5 “vũ khí” giúp Israel sở hữu đội quân mạnh nhất Trung Đông

Hoàng Phạm |

Được xây dựng trên nền tảng của các lực lượng dân quân trước độc lập, với những loại vũ khí từ thời Thế chiến hai, từ năm 1948 tới nay, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã đạt được thành công đáng kể.

Trong những năm 1960 và 1970, Israel đã bắt đầu phát triển các công nghệ quân sự của riêng mình, bên cạnh việc tăng cường mua sắm các công nghệ tốt nhất của nước ngoài. Ngày nay, Israel tự hào có một trong những kho dự trữ quân sự tiên tiến nhất trên thế giới về mặt công nghệ và là một trong những lực lượng hiệu quả nhất thế giới.

Dưới đây là 5 trong số những “vũ khí” uy lực nhất mà Lực lượng Phòng vệ Israel đang sở hữu.

Xe tăng Merkava

Xe tăng Merkava bắt đầu phục vụ trong IDF năm từ 1979, thay thế cho các loại xe tăng nước ngoài đã được cải tiến (gần đây nhất là xe tăng của Anh và Mỹ) mà người Israel đã sử dụng từ năm 1948. Việc thiết kế và chế tạo trong nước giúp Israel tránh được các vấn đề không ổn định từ nguồn cung nước ngoài, đồng thời cho phép họ tối ưu hóa loại xe tăng này với môi trường cụ thể thay vì môi trường Trung Âu.

5 “vũ khí” giúp Israel sở hữu đội quân mạnh nhất Trung Đông - Ảnh 1.

Xe tăng chiến đấu chủ lực Merkava. Ảnh: Military Today

Có khoảng 1.600 xe tăng Merkava các phiên bản đã được đưa vào sử dụng trong quân đội Israel.

Merkava được đưa vào hoạt động sau khi những trận đánh xe tăng lớn ở Trung Đông đã kết thúc (ít nhất là đối với Israel). Do đó, Merkava thường chiến đấu trong các bối cảnh khác với những gì các nhà thiết kế kỳ vọng.

Sau những kết quả trái chiều trong các cuộc chiến tranh với Hezbollah, IDF đã tìm cách cải tiến phiên bản Merkava IV để phù hợp với bối cảnh chiến đấu đô thị.

Kết quả là Merkava đã chứng minh được hiệu quả về mặt này trong cả 2 cuộc chiến gần đây ở Gaza. Điều này cũng khiến Israel hủy bỏ kế hoạch ngừng sản xuất dây chuyền xe tăng Merkava, mặc dù thiếu các đơn đặt hàng quan trọng từ nước ngoài.

“Đại bàng sấm sét” F-15I Thunder

Không quân Israel đã sử dụng các biến thể của F-15 từ những năm 1970 và là lực lượng sử dụng dòng máy bay này linh hoạt và hiệu quả nhất trên thế giới. Dưới sự điều khiển của các phi công ưu tú hàng đầu Israel, những chiếc “đại bàng sấm sét” F-15I của Không quân Israel (IAF) tới nay vẫn là phi đội máy bay uy lực nhất ở Trung Đông.

5 “vũ khí” giúp Israel sở hữu đội quân mạnh nhất Trung Đông - Ảnh 2.

F-15I Thunder. Ảnh: Military


F-15I là nền tảng chiến đấu không đối không hiệu quả, có khả năng tấn công mục tiêu ở tầm xa với độ chính xác cao, vượt trội so với nhiều dòng máy bay khác mà các nước trong khu vực sở hữu.

Hầu hết các nhà phân tích đều cho rằng, F-15I, cùng với một số phiên bản cũ hơn, sẽ đóng vai trò quan trọng trong trường hợp xảy ra xung đột giữa Israel và Iran.

Jericho III

Lực lượng răn đe hạt nhân sớm nhất của Israel là các máy bay ném bom chiến đấu F-4 Phantom mà IAF đã sử dụng để đạt hiệu quả lớn trong các nhiệm vụ thông thường, trong các cuộc chiến tranh tiêu hao cũng như Chiến tranh Yom Kippur (1973). Tuy nhiên, ngay sau đó, Israel xác định rằng họ cần một biện pháp răn đe an toàn và hiệu quả hơn, và đã đầu tư “mạnh tay” vào tên lửa đạn đạo. Kết quả là tên lửa đạn đạo Jericho I được đưa vào sử dụng vào đầu những năm 1970, và sau này được thay thế bởi Jericho II và Jericho III.

5 “vũ khí” giúp Israel sở hữu đội quân mạnh nhất Trung Đông - Ảnh 3.

Tên lửa Jericho III. Ảnh: Military

Israel không cung cấp nhiều dữ liệu về hoạt động của Jericho III. Tuy nhiên, Jericho III được đánh giá là tên lửa đạn đạo tiên tiến nhất trong khu vực, có khả năng tấn công các mục tiêu không chỉ ở Trung Đông mà còn trên khắp châu Âu, châu Á và thậm chí là Bắc Mỹ.

Jericho III đảm bảo rằng bất kỳ cuộc tấn công hạt nhân nào nhằm vào Israel đều sẽ bị trả đũa tàn khốc.

Quái vật đại dương Dolphin

Israel mua chiếc tàu ngầm đầu tiên của mình, tàu ngầm lớp “S” của Anh, vào năm 1958. Con tàu này cùng một số tàu khác được mua vào những năm 1960, đóng một số vai trò quan trọng trong việc phòng thủ bờ biển Israel, các chiến dịch đối phó với Ai Cập và Syria, cũng như nhiệm vụ vận chuyển các đội đặc công cả trong thời chiến và thời bình.

Những con tàu ban đầu này sau đó được thay thế bởi lớp tàu ngầm Gal, và cuối cùng là lớp Dolphin của Đức – một loại tàu ngầm chạy diesel-điện tối tân.

5 “vũ khí” giúp Israel sở hữu đội quân mạnh nhất Trung Đông - Ảnh 4.

Tàu ngầm lớp Dolphin. Ảnh: Wikipedia

Vai trò của tàu lớp Dolphin trong khả năng răn đe hạt nhân của Israel dường như đã bị phóng đại, bởi khả năng thực hiện các cuộc tuần tra răn đe của tàu ngầm diesel-điện là rất hạn chế, bất kể chúng mang theo vũ khí gì.

Tuy nhiên, tàu ngầm lớp Dolphin vẫn là một nền tảng hiệu quả cho tất cả các loại nhiệm vụ khác mà IDF đặt ra.

Với khả năng trinh sát hàng hải, đánh chìm hoặc chặn tàu đối phương, cũng như vận chuyển các lực lượng đặc nhiệm tới các đường bờ biển không thân thiện, tàu ngầm lơp Dolphin vẫn là một trong những khoản đầu tư an ninh lớn của Israel và là một trong những lực lượng ngầm dưới biển đáng gờm nhất trong khu vực.

Binh sỹ Israel

Yếu tố liên kết tất cả các vũ khí uy lực kể trên lại với nhau chính là binh sỹ Israel. Kể từ năm 1948 (và thậm chí trước đó), Israel đã dành nguồn nhân lực tốt nhất cho các lực lượng vũ trang. Việc tạo ra những người lính, thủy thủ và phi công tuyệt vời không phải ngẫu nhiên mà có, và cũng không chỉ xuất phát từ sự nhiệt tình và năng lực của những người được tuyển dụng.

5 “vũ khí” giúp Israel sở hữu đội quân mạnh nhất Trung Đông - Ảnh 6.

Binh sỹ Israel. Ảnh: Wikipedia

IDF đã phát triển các hệ thống tuyển dụng và đào tạo, cho phép lực lượng này có được những binh sĩ giỏi nhất, có năng lực nhất trên thế giới. Không có vũ khí uy lực nào kể trên có thể hoạt động hiệu quả nếu không có những người vận hành tài ba, chuyên nghiêp, được đào tạo bài bản.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại