5 tàu chiến "chết chóc" nhất thế giới của những nước nào?

Anh Minh |

Thế giới đang chứng kiến sự trở lại cuộc cạnh tranh của các cường quốc và ganh đua trên biển cũng không ngoại lệ. National Interest có bài xếp hạng 5 lớp tàu chiến thuộc hàng mạnh nhất thế giới. Chúng thuộc các quốc gia nào, hãy đọc tiếp để tìm hiểu.

Tuần dương hạm tên lửa lớp Kirov

tàu chiến mặt nước lớn nhất ra đời sau Thế chiến 2, các tàu lớp Kirov thường được coi là thiết giáp hạm do kích cỡ khổng lồ và sức mạnh hỏa lực của chúng. Tàu Kirov dài 250m, bằng 80% độ dài của một tàu sân bay Mỹ, chỗ rộng nhất đạt 28m. Tàu có lượng choán nước 24.300 tấn, tốc độ tối đa 44km/h, với động cơ hạt nhân kết hợp hơi nước.

Trong bốn tàu ban đầu, nay chỉ còn hai tàu là Petr Velikiy và Đô đốc Nakhimov còn đang hoạt động trong biên chế của hải quân Nga. Mỗi tàu Kirov ban đầu được trang bị 20 tên lửa chống hạm P-700 Granit, mỗi tên lửa mang theo đầu đạn có số thuốc nổ mạnh 700kg hoặc đầu đạn hạt nhân.

Nhanh và đầy sức mạnh, các tàu Kirov được giao nhiệm vụ tìm kiếm và tiêu diệt tàu sân bay Mỹ. Người ta còn gọi tàu là “sát thủ tàu sân bay”.

5 tàu chiến chết chóc nhất thế giới của những nước nào? - Ảnh 1.

Tàu lớp Kirov

Tàu Petr Velikiy hiện phục vụ trong hạm đội Biển Bắc của Nga, còn tàu Đô đốc Nakhimov đang được đại tu và có thể được trang bị mới với các tên lửa siêu thanh Zircon và hệ thống phòng không S-500. Quả là một sức mạnh khủng khiếp.

Tuần dương hạm Ticonderoga

Đây là lớp tàu đầu tiên của Mỹ được trang bị radar SPY-1, tên lửa phòng không SM-2 và hệ thống tác chiến Aegis. Mặc dù được coi là tàu đa nhiệm có năng lực chống ngầm và chống tàu mặt nước, nhiệm vụ chính của lớp tàu Ticonderoga là bảo vệ các tàu sân bay khỏi các cuộc không kích tổng lực.

5 tàu chiến chết chóc nhất thế giới của những nước nào? - Ảnh 2.

Tàu Ticonderoga

Ticonderoga là các tàu chiến có số tên lửa nhiều hàng đầu thế giới, với 122 ống phóng thẳng đứng có khả năng bắn đi các tên lửa phòng không SM-2 và SM-6, tên lửa SM-3 đánh chặn tên lửa đạn đạo. Tàu còn có các tên lửa phòng không tầm ngắn SeaSparrow , tên lửa hành trình đối đất Tomahawk , rocket chống ngầm ASROC.

Chúng cũng có thể mang theo tên lửa chống hạm tầm xa, phiên bản Tomahawk chống hạm và tên lửa chống hạm Harpoon.

Hiện vẫn còn 22 tàu Ticonderoga đang hoạt động (5 tàu lâu năm hơn đã “về hưu”). Tàu dài 172m, nặng 10.000 tấn nếu đầy tả, tốc độ 55km/h.

Khu trục hạm lớp Kongo

Tàu chiến chủ lực của Nhật Bản được xem là một bản sao về hình thức bên ngoài của các khu trục hạm lớp Arleigh Burke của Mỹ.

Tàu Kongo và các “anh em” của nó là Kirishima, Myoko và Chokai, mỗi tàu dài 160m, lượng choán nước 9.400 tấn khi đầy tải. Tàu có 90 ống phóng thẳng đứng cùng loại với tàu Ticonderoga, có thể phóng nhiều loại tên lửa mà con tàu tuần dương của Mỹ có.

Tuy nhiên, tàu có một số khác biệt, ví dụ pháo hạm Oto-Melara 127mm, các cảm biến và hệ thống điện tử do Nhật Bản sản xuất.

Các tàu Kongo được xem là “người bảo vệ” của Nhật Bản: chúng được trang bị các tên lửa đánh chặn SM-3 và chỉ cần 2 tàu cũng đủ bảo vệ hầu hết diện tích đất nước khỏi nguy cơ bị tấn công bằng tên lửa đạn đạo. Luôn có hai tàu Kongo được triển khai để thực hiện nhiệm vụ này, ở bất kỳ thời điểm nào.

5 tàu chiến chết chóc nhất thế giới của những nước nào? - Ảnh 3.

Tàu lớp Kongo

Khu trục hạm Type 055 và Arleigh Burke

Đây là hai loại tàu hay được kể đến, khi cạnh tranh Trung – Mỹ ngày càng quyết liệt. Type 055 là tàu lớn nhất và mạnh nhất của hải quân Trung Quốc. Nó dài 179m, tức là dài hơn tuần dương hạm Ticonderoga vài mét.

Tàu có năng lực chống ngầm, chống tàu nổi. Nó được trang bị 112 ống phóng thẳng đứng với các tên lửa chống hạm YJ-18A và YJ-100, tên lửa hành trình đối đất, hoặc tên lửa phòng không tầm xa HQ-9B, tầm lửa phòng không tầm ngắn HHQ-10…

5 tàu chiến chết chóc nhất thế giới của những nước nào? - Ảnh 4.

Type 055

Trong năm 2018, Trung Quốc hạ thủy 2 tàu Type 055 và còn 6 tàu đang được đóng tiếp.

Đối thủ trực tiếp của nó là khu trục hạm chủ lực của Mỹ, tàu lớp Arleigh Burke, dài 155m. Vũ khí nó được trang bị gồm: 90 ống phóng thẳng đứng, một pháo đa nhiệm 127mm, hệ thống chiến đấu Aegis và radar SPY-1, tên lửa chống hạm Harpoon.

Một số tàu có khả năng chống tên lửa đạn đạo. Hiện có 62 tàu đang hoạt động và 14 tàu đang được đóng. Đây là lớp tàu chiến đông đảo nhất thế giới.

5 tàu chiến chết chóc nhất thế giới của những nước nào? - Ảnh 5.

Tàu lớp Arleigh Burke

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại