệp đối với số tiền thu VLNT…

Giám đốc BV Trưng Vương, Trưởng phòng Tài chính Kế toán để xảy ra tình trạng vi phạm nêu trên trong thời gian dài từ năm 2012 đến tháng 8-2018 là thực hiện chưa đúng về trách nhiệm quản lý…

Từ những kết luận nêu trên, Chánh Thanh tra Thành phố kiến nghị và đã được UBND Thành phố thống nhất, kết luận chỉ đạo với nhiều nội dung.

Trong đó, giao Giám đốc Sở Y tế tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các hoạt động khám bệnh, chữa bệnh của các BV, đơn vị trực thuộc Sở Y tế có chuyên khoa THTM để kịp thời chấn chỉnh việc mua sắm, sử dụng VLNT (vật tư y tế) có nguồn gốc, chất lượng sản phẩm trong phẫu thuật, thủ thuật, cấy ghép vào cơ thể người, tránh các nguy cơ rủi ro, phát sinh hậu quả biến chứng từ VLNT cho bệnh nhân.

Đồng thời, giao Chánh Thanh tra Thành phố (phối hợp với Giám đốc Sở Y tế) có quyết định thu hồi số tiền thu lợi trái pháp luật của các bác sĩ nêu tại Kết luận thanh tra để nộp ngân sách Nhà nước theo quy định.

Đặc biệt, đối với các cá nhân không chấp hành khắc phục hậu quả theo Quyết định thu hồi tiền thu lợi trái pháp luật theo Kết luận thanh tra trong thời gian 1 tháng kể từ ngày có kết luận chỉ đạo của UBND thành phố thì chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hồ Chí Minh để xem xét, xử lý theo quy định pháp luật.

theo Công an nhân dân

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới nhất, xem tin pháp luật nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email phapluat@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên