5 "siêu cây cảnh" hiếm có nhất hành tinh: Cây ở Nhật sống sót qua cả thảm họa bom hạt nhân

Trang Ly |

Trong danh sách 5 cây bonsai cổ thụ nhất và hiếm có nhất hành tinh, có loài cây thông trắng 400 tuổi đã sống sót qua cả thảm họa bom hạt nhân ở Hiroshima (Nhật) năm 1945.

Đối với những người yêu cây cảnh, đặc biệt là những "đại gia" thích chăm sóc và sưu tầm, thì cây bonsai cổ thụ có tuổi hàng trăm năm là "báu vật" mà không mức giá nào có thể mua được.

Câu chuyện về ông Nguyễn Gia Thọ (Hà Nội) từ chối số tiền hơn 2 tỷ đồng để giữ lại cây ổi bonsai hàng trăm năm tuổi là một ví dụ, Dân Trí đưa tin hồi tháng 9/2017.

Sở dĩ, ông Nguyễn Gia Thọ nhất quyết không bán "siêu cây cảnh" của mình là do, theo ông, cây ổi trăm năm tuổi này hội đủ 4 yếu tố "cổ - kỳ - mỹ - văn" của một cây cảnh đẹp.

5 siêu cây cảnh hiếm có nhất hành tinh: Cây ở Nhật sống sót qua cả thảm họa bom hạt nhân - Ảnh 1.

Thế "Bạt phong" của cây ổi của nhà ông Nguyễn Gia Thọ. Ảnh: Dân Trí

GIẢI NGHĨA CHUẨN MỰC "CỔ - KỲ - MỸ - VĂN" CỦA CÂY CẢNH ĐẸP

Bonsai (có nghĩa là "cây con trồng trong chậu") là loại cây cảnh có dáng cổ thụ được trồng và chăm sóc trong chậu cảnh. Bonsai có nguồn gốc từ vùng núi cao ở Trung Quốc hàng nghìn năm trước, về sau mới được phổ biến tại Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác.

Sở dĩ, những người đam mê bonsai đích thực quý cây cảnh như "gia bảo" là vì ý nghĩa sâu xa của nó, thể hiện sức sống mãnh liệt, trường tồn trong mọi điều kiện khó khăn để có thể đơm hoa, kết trái ngọt. Từ đó, truyền tải ý chí vươn lên đi tìm cái đẹp, cái hay giữa đời.

Đặc biệt, với những cây cảnh hội 4 yếu tố "chuẩn mực" là: cổ - kỳ - mỹ - văn thì cây cảnh đó được "khát khao" nhất:

- Cổ: Nghĩa là lâu năm, ý chỉ cây cảnh cổ thụ. Cây càng lâu năm càng quý hiếm.

- Kỳ: Bao hàm 3 nghĩa là kỳ lạ, kỳ công và kỳ thú. Ý chỉ rằng cây cảnh đó mang trong mình nét lạ thường của tự nhiên nhưng được người chơi chăm sóc tỉ mỉ rồi mang đến sự kỳ thú lạ thưởng cho người thưởng lãm.

- Mỹ: Là vẻ đẹp riêng của cây cảnh.

- Văn: "Văn" ở đây thể hiện yếu tố "tâm hồn" trong một tác phẩm bonsai. Hiểu nôm na, chất "văn" trong một cây cảnh là sự thể hiện ý tưởng của người chế tác.

TOP 5 BONSAI CỔ THỤ NHẤT HÀNH TINH

Với những chuẩn mực về cái đẹp của bonsai cùng với niềm đam mê chăm sóc cây cảnh và ý nghĩa sâu sắc của nó, trên thế giới đã có rất nhiều nghệ nhân nhiều đời bỏ công chăm sóc, tạo thế cho cây cảnh khiến cho chúng trở thành một trong những loại cây cổ thụ đáng ước thèm nhất thế giới.

Sau đây là danh sách 5 "siêu cây cảnh" đẹp hiếm có và lâu năm nhất thế giới theo đánh giá của Bonsaiempire:

5. Cây bonsai Thông trắng 400 tuổi ở Nhật Bản - Câu chuyện truyền cảm hứng sâu sắc

5 siêu cây cảnh hiếm có nhất hành tinh: Cây ở Nhật sống sót qua cả thảm họa bom hạt nhân - Ảnh 4.

Ảnh: Bảo tàng Quốc gia Bonsai & Penjing

Đây là cây cảnh không chỉ có tuổi đời 400 năm mà còn sống sót ngay cả trong thảm họa bom hạt nhân tại thành phố Hiroshima (mà Mỹ thả xuống Nhật năm 1945). 6 đời gia tộc nhà Yamaki đã chăm sóc cây cảnh có sức sống mãnh liệt này - và họ gọi "báu vật" này là Yamaki Pine (Cây thông nhà Yamaki).

Đây là câu chuyện khiến nhiều người hết sức ngưỡng mộ: Vào sáng ngày 6/8/1945, máy bay ném bom B-52 của Mỹ đã thả quả bom hạt nhân đầu tiên trên thế giới xuống thành phố Hiroshima (Nhật), cách gia trang Yamaki chỉ 3,2km.

Quả bom tàn phá 90% toàn thành phố, khiến 80.000 người dân Nhật Bản thiệt mạng ngay lập tức. Thế nhưng, trong căn nhà của gia tộc Yamaki, họ đều may mắn sống sót và cây bonsai thông cổ mấy đời chăm sóc vẫn không hề hấn gì! Nhiều năm về sau, phóng xạ cũng không khiến cây chết đi. Nó vẫn sống như đúng chuẩn mực "Cổ" của thế giới bonsai.

Cây chuyện đầy cảm hứng về cây thông cổ sống sót qua thảm họa bom hạt nhân ở Hiroshima mãi sau này mới được tiết lộ vào năm 2001, 56 năm sau ngày quả bom dội xuống thành phố của Nhật Bản.

Về sau cây cảnh Thông trắng được biếu tặng cho Bảo tàng Quốc gia Bonsai & Penjing ở Washington, Mỹ.

4. Cây bonsai hơn 800 năm tuổi ở vườn bonsai Shunka-en - Nhật Bản

5 siêu cây cảnh hiếm có nhất hành tinh: Cây ở Nhật sống sót qua cả thảm họa bom hạt nhân - Ảnh 5.

Ảnh: Bonsai Shunka-en

Tiếp tục ở vị trí thứ 4 trong Top 5 cây cảnh cổ thụ nhất thế giới lại là một tác phẩm khác của bậc thầy Kunio Kobayashi (người từng 4 lần vinh dự nhận được giải thưởng danh giá của Nhật Bản về cây cảnh).

3. Cây bonsai hơn 800 năm tuổi ở vườn bonsai Shunka-en - Nhật Bản

5 siêu cây cảnh hiếm có nhất hành tinh: Cây ở Nhật sống sót qua cả thảm họa bom hạt nhân - Ảnh 6.

Ảnh: Bonsai Shunka-en

Dưới bàn tay chăm sóc điêu nghệ của "bậc thầy bonsai" Nhật Bản Kunio Kobayashi chăm sóc, vườn cây cảnh Shunka-en là một trong những "thiên đường" cây cảnh của thế giới. Nơi đây có cây cảnh rất cổ thụ, trong đó có cây lên tới hơn 800 năm tuổi.

2. Cây bonsai Bách xù - Nhật Bản - 1.000 năm tuổi

5 siêu cây cảnh hiếm có nhất hành tinh: Cây ở Nhật sống sót qua cả thảm họa bom hạt nhân - Ảnh 7.

Ảnh: Morten Albek.

Đứng ở vị trí thứ 2 trong Top 5 cây bonsai cổ thụ nhất thế giới là cây Bách xù 1.000 năm tuổi hoặc hơn. Siêu cây cảnh quý hiếm này thuộc sở hữu của gia tộc Kato ở Omiya, Nhật Bản.

1. Cây bonsai Sung ngọt - Italy - Hơn 1.000 năm tuổi

5 siêu cây cảnh hiếm có nhất hành tinh: Cây ở Nhật sống sót qua cả thảm họa bom hạt nhân - Ảnh 8.

Ảnh: Crespi

Cây cảnh Sung ngọt hơn 1.000 năm tuổi này được xem là cây bonsai cổ thụ nhất thế giới. Hiện tại, nó đang được trưng bày tại Bảo tàng Crespi, Italy.

Bài viết sử dụng nguồn: Dân Trí, Bonsaiempire, Setouchiexplorer, Smithsonianmag

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại